Hội chứng Micropenis (dương vật nhỏ) và những điều cần biết

Kích thước dương vật là điều cánh đàn ông luôn quan ngại khi có cậu nhỏ “tí hon” hơn so với bạn bè. Một trong những nguyên nhân khiến cho dương vật nhỏ được biết đến là do hội chứng Micropenis. Vậy Micropenis là gì? Đâu là những nguyên nhân và cách điều trị là gì?

Hội chứng Micropenis (dương vật nhỏ) và những điều cần biết
Hội chứng Micropenis là gì? 

Micropenis là gì?

Cụm từ “Micropenis” dùng để chỉ dương vật nhỏ bất thường. Micropenis là tình trạng dương vật ngắn hơn 2,5 độ lệch chuẩn so với chiều dài dương vật kéo dài trung bình ở cùng độ tuổi của một người.

Kích thước dương vật trung bình của một người trưởng thành được ước tính là 13,24cm (tương đương 5,21 inch) khi cương cứng. Đối với người lớn, các bác sĩ đã chẩn đoán hội chứng Micropenis cho những trường hợp có chiều dài dương vật khi cương cứng dưới 9,3cm (tương đương 3,66 inch).

Các nghiên cứu lâm sàng đã xác định được sự chênh lệch về kích thước giữa chiều dài dương vật trung bình khi cương cứng của nam giới bình thường và những người gặp hội chứng Micropenis như sau:

Độ tuổi Nam giới bình thường  Hội chứng Micropenis
Trẻ sơ sinh 30 tuần 2.5 cm 1.5 cm
Trẻ sơ sinh 34 tuần 3.0 cm 2.0 cm
Trẻ sơ sinh đủ tháng 3.2 cm 2.4–2.5 cm
Trẻ từ 0 – 5 tháng tuổi 3.9 cm 1.9 cm
Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi 4.3 cm 2.3 cm
Trẻ từ 1 – 2 tuổi 4.7 cm 2.6 cm
Từ 2 – 3 tuổi 5.1 cm 2.9 cm
Từ 3 – 4 tuổi 5.5 cm 3.3 cm
Từ 4 – 5 tuổi 5.7 cm 3.5 cm
Từ 5 – 6 tuổi 6.0 cm 3.8 cm
Từ 6 – 7 tuổi 6.1 cm 3.9 cm
Từ 7 – 8 tuổi 6.2 cm 3.7 cm
Từ 8 – 9 tuổi 6.3 cm 3.8 cm
Từ 9 – 10 tuổi 6.3 cm 3.8 cm
Từ 10 – 11 tuổi 6.4 cm 3.7 cm
Người lớn 13.3 cm 9.3 cm

 

Hội chứng Micropenis có phổ biến không?

Micropenis là một tình trạng hiếm gặp. Hiện tượng này thường được chẩn đoán và điều trị ngay sau khi sinh. Theo ước tính được thực hiện từ năm 1997 đến năm 2000 tại Hoa Kỳ, trong 10.000 trẻ sơ sinh nam có khoảng 1,5 trẻ, tương đương 0.015%, gặp phải hội chứng Micropenis.

Những người gặp phải hội chứng Micropenis tuy không có được kích thước dương vật trung bình nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhận dạng và các hoạt động tình dục. 

Về mọi mặt, bao gồm cả cấu tạo, ngoại hình và chức năng, dương vật Micropenis hoàn toàn giống với bất kỳ dương vật khoẻ mạnh nào. Đặc biệt, cấu tạo cơ quan sinh dục bên trong và tinh hoàn của họ hoàn toàn bình thường.

Nguyên nhân của hội chứng Micropenis

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng Micropenis. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do các vấn đề về nội tiết tố hoặc yếu tố di truyền từ người mẹ trong quá trình mang thai. Khi có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nội tiết tố, dương vật của thai nhi sẽ không phát triển một cách bình thường.

Thời điểm vàng để tăng lượng testosterone của một bé trai thường rơi vào 3 tháng đầu sau khi sinh. Đây là thời kỳ quan trọng đối với sự phát triển của dương vật. Nếu quá trình này bị gián đoạn do các vấn đề về nội tiết tố, em bé khi lớn lên có thể có dương vật nhỏ hơn so với kích thước trung bình. 

