Vùi dương vật có nguy hiểm không?

Vùi dương vật là tình trạng dương vật của nam giới bị ẩn trong các nếp da ở bụng, đùi hoặc bìu. Vùi dương vật có nguy hiểm không? Những biến chứng gì có thể gặp phải khi bị vùi dương vật?

Vùi dương vật có nguy hiểm không?
Vùi dương vật có nguy hiểm không?

Bệnh vùi dương vật hay còn gọi là dương vật bị chôn vùi là tình trạng dương vật của nam giới bị ẩn nấp bên trong các nếp da ở bụng, đùi hoặc bìu. Tình trạng này có thể xảy ra ngay từ khi sinh ra (bẩm sinh) hoặc có thể xảy ra sau này (mắc phải). Ở người lớn, hiện tượng chôn vùi dương vật thường xảy ra ở nam giới mắc phải bệnh béo phì.

Các mức độ của vùi dương vật

Tình trạng vùi dương vật được chia làm 3 mức độ (theo Cromie W.J., 1998):

 • Vùi dương vật nhẹ: Ở mức độ này, bạn không nhìn thấy dương vật nhưng có thể sờ thấy dương vật trong ống da dương vật.
 • Vùi dương vật trung bình: Sờ không thấy dương vật trong ống da, khi kéo ống da dương vật xuống xương mu thì thấy được một phần của thân dương vật.
 • Vùi dương vật nặng: Ống da dương vật nhỏ và ngắn, dương vật của bệnh nhân chìm sâu trong lớp mỡ trên xương mu.
Thăm khám vùi dương vật
Thăm khám vùi dương vật

Vùi dương vật có nguy hiểm không?

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức – Thẩm mỹ Nam khoa Megadom cho biết, bệnh vùi dương vật tuy không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề trong sinh hoạt, các biến chứng về cơ quan sinh dục – tiết niệu, ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình phát triển của trẻ. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và sinh sản.

Dương vật bị chôn vùi có thể gây ra các biến chứng như sau:

 • Vấn đề về tiểu tiện: Dương vật bị chôn vùi có thể gây khó khăn khi đi tiểu ở mọi lứa tuổi hoặc dẫn đến các vấn đề về vệ sinh do không điều khiển được dòng nước tiểu.
 • Vệ sinh kém: Nước tiểu có thể dính ra da bìu, đùi, quần áo
 • Nhiễm trùng da: Vệ sinh kém, da ẩm liên tục khiến người bị vùi dương vật có thể bị kích ứng da ở khu vực này và có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng dương vật cao hơn, chẳng hạn như viêm quy đầu.
 • Viêm bao quy đầu: Ở nam giới không cắt bao quy đầu, vùng da bao phủ đầu dương vật có thể bị viêm.
 • Vấn đề về tình dục: Ở người lớn, vùi dương vật có thể gây rối loạn chức năng tình dục dưới dạng rối loạn cương dương, không thể cương cứng hoặc đau khi cương cứng và/hoặc khó thâm nhập. 
 • Các vấn đề về tâm lý: Vùi dương vật cũng có thể dẫn đến các triệu chứng tâm lý như lo lắng, tự ti, trầm cảm.

Chính vì vậy, không nên chủ quan nếu bạn hoặc con bạn bị vùi dương vật, nên đi khám chuyên khoa Tiết niệu để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm về những cách trị vùi dương vật hiện nay.

Vùi dương vật có nguy hiểm không?
Vùi dương vật có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý nếu không được điều trị

Khi nào cần đi khám vùi dương vật?

Trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở xuống là thời điểm dễ phát hiện vùi dương vật nhất. Khi đã chẩn đoán trẻ bị vùi dương vật, việc điều trị có thể giúp dương vật dài và thẳng ra. Điều trị sớm là điều rất cần thiết, đặc biệt nên điều trị trước độ tuổi trẻ đến trường để tránh gây ra tâm lý ngại ngùng cho trẻ.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nếu thấy các dấu hiệu sau:

 • Dương vật của trẻ nhỏ hơn so với các bạn cùng trang lứa
 • Trẻ gặp khó khăn khi đi tiểu
 • Trẻ quấy khóc, giãy dụa trước khi đi tiểu
 • Khi trẻ đi tiểu, bao quy đầu phồng lên, tia nước tiểu yếu, ngắt quãng.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu vùi dương vật ở trẻ sơ sinh không tự khỏi hoặc xảy ra ở nam giới trưởng thành, có thể cần phải tiến hành phẫu thuật. Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có kỹ thuật phẫu thuật phù hợp.

Thẩm mỹ Nam khoa Megadom là cơ sở y tế nam khoa uy tín tại Việt Nam trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tăng kích thước cậu nhỏ và điều trị các vấn đề nam khoa. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu, phụ trách chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Văn Đức được đào tạo chuyên môn nâng cao về phẫu thuật, đã điều trị thành công nhiều ca bệnh vùi dương vật ở cả trẻ em và người trưởng thành.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “Vùi dương vật có nguy hiểm không“. Tóm lại, bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe, sinh hoạt và tâm lý của người bệnh nếu không được điều trị. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc con của bạn bị vùi dương vật, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn chữa trị kịp thời.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời