Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng ra sao?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh phổ biến ở nam giới từ 45 tuổi trở đi, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Vậy bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì? Dấu hiệu và triệu chứng ra sao? Kích thước phì đại tiền liệt tuyến như thế nào? Cùng Megadom tìm hiểu về bệnh lý này trong bài viết dưới đây.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng ra sao?
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng ra sao?
 1. Bệnh phì đại tiền liệt tuyến tiếng Anh là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến trong tiếng Anh là “Prostate Enlargement” hoặc “Benign prostatic hyperplasia” (viết tắt là BPH). Ngoài ra, bệnh còn được biết đến với những tên gọi khác như: U xơ tiền liệt tuyến, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, phì đại nhiếp tuyến.

 1. Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về bệnh, chúng ta cần biết tiền liệt tuyến là gì. Tiền liệt tuyến là một tuyến chỉ có ở cơ thể nam giới, nó có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 10-20gr, có vị trí ở sát dưới cơ bàng quang bao quanh lấy niệu đạo ở vị trí nối với cổ bàng quang. 

Chức năng chính của tuyến này đó là sản sinh ra một chất dịch có trong tinh dịch và một lượng nhỏ hormone nam. Bên cạnh đó, tiền liệt tuyến còn có khả năng ngăn chặn độc tố, vi khuẩn, hóa chất độc hại xâm nhập vào đường tiết niệu.

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng kích thước tuyến tiền liệt tăng lên. Tình trạng này thường xảy ra ở những nam giới độ tuổi trung niên (sau 45 tuổi) và người già, kích thước tuyến tiền liệt tăng lên sẽ chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây ra các vấn đề về tiểu tiện như tiểu bí, tiểu khó, tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu không sạch và có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm trùng tiết niệu, chức năng thận suy giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống của người bệnh.

 1. Mã ICD phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Theo quy định của danh mục ICD-10, bệnh tăng sản tuyến tiền liệt (hay phì đại tuyến tiền liệt) có mã bệnh là: N40.

 1. Dấu hiệu và triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Nam giới cần nắm được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến để có thể phát hiện sớm và đi khám chữa bệnh kịp thời. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức – Dr. Megadom cho biết, khi kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên, nó bắt đầu gây chèn ép niệu đạo của người bệnh. Khi niệu đạo bì chèn áp, bàng quang sẽ phải làm việc nhiều hơn để có thể bài tiết nước tiểu ra ngoài. Lâu dần, các cơ bàng quang trở nên yếu đi và gây ra nhiều vấn đề liên quan đến tiểu tiện.

Một số triệu chứng ở những người bị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là về đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh, buồn đi tiểu đột ngột, không nhịn được quá vài phút.
 • Tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu xong vẫn còn nước tiểu rỉ ra làm ướt quần.
 • Tiểu không sạch, tiểu xong vẫn có cảm giác còn nước tiểu trong bàng quang.
 • Khoảng cách giữa các lần đi tiểu tương đối ngắn.
 • Tiểu bí, mặc dù đã cố gắng rặn nhưng vẫn không đi tiểu được gây căng tức, khó chịu ở bụng dưới. Nếu gặp tình trạng này, người bệnh phải nhập viện ngay.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng ít gặp khác bao gồm: nhiễm trùng đường tiết niệu, có máu trong nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt xuất hiện một cách từ từ và dần dần tăng lên. Nó có thể không tỉ lệ thuận với sự gia tăng kích thước của khối u. Có một số người bệnh xuất hiện triệu chứng ít nhưng kích thước khối u đã lớn, vì vậy, người bệnh cần phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng liên quan đến tiểu tiện
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng liên quan đến tiểu tiện
 1. Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Ở nam giới từ 45 tuổi trở đi, tuyến tiền liệt phát triển không ổn định, kích thước của nó có thể phình to dần. Mức độ phình to của tuyến tiền liệt khác nhau tùy từng người.

Ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt bình thường có kích thước trung bình là 20g. Trong khi đó, ở người bị phì đại, kích thước phì đại tuyến tiền liệt có thể lên 30 – 80g, đặc biệt có những trường hợp tăng lên tới 100 – 200g.

Không phải lúc nào kích thước phì đại tuyến tiền liệt cũng tỉ lệ thuận với mức độ nặng hay nhẹ của các triệu chứng. Một số trường hợp, người có tuyến tiền liệt bị phì đại hơi to nhưng lại gặp những triệu chứng nghiêm trọng, nhưng cũng có những trường hợp người có tuyến tiền liệt bị phì đại rất to nhưng triệu chứng lại tương đối nhẹ. 

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có thể được phát hiện thông qua thăm khám lâm sàng, tuy nhiên việc đánh giá kích thước tuyến tiền liệt có vai trò vô cùng quanh trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi trong quá trình điều trị. Hiện nay, siêu âm là phương pháp được áp dụng phổ biến để đánh giá kích thước phì đại tuyến tiền liệt với những ưu điểm như nhanh, chính xác, không xâm lấn, hiệu quả cao.

 1. Chỉ số phì đại tiền liệt tuyến

Chỉ số phì đại tiền liệt tuyến là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường, khi người bệnh đến thăm khám, bác sĩ sẽ thăm hỏi các triệu chứng mà người bệnh gặp phải cũng như tiền sử mắc bệnh, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng.

Một số yếu tố mà bác sĩ quan tâm khi chẩn đoán bệnh bao gồm: kích thước tuyến tiền liệt là bao nhiêu, ranh giới thể hiện như thế nào, mật độ chắc ra sao, bề mặt tuyến nhẵn hay sần sùi.

Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm nồng độ PSA trong máu để xác định chắc chắn bệnh nhân bị u xơ hay ung thư tuyến tiền liệt.

Chỉ số PSA cho biết:

 • PSA < 4 ng/ml: Sức khỏe người bệnh bình thường
 • PSA >10 ng/ml: Khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến lớn hơn u xơ tiền liệt tuyến.

Để hiểu rõ hơn về chỉ số phì đại tiền liệt tuyến, người bệnh nên đi khám. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ giải thích cụ thể cho người bệnh về kết quả xét nghiệm và đề xuất phương án điều trị thích hợp.

6. Phì đại nhẹ tiền liệt tuyến có sao không?

Nhiều trường hợp người bệnh mắc phì đại tiền liệt tuyến ở mức độ nhẹ thì hầu như không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của người bệnh. Nếu tình trạng này gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu són, bí tiểu, mất ngủ, mệt mỏi… thì người bệnh nên đi khám.

Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nên dùng thuốc hay phẫu thuật.

Nếu bạn đang lo lắng về bệnh phì đại tuyến tiền liệt, vui lòng liên hệ với Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622 để được bác sĩ tư vấn khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời