Cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch như thế nào?

Tinh dịch và tinh trùng là hai thuật ngữ luôn được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thực tế đây là hai thứ khác nhau. Vậy cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch như thế nào? Cùng Megadom tìm hiểu sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch như thế nào?
Cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch như thế nào? 

Tinh trùng và tinh dịch là hai yếu tố được sản xuất bởi hệ thống sinh sản của nam giới, cả hai đều tham gia vào quá trình thụ tinh với tế bào trứng của nữ giới. Sự khác biệt chính giữa tinh trùng và tinh dịch nằm ở mối quan hệ và chức năng của từng yếu tố trong quá trình sinh sản.

Hiểu đúng về tinh trùng và tinh dịch

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào sinh sản có khả năng vận động, chúng mang hình dáng giống như những con nòng nọc và được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là: Đầu, thân, và đuôi.

Tinh trùng có kích thước vô cùng nhỏ bé, chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi. Tinh trùng được truyền đến cơ quan sinh dục nữ trong quá trình quan hệ tình dục và xuất tinh.

Trong quá trình thụ tinh, nhân của tinh trùng kết hợp với nhân của trứng để tạo thành phôi. Phôi này phát triển thành thai nhi.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là một chất lỏng mà nam giới tiết ra từ cơ quan sinh dục nam như túi tinh và tuyến tiền liệt. Trong tinh dịch có chứa các tế bào tinh trùng cùng với chất lỏng khác. Nó có màu trắng, vàng hoặc hơi xám và có độ nhớt cao, được giải phóng từ dương vật.

Tinh dịch có dạng lỏng để giúp cho tinh trùng có thể “bơi” tự do, nó có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng và truyền các tế bào tinh trùng di chuyển vào cơ quan sinh sản của nữ giới.

Thành phần chính của tinh dịch bao gồm tế bào tinh trùng, fructose, prostaglandin, axit amin, enzyme, flavin, axit citric, protein, phosphorylcholine, vitamin C, kẽm, axit phosphatase, kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, axit sialic và chất nhầy.

Cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch

Từ những phân tích về tinh trùng và tinh dịch ở trên, chúng ta có thể thấy rằng tinh trùng và tinh dịch hoàn toàn khác nhau về cấu tạo và chức năng.

  • Thứ nhất: Tinh dịch là chất lỏng có chứa tinh trùng và các thành phần khác, trong khi đó tinh trùng là một tế bào sinh sản có hình hài cụ thể. Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể xuất ra từ 2-5ml tinh dịch, trong khi đó có tới hàng triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch.
  • Thứ hai: Tinh dịch có chứa chất lỏng giúp đưa tinh trùng vào cơ quan sinh sản của nữ giới, còn tinh trùng sẽ có nhiệm vụ “bơi” đi tìm trứng để thụ thai.
  • Thứ ba: Tinh dịch có màu sắc, có thể là màu trắng đục, vàng, trắng xám. Trong khi đó, tinh trùng không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Một người đàn ông có thể xuất tinh và tạo ra tinh dịch, tuy nhiên trong tinh dịch có thể không có tế bào tinh trùng, tình trạng này được gọi là “không có tinh trùng trong tinh dịch” hay “vô tinh”. Sự vắng mặt của tinh trùng trong dịch tinh dịch có thể do nhiều yếu tố khác nhau như: Vấn đề trong quá trình sản xuất tinh trùng hoặc tắc nghẽn ở vị trí nào đó khiến tinh trùng bị nghẽn lại.

Xem thêm: Không có tinh trùng có chữa được không?

Cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch
Tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của đàn ông

Cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch qua xét nghiệm phân tích tinh dịch

Để nhận biết được đâu là tinh trùng, đâu là tinh dịch, chúng ta cần thực hiện xét nghiệm phân tích tinh dịch, hay còn gọi là xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm này được thực hiện để phân tính các đặc tính của tinh dịch cũng như tinh trùng có trong tinh dịch.

Xét nghiệm phân tích tinh dịch là xét nghiệm chẩn đoán đầu tiên được bác sĩ chỉ định thực hiện để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới ở các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Xét nghiệm này cũng được chỉ định thực hiện sau khi nam giới thực hiện quá trình thắt ống dẫn tinh để xác định sự thành công của thủ thuật.

Các chỉ định khác của xét nghiệm này bao gồm: Xét nghiệm người hiến tặng tinh trùng, kiểm tra tình trạng vô tinh – một phần của xét nghiệm định kỳ trước khi mang thai hoặc trong trường hợp có một số bệnh lý tiềm ẩn.

Xét nghiệm tinh dịch sẽ phân tích các đặc điểm bên ngoài của tinh trùng như: Số lượng, khả năng vận động của tinh trùng, hình dạng của tinh trùng; ngoài ra còn đánh giá tổng thể tích mẫu được cung cấp, độ pH của mẫu và sự hiện diện của các thành phần khác.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là thông tin giải đáp cách nhận biết tinh trùng và tinh dịch. Nếu bạn có thắc mắc cần được tư vấn về sức khỏe cùng với bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam học, bạn hãy liên hệ Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số Hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời