Nguyên nhân Dương vật bị cong: Có phải do bệnh Peyronie?

Dương vật thường cong nhẹ sang trái hoặc phải khi cương cứng. Tuy nhiên nếu dương vật của bạn bị cong nhiều hơn, điều này có thể khiến bạn đau hoặc khó quan hệ tình dục. Vậy cong dương vật là gì, tại sao “cậu nhỏ” bị cong, dương vật bị cong làm thế nào để thẳng? Đâu là cách làm dương vật hết cong hiệu quả? Dr. Megadom sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Cách làm dương vật hết cong? Cậu nhỏ bị cong có quan hệ được không?
Dương vật bị cong là như thế nào? Nguyên nhân của hiện tượng cong dương vật

Các hình dáng thường thấy của dương vật

Cong lên

Dương vật này có hình dạng hơi cong lên trên. Khi cương cứng dương vật sẽ cong lên giống như một quả chuối.

Cong xuống

Như tên gọi, dương vật này có hình dạng cong xuống giống như một quả chuối ở trạng thái úp ngược, được thể hiện rõ nhất ở trạng thái cương cứng.

Hình chữ C

Dương vật loại này có một đường cong đáng chú ý về bên phải. Dương vật hình chữ C đôi khi bị hiểu lầm là mắc chứng dương vật cong. Tuy nhiên nam giới sở hữu hình dáng dương vật hình chữ C sẽ có đường cong tự nhiên chứ không cong vẹo giống như khi bị bệnh cong dương vật.

Dương vật thẳng

Đây là dạng dương vật không có độ cong từ phần gốc lên đầu, hoặc nếu có thì cũng chỉ cong rất nhẹ.

Gốc lớn với đầu hẹp

Dương vật này có phần gốc lớn và thuôn hẹp dần về phần đầu, tạo cho nó một hình nón.

Góc hẹp với đầu lớn

Trái ngược ở trên, dương vật này có phần gốc hẹp và to dần về phía đầu, giống như hình chiếc búa với phần thân thuôn dài và phần đầu lớn.

Các hình dáng của dương vật
Các hình dáng của dương vật

Cong dương vật là gì?

Cong dương vật là tình trạng hình thái dương vật bị cong nhiều khi cương cứng lên, thường gặp ở lứa tuổi thanh niên và trung niên với tỷ lệ mắc phải 10-15%.

Phần lớn dương vật của nam giới thường có hình dáng thẳng hoặc cong nhẹ sang phải hoặc trái khi cương. Với độ cong dương vật nhỏ thì không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật, không mất thẩm mỹ và không gây khó khăn khi quan hệ tình dục. Đối với những trường hợp dương vật cong nhiều thì lại là một vấn đề khác. Nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây nên nhiều khó chịu cho những người gặp tình trạng này.

Tại sao dương vật bị cong?

Tình trạng cậu nhỏ bị cong có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải trong cuộc sống. Có một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra cong dương vật bao gồm:

Bệnh cong dương vật (Peyronie)

Bệnh Peyronie là bệnh do hình thành những cục xơ cứng ở thân dương vật, các cục xơ này phát triển theo thời gian và làm co kéo thân dương vật về một phía, dẫn đến dương vật bị cong. Để càng lâu thì mức độ cong càng nghiêm trọng, chiều dài dương vật ngày càng ngắn và việc điều trị càng khó khăn.

Nguyên nhân chính xác của bệnh Peyronie chưa được xác định, có thể là do chấn thương dương vật trong quá khứ (chẳng hạn như khi quan hệ tình dục, chơi thể thao, ngã hoặc tai nạn xe). Một bệnh tự miễn tiềm ẩn cũng có thể dẫn đến bệnh Peyronie.

Bệnh Peyronie gây cong dương vật
Bệnh Peyronie gây cong dương vật

Do cong bẩm sinh

Cong dương vật bẩm sinh là một tình trạng hiếm gặp, xuất hiện ngay từ lúc sinh ra. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, tuy nhiên nó là kết quả của việc dương vật phát triển không bình thường trong bụng mẹ.

*** Lỗ tiểu lệch cũng có thể xảy ra với dương vật cong bẩm sinh. Lỗ tiểu lệch là nơi ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể không nằm ở đầu dương vật.

Tình trạng tự miễn dịch (bệnh lý tự miễn)

Tình trạng tự miễn dịch là khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể. Bệnh Peyronie có liên quan đến các tình trạng tự miễn dịch như lupus, hội chứng Behçet và hội chứng Sjogren.

