Đau Tức Tinh Hoàn – Xét Nghiệm Bình Thường Sao Vẫn Đau?

Đau Tức Tinh Hoàn – Xét Nghiệm Bình Thường Sao Vẫn Đau?

Xã hội càng phát triển thì áp lực cuộc sống của con người càng tăng lên. Kèm theo đó là những bệnh lý không có nguyên nhân rõ ràng càng nhiều. Trong đó kể đến đó là bệnh đau tức tinh hoàn. Người bệnh thường có những biểu hiện mơ hồ, lúc đau lúc không. Nói ra thì người khác không tin, bảo không bị sao đâu. Đi khám bác sĩ chuyên khoa Tiết Niệu – Nam Học thì cũng kết luận không có vấn đề gì cả.

Tất cả các xét nghiệm bình thường, vậy sao tôi vẫn đau tức tinh hoàn???

Bài viết dưới đây sẽ lý giải cho bạn biết nguyên nhân tại sao mình lại bị đau tinh hoàn như vậy.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xem những nguyên nhân nào gây nên đau tinh hoàn từ mức độ nhẹ đến nặng.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý thường gặp ở nam giới, thường xuất hiện sau những lần quan hệ tình dục hoặc sau những vận động mạnh. Bình thường tinh hoàn được treo lơ lửng ở trong bìu bằng thừng tinh, phía trong thừng tinh có mạnh máu, thần kinh và ống dẫn tinh. Khi hoạt động mạnh tinh hoàn cứ lắc lư trong bìu, và không may nó xoay 1-2 có khi là 3 vòng mà không thể tự tháo ra được thì dẫn đến xoắn tinh hoàn. Hậu quả là thừng tinh cũng bị xoắn và máu không thể đến nuôi tinh hoàn được dẫn đến tinh hoàn bị thiếu máu, hoại tử.

xoắn tinh hoàn
xoắn tinh hoàn

Người bệnh sẽ đột ngột đau mộ bên tinh hoàn, đau tăng dần và càng đau dữ dội hơn, nằm ở tư thế nào cũng đau. Để lâu thì tinh hoàn bên đó to dần lên, đôi khi bìu bên đó cũng đỏ lên. Đây là một bệnh lý cần phải cấp cứu vì nếu để tình trạng xoắn quá lâu sẽ dẫn đến hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một lý thường gặp nhất gây nên tình trạng đau tức tinh hoàn.

Người bệnh sẽ thấy bìu ở một bên sẽ sệ xuống thấp hơn bên còn lại, có những đường tĩnh mạch nổi lên da bìu, nếu sờ thì thấy cả một đám tĩnh mạch bùng nhùng dưới tay. Siêu âm tinh hoàn là xét nghiệm chính để đánh giá xem có giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không. Ngoài gây đau tức tinh hoàn thì giãn tĩnh mạch thừng tinh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tinh hoàn (vô sinh và suy giảm hormon sinh dục). Các bạn có thể tìm hiểu thêm về giãn tĩnh mạch tinh trong bài viết sau.

Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn

Khởi đầu tinh hoàn bị viêm sẽ rất đau, vài ngày sau tinh hoàn sẽ to lên rất nhanh, triệu chứng đau ngày càng tăng. Người bệnh có thể kèm theo sốt cao 39-40 độ, bìu bên viêm tinh hoàn sẽ sưng, nóng và đỏ. Nguyên nhân của viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn là do nhiễm vi khuẩn hoặc virut. Một số loại vi khuẩn thường gặp đó là Chlamydia, vi khuẩn lậu, tụ cầu vàng, liên cầu.Một số loại virut như virut quai bị, biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị cũng rất nguy hiểm vì các con virut này tấn công vào các tế bào mầm tinh. Làm các tế bào mầm tinh này không sản xuất được tinh trùng và có thể gây nên vô sinh nam giới.

Khi được chẩn đoán viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn thì người bệnh sẽ được dùng kháng sinh thích hợp, thuốc chống viêm và thuốc giảm đau hạ sốt.

Nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn bản chất là những nang nước, lành tính, nằm ở mào tinh hoàn. Nó không ảnh hưởng gì đến chức năng của tinh hoàn nhưng mỗi khi người bệnh sờ vào tinh hoàn lại thấy có khối bất thường nên người bệnh rất lo lắng. Chẩn đoán nang mào tinh hoàn dựa vào việc khám lâm sàng và kết quả siêu âm tinh hoàn.

Nếu kích thước nang lớn và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý bệnh nhân thì chỉ định phẫu thuật được đặt ra, đó là cắt bỏ nang mào tinh hoàn.

Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là do viêm màng tinh hoàn khi đó màng tinh hoàn tăng tiết dịch, lượng dịch càng nhiều thì bìu bên đó càng to lên, chèn ép vào tinh hoàn và gây đau.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật mổ mở căt lộn màng tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường ít gặp, hay gặp ở những bệnh nhân có ẩn tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ. Triệu chứng đau tinh hoàn thường mơ hồ, không rõ ràng, người bệnh thường phát hiện muộn và hậu quả phải cắt bỏ tinh hoàn.

Khi bị đau tức tinh hoàn, người bệnh nên đi khám để tìm ra một trong những nguyên nhân trên, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau tinh hoàn là gì thì sẽ điều trị theo hướng đó.

Nếu….. tất cả những xét nghiệm trên bình thường…thì tôi bị bệnh gì?

Tôi không bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, không bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, không bị xoắn tinh hoàn, không bị tràn dịch thì thì tại sao tôi vẫn đau???

Với câu hỏi này mà bạn đến các phòng khám tư nhân thì “xong” cho bạn. Xác định ra đó thì mất tầm 10 – 20tr nhé! Các bác sẽ chẩn đoán bạn bị viêm niệu đạo, hoặc nước tiểu nhiễm tạp khuẩn phải truyền kháng sinh mạnh trong 5-7 ngày, không những thế còn phải chiếu tia, chiếu đèn laser để điều trị. Vâng, các bạn vừa tự làm nặng thêm bệnh của mình!

Trong trường hợp này các bạn sẽ cần tư vấn tâm lý rất cẩn thận, những lời khuyên thay đổi về hành vi trước, nếu không thuyên giảm mới cần dùng thuốc.

Một lời khuyên chân thành cho bạn: Nếu đau tức tinh hoàn dù mới bị hay bị một thời gian rồi thì nên vào viện lớn khám. Đừng đốt tiền vào những phòng khám tư nhân.

Thân!

Đăng ký đặt lịch khám bệnh

  0 0 đánh giá
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Messenger 0983542323 Zalo Đặt lịch Youtube Facebook