Sự thiếu hụt testosterone xảy ra khi thai nhi không sản xuất đủ lượng testosterone cần thiết hoặc khi người mẹ không sản xuất đủ hormone gonadotropin màng đệm (HCG) của trong thai kỳ. Hormone gonadotropin màng đệm (HCG) có vai trò kích thích sự phát triển testosterone ở thai nhi.

Thiếu hụt testosterone thậm chí có khả năng gây ra các bất thường khác ở bộ phận sinh dục. Một số hội chứng có khả năng xuất hiện cùng hội chứng micropenis bao gồm:

  • Thiểu năng sinh dục hypogonadotropic
  • Hội chứng Prader-Willi
  • Hội chứng Kallmann
  • Thiếu hụt hormone tăng trưởng
  • Nhiễm sắc thể bất thường
  • Hội chứng Laurence-Moon

Tuy nhiên, ngay cả khi thai nhi có lượng testosterone đạt mức bình thường, một số trường hợp xét nghiệm vẫn không cho ra kết quả phản ứng với testosterone một cách chính xác. Phản ứng này được gọi là không nhạy cảm với androgen.

Micropenis và các bất thường khác khi sinh cũng có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chẳng hạn như việc cha mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất độc hại khác trong thai kỳ. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nguyên nhân của hội chứng Micropenis được chẩn đoán là vô căn.

Hội chứng Micropenis thường được chẩn đoán lúc mới sinh
Hội chứng Micropenis thường được chẩn đoán lúc mới sinh

Làm thế nào nhận biết hội chứng Micropenis?

Để xác định được hội chứng Micropenis, các bác sĩ sẽ đo kích thước dương vật về mặt chiều dài khi kéo căng của em bé và kiểm tra các dấu hiệu bất thường khác của nội tiết tố.

Nếu phát hiện kích thước dương vật của trẻ sơ sinh nhỏ bất thường, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để đánh giá nguyên nhân, bao gồm:

  • Khám sức khỏe: Khám sức khoẻ tổng thể sẽ kiểm tra được dấu hiệu bất thường và các bệnh về bộ phận sinh dục mà em bé đang gặp phải.
  • Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm máu sẽ kiểm tra được nồng độ hormone của em bé. Trong một số trường hợp, xét nghiệm di truyền sẽ chẩn đoán được hội chứng Micropenis ở trẻ sơ sinh là do sự bất thường về nhiễm sắc thể giới tính của cha mẹ.
  • Chụp quét hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm vùng chậu hoặc chụp MRI sẽ mô tả chính xác bộ phận sinh dục và cấu trúc xung quanh.

Các chẩn đoán thay thế cho Micropenis

Một số tình trạng khác có thể làm cho dương vật nhỏ hơn bình thường và có thể bị nhầm lẫn với Micropenis. Một số trong số này có thể xảy ra sau khi cắt bao quy đầu. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến hiện tượng dương vật nhỏ giống với hội chứng Micropenis. Ví dụ, một đứa trẻ sinh ra bị sưng ở bìu sẽ trông giống như dấu hiệu của Micropenis hoặc đối với những người béo phì, lớp mỡ trên xương mu quá dày sẽ che lấp một phần thân dương vật khiến cho dương vật bị vùi lấp, trông nhỏ và ngắn.

Dương vật bị vùi khuất

Dương vật bị vùi khuất, tức là vẫn có kích thước bình thường, nhưng nó bị ẩn hoặc bị vùi dưới các nếp gấp của da bụng, đùi, bìu. Dương vật bị vùi thường được chẩn đoán ở trẻ sơ sinh, nhưng nó có thể phát triển sau này. Tình trạng này có thể là do bất thường đối với con trai khi sinh ra hoặc có thể do sự tích tụ mỡ ở bụng và xung quanh bộ phận sinh dục ở những người mắc bệnh béo phì.

Các cơ sàn chậu bị yếu

Các cơ sàn chậu khỏe mạnh hỗ trợ khi đàn ông cương cứng, giúp đảm bảo lưu lượng máu trong dương vật. Khi nam giới già đi, các cơ sàn chậu của họ có xu hướng yếu đi. Điều này ảnh hưởng đến chức năng cương dương của dương vật. Các cơ yếu hơn cho phép máu thoát ra ngoài, khó duy trì sự cương cứng khiến dương vật ngắn đi một phần nào đó. 