Chấn thương

Bị gãy dương vật cũng là một nguyên nhân dẫn đến biến dạng dương vật. Đây là hậu quả khi dương vật đang cương cứng mà bị gấp khúc đột ngột. Vì dương vật không có xương nên nó sẽ làm vỡ mô dày bên trong dương vật có tên là lớp bao trắng.Tại vị trí vỡ này sẽ hình thành mảng xơ cứng và là nguyên nhân gây tình trạng cong dương vật.

Nguyên nhân gây ra chấn thương này có thể bao gồm:

 • Thủ dâm mạnh
 • Ngã hoặc lăn lộn lên dương vật đang cương cứng 
 • Chấn thương dương vật do chơi thể thao, tai nạn xe hơi hoặc chấn thương thể chất trực tiếp nhanh chóng mặc hoặc cởi quần áo khi dương vật cương cứng

Rối loạn mô liên kết

Mô liên kết hỗ trợ và nối các mô và cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như khớp, cơ và da. Rối loạn mô liên kết liên quan đến dương vật cong bao gồm: 

 • Viêm cân gan bàn chân 
 • Co rút Dupuytren (co rút cân gan bàn tay) 
 • Bệnh xơ cứng bì.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra tình trạng dương vật bị cong bao gồm:

 • Đã từng phẫu thuật hoặc xạ trị ung thư tuyến tiền liệt
 • Có hoạt động tình dục mạnh mẽ
 • Tiền sử mắc bệnh mô liên kết và rối loạn tự miễn dịch
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh Peyronie
 • Tuổi cao
 • Mắc bệnh tiểu đường và rối loạn cương dương

Triệu chứng của tình trạng cong dương vật

Dương vật bị cong có triệu chứng khác nhau tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh.

Chẳng hạn nếu bị chấn thường, dương vật sẽ:

 • Đột ngột phát ra tiếng lục cục, bốp hoặc răng rắc tại thời điểm bị thương
 • Mất khả năng cương cứng nhanh chóng
 • Đau và sưng ngay lập tức ở dương vật
 • Đổi màu tím tái và bầm tím ở dương vật và vùng sinh dục
 • Xuất huyết ở đầu dương vật.

Với bệnh Peyronie, độ cong có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển dần dần. Các triệu chứng mà bạn có thể nhận biết:

 • Một vùng dày lên hoặc cục cứng (mảng bám) ở thân dương vật
 • Dương vật cong đáng kể khi cương cứng (thường cong lên trên)
 • Dương vật bị nhỏ đi hoặc ngắn lại
 • Đau ở dương vật khi cương cứng
 • Dương vật trông méo mó, có thể bị hẹp, lõm hoặc thậm chí hình dạng giống đồng hồ cát với một dải hẹp và chặt quanh trục
 • Rối loạn cương dương
 • Dương vật bị đau tức khi quan hệ tình dục và đối tác không cảm nhận được khoái cảm trong cuộc ân ái.
Các mức độ cong dương vật
Các mức độ cong dương vật

Một số thắc mắc về bệnh cong dương vật Peyronie

Bệnh Peyronie có thể gây nên các bệnh khác không?

13% nam giới mắc bệnh Peyronie còn bị xơ hóa ở các bộ phận khác của cơ thể, phổ biến nhất là bàn tay và bàn chân. Co rút cân gan tay (co thắt Dupuytren) là tình trạng trong đó xơ hóa xảy ra ở mô lòng bàn tay, là một vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh Peyronie. Sự co rút của Dupuytren có thể dẫn đến tình trạng uốn cong vĩnh viễn các ngón tay bên ngoài.

Bệnh Peyronie có biến chứng thành ung thư không?

Tế bào lấy từ mảng Peyronie có thể hoạt động giống như tế bào ung thư. Tuy nhiên chưa có trường hợp nào mắc bệnh Peyronie chuyển thành ung thư ở người. Nếu bạn có các triệu chứng khác không thường thấy ở bệnh Peyronie, chẳng hạn như chảy máu bên ngoài, khó đi tiểu hoặc đau dương vật kéo dài, bạn nên đi làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán ung thư dương vật.

Nam giới mắc Peyronie có quan hệ được không?

Đây là thắc mắc của nhiều nam giới. Bệnh Peyronie gây nên hậu quả rất nghiêm trọng đó là tình trạng rối loạn cương dương và khó quan hệ tình dục hơn. Tuy nhiên, nam giới thường nhận thấy các vấn đề rối loạn cương dương trước cả khi xuất hiện các triệu chứng bệnh Peyronie.

Trên đây là thông tin giải đáp về bệnh cong dương vật và các nguyên nhân gây ra tình trạng cong dương vật. Nếu bạn có thắc mắc nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Dr. Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời