1 số tai nạn dễ gặp đối với ‘cậu nhỏ’ và cách xử trí

1 số tai nạn dễ gặp đối với ‘cậu nhỏ’ và cách xử trí

Gãy dương vật, đứt hãm dương vật, hẹp bao quy đầu là những chứng bệnh và tai nạn dễ gặp đối với cậu nhỏ. Vậy, phải xử trí thế nào khi gặp những tai nạn này của ‘cậu nhỏ’?

Dưới đây là bài viết của ThS.BS Nguyễn Văn Đức – Khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Nam học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về một số tai nạn dễ gặp đối với cậu nhỏ và cách xử trí.

1. Cấu tạo của dương vật

Dương vật có cấu tạo bên ngoài giống như một đường ống trụ hình xốp và mềm, treo ngay dưới mu. Dương vật được chia làm 3 phần chính là phần rễ, phần thân và phần đầu.

 • Rễ dương vật nằm ở đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật.
 • Thân dương vật giống như một đường ống và có thể cương cứng được, đầu dương vật là phần đỉnh chóp và hơi lớn hơn phần thân, được gọi là quy đầu, rất nhạy cảm.
 • Ngoài cùng là da, ở phần đầu dương vật có một đoạn da mỏng bảo vệ, gọi là bao quy đầu.

Tai nạn dễ gặp đối với cậu nhỏ và cách xử trí - ảnh 1

2. Chấn thương gãy dương vật – một trong những tai nạn dễ gặp đối với cậu nhỏ

Gãy dương vật là một chấn thương nghe có vẻ lạ nhưng hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí còn là tai nạn dễ gặp đối với cậu nhỏ. Dương vật chỉ bị gãy khi đang cương cứng và không thể bị gãy nếu đang trong trạng thái mềm.

Khi dương vật đang cương thẳng mà đột ngột bị bẻ gập thì bao xơ của ống có thể bị rách, gây đau. Do máu thoát qua chỗ rách của bao nên dương vật trở nên mềm, sưng to và tím.

2.1 Nguyên nhân gãy dương vật

Gãy dương vật có thể xảy ra do giao hợp, nhất là trong những tư thế người nam nằm ở dưới.

Gãy dương vật có thể xảy ra do chính bệnh nhân tự bẻ dương vật của mình. Bệnh nhân thường là những người trẻ, sáng ngủ dậy dương vật cương to làm họ bối rối, xấu hổ nếu sống ở nhà đông người hay ở các ký túc xá.

Tuy nhiên, dương vật bị gãy nhưng bệnh nhân vẫn đi tiểu được khá dễ dàng được do ở thể xốp (ống thứ 3 của dương vật, nhỏ, bao quanh niệu đạo) không bị tổn thương.

2.2 Cách điều trị khi bị gãy “cậu nhỏ”

Để được điều trị tốt nhất trong tai nạn dễ gặp đối với cậu nhỏ này, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện ngay để được các bác sỹ ngoại khoa lấy bỏ máu tụ và khâu lại chỗ rách (thường ở mặt bên thể hang, ngược với hướng bẻ và nằm gần gốc dương vật).

Sau mổ, dương vật sẽ trở lại bình thường, không để lại di chứng gì về tiểu tiện hay chuyện sinh sản.

Việc phẫu thuật khi bệnh nhân bị gãy dương vật rất đơn giản, không phức tạp. Một bác sĩ ngoại khoa tổng quát cũng có thể thực hiện được phẫu thuật nếu được huấn luyện.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ mổ lấy máu tụ và khâu lại bao thể hang. Sau khi phẫu thuật, chức năng sinh sản và tình dục sẽ hoàn toàn bình thường.

Nếu không mổ ngay, người bị gãy dương vật cũng tự khỏi được. Dương vật sẽ dần hết tím, hết sưng to sau nhiều ngày, nhiều tuần lễ. Tuy nhiên, dương vật sẽ bị xơ hóa do tụ máu dẫn tới quẹo hay gập góc nặng không thể giao hợp được.

Việc sửa lại di chứng quẹo dương vật phức tạp hơn và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

3. Đứt hãm dương vật

Hãm dương vật (hay còn gọi là dây thắng dương vật) là phần da dính vào mặt dưới quy đầu, sát lỗ niệu đạo, khi dương vật cương thì mảnh da này căng ra.

Hãm dương vật có thể bị rách (hay còn gọi là đứt) do bị căng quá mức. Điều này chỉ xảy ra khi dương vật đang cương cứng, trong lúc giao hợp hay thủ dâm. Tai biến này thường chỉ gặp ở người trẻ, ở những lần giao hợp đầu tiên còn thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, nam giới không thể chủ quan bởi đây cũng là một trong những tai nạn dễ gặp đối với cậu nhỏ.

Rách hãm quy đầu gây đau, làm ức chế tâm lý bệnh nhân nên dương vật trở nên xỉu ngay. Rách làm chảy máu chút ít.

Tai nạn đối với cậu nhỏ và cách xử trí - ảnh 2

3.1 Xử trí đứt hãm dương vật

Đăng ký đặt lịch khám bệnh

  0 0 đánh giá
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Messenger 0983542323 Zalo Đặt lịch Youtube Facebook