Dương vật có màng, nơi có thêm da nối giữa bìu và dương vật

Một tình trạng khác có thể bị nhầm với Micropenis là dương vật có màng, còn được gọi là “dương vật không dễ thấy”. Một bé trai có thể được sinh ra với nó hoặc nó có thể phát triển từ biến chứng cắt bao quy đầu.

Với dương vật có màng, da từ bìu được gắn cao bất thường trên trục của dương vật. Kết quả là bản thân dương vật trông nhỏ hơn bình thường vì chỉ có thể nhìn thấy đầu và một số trục.

Dương vật bị mắc kẹt, không có đủ da bao quanh dương vật

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể khắc phục vấn đề, nhưng điều đó thường bị trì hoãn cho đến khi một cậu bé đến tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành.

Micropenis có ảnh hưởng đến chức năng tình dục không?

Hầu hết những người gặp phải hội chứng Micropenis đều có các chức năng tình dục bình thường. Micropenis hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc đi tiểu, thủ dâm hoặc khả năng đạt cực khoái của một người. 

Tuy nhiên, cánh đàn ông thường lo lắng về kích thước dương vật và ám ảnh rằng kích thước của họ nhỏ hơn so mức trung bình. Điều này có nguy cơ trở thành rào cản trong việc duy trì đời sống tình dục. 

Những người có dương vật nhỏ và ngắn hơn mức trung bình vẫn đảm bảo có được đời sống tình dục lành mạnh và sung mãn. Việc thăm khám bác sĩ, tư vấn và áp dụng các phương pháp tăng kích thước là giải pháp hiệu quả giúp nam giới vượt qua những lo lắng về kích thước dương vật.

Phương pháp điều trị hội chứng Micropenis

Các phương pháp điều trị Micropenis được các chuyên gia nghiên cứu nhằm hỗ trợ tăng kích thước dương vật để đảm bảo những người mắc hội chứng này cảm thấy tự tin và giúp dương vật hoạt động hiệu quả.

Sử dụng liệu pháp hormone

Các phương pháp điều trị bằng testosterone có khả năng giúp dương vật phát triển. Sử dụng kem bôi testosterone vào bộ phận sinh dục trong thời kỳ sơ sinh, hoặc tiêm bắp testosterone có thể làm tăng kích thước dương vật.

Các bác sĩ có thể xem xét rằng phản ứng tốt với điều trị bằng testosterone là chiều dài dương vật tăng 100% hoặc đáp ứng đầy đủ là tăng chiều dài 3,5 cm.

Các phương pháp điều trị hormone khác nhau có thể hữu ích, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra Micropenis. Ban nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu phương pháp điều trị bằng hormone không hiệu quả, bạn có thể can thiệp bằng phẫu thuật. Là một những phương pháp hữu hiệu tăng kích cỡ dương vật, thủ thuật ngoại khoa này sẽ giúp cải thiện kích thước tới độ to mong muốn, đồng thời cũng sẽ là phương án cải thiện khả năng “quản lý kho đạn dược” của các anh em. 

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp tăng kích thước đang được áp dụng cho những trường hợp muốn cải thiện làm to và làm dài dương vật như: Tiêm mỡ tự thân, cắt dây chằng chéo, tấm độn silicon… Bác sĩ sẽ đặt một bộ phận cấy ghép vào dương vật để trông lớn hơn trước. Tuy nhiên, một số phương pháp phẫu thuật này có khả năng biến chứng cao.

Tấm độn dương vật Megaderm cho tới nay là phương pháp làm to dương vật hiện đại, hiệu quả và có khả năng duy trì lâu dài nhất. Tấm độn dương vật này được làm từ mô sống, do đó tỉ lệ đào thải thấp và ít gây ra biến chứng. 

Phẫu thuật làm to dương vật bằng tấm độn Megaderm sẽ giúp tăng chu vi của dương vật từ 2 đến 3,5cm tùy theo tình trạng da xung quanh dương vật và nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ ghép tấm độn trực tiếp vào sát lớp mô bên dưới da dương vật nhằm duy trì được kích thước đủ to kể cả khi xìu hay khi cương.

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời