Phẫu thuật đặt dương vật giả: Mục đích, Ưu điểm, Quy trình, Rủi ro phẫu thuật

Phẫu thuật đặt dương vật giả là gì? Ưu điểm và rủi ro của phương pháp này ra sao? Bác sĩ Nguyễn Văn Đức – Nam khoa Megadom sẽ giải đáp thông tin về phương pháp phẫu thuật đặt dương vật giả ngay sau đây. 

Phẫu thuật đặt dương vật giả và những điều cần biết
Phẫu thuật đặt dương vật giả và những điều cần biết

 1. Phẫu thuật đặt dương vật giả là gì?

Phẫu thuật đặt dương vật giả hay cấy ghép dương vật là phương pháp đặt các vật liệu nhân tạo vào vật hang dương vật để điều trị rối loạn cương dương và hỗ trợ các chức năng sinh dục cho nam giới. Dương vật giả có hình dáng như ống xi lanh nhân tạo, chứa đầy chất lỏng, đặt dưới da và trong vật hang dương vật. 

 1. Vật liệu phẫu thuật đặt dương vật giả

Phẫu thuật đặt dương vật giả sử dụng một trong số những vật liệu sau đây:

 • Loại vật liệu không bơm hơi: Đây là thanh bán cứng bằng silicon, không bơm hơi, có đủ độ cứng và giữ nguyên hình dáng dương vật sau khi cấy vật hang nhân tạo. Ưu điểm của vật liệu là phẫu thuật nhanh, nguy cơ nhiễm khuẩn thấp, dễ sử dụng. Tuy nhiên, vật liệu này cũng dễ gây vướng víu cho các hoạt động thường ngày của người bệnh do dương vật luôn cứng ngay cả khi không quan hệ, phải dùng tay để hạ dương vật xuống. 
 • Loại vật liệu bơm hơi 2 ngăn: Vật liệu này có 2 thân hình trụ, rỗng, được bơm căng lên hoặc làm mềm xìu lại nhờ dung dịch nước muối trong máy bơm ở bìu. Vật liệu bơm hơi mềm mại hơn so với loại vật hang bán cứng, bơm kích thước nhỏ, dễ sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của vật liệu là chất lỏng bơm vào ngăn vật hang giả có thể bị rò rỉ hoặc bơm không hoạt động tốt. 
 • Loại vật liệu bơm hơi 3 ngăn: Vật liệu gồm 2 ống trụ cấy vào vật hang và 1 bộ phận chứa chất lỏng được đặt trước bàng quang, nối liền với bơm. Bơm khi đặt vào bìu cho phép dương vật căng lên hoặc xẹp xuống linh hoạt. Ưu điểm của loại vật liệu này là tạo cảm giác gần như tự nhiên khi chạm, sờ. Tuy nhiên, việc cấy ghép vật liệu sẽ mất nhiều thời gian hơn, người bệnh cần học cách sử dụng kỹ càng trước khi tự sử dụng. Ống trụ cấy vào vật hang cũng có nguy cơ biến dạng, cần phải thay thế.
 1. Phẫu thuật đặt dương vật giả phù hợp cho ai?

Phẫu thuật cấy ghép dương vật phù hợp cho các trường hợp:

 • Bị rối loạn cương dương tái phát làm suy giảm đời sống tình dục
 • Mắc các bệnh lý về dương vật như Peyronie (cong dương vật)
 • Đã sử dụng máy bơm dương vật, thiết bị co thắt chân không hoặc các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương nhưng không mang lại hiệu quả
 • Người chuyển giới đã thực hiện phẫu thuật tạo hình dương vật (metoidioplasty hoặc phalloplasty)

Các trường hợp được tư vấn điều trị bằng phương pháp khác trước khi chỉ định phẫu thuật cấy ghép dương vật bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Rối loạn cương dương do vấn đề về tinh thần, tình cảm
 • Có các bệnh lý tiểu đường hoặc tim mạch
 • Viêm da dương vật hoặc tổn thương bìu
 • Giảm ham muốn.
Phẫu thuật cấy ghép dương vật giả được chỉ định cho một số trường hợp
Phẫu thuật cấy ghép dương vật giả được chỉ định cho một số trường hợp
 1. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật đặt dương vật giả

Phẫu thuật đặt dương vật giả sẽ tạo ra sự cương cứng linh hoạt, hỗ trợ nam giới quan hệ tình dục. Với các loại vật liệu bơm hơi, dương vật giả sẽ duy trì sự cương cứng đến khi bạn xả van bơm đặt trong bìu. 

Vật liệu cấy ghép dương vật hiện đại được cải tiến với độ chính xác cao, phù hợp với kích thước dương vật của mỗi người. Phương pháp này cũng được áp dụng trong việc chữa rối loạn cương dương, khi các phương pháp chữa trị khác không đem lại hiệu quả. 

 1. Phẫu thuật đặt dương vật giả có làm tăng kích thước không?

Câu trả lời là không. Cấy ghép dương vật giả không làm tăng kích thước dương vật tự nhiên. Sau phẫu thuật, quy đầu dương vật không cải thiện được chu vi do vật liệu cấy ghép không nằm tại vị trí này. Hình dáng và kích thước khi cương cứng của dương vật tương đương với kích thước trước khi phẫu thuật. Ngoài ra, vật liệu phẫu thuật cũng không giúp cương cứng đầu dương vật và không ảnh hưởng đến khoái cảm ở nam giới. 

 1. Quy trình phẫu thuật đặt dương vật giả 

Quy trình phẫu thuật diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân được kiểm tra tình trạng sức khoẻ tổng quan
 • Bước 2: Sau khi khám, người bệnh được đưa vào phòng phẫu thuật để gây tê tuỷ sống hoặc gây mê toàn thân và vệ sinh sạch sẽ vị trí phẫu thuật bằng dung dịch chuyên dụng. 
 • Bước 3:  Đưa ống thông bàng quang thông qua dương vật để lấy nước tiểu tại một số điểm trong quá trình phẫu thuật. Sau đó rạch một đường bên dưới đầu dương vật, ở gốc dương vật hoặc ở bụng dưới. 
 • Bước 4: Kéo căng mô xốp nằm trong thể hang dương vật và đặt các trụ cấy ghép vào bên trong dương vật. Vật liệu cấy ghép sẽ được lựa chọn theo kích thích phù hợp với số đo cơ thể. Đối với thiết bị bơm hơi hai mảnh, máy bơm và van được đặt bên trong bìu. Đối với thiết bị bơm hơi ba mảnh, bình chứa chất lỏng sẽ được đặt bên trên hoặc dưới bụng thông qua vết rạch ban đầu. 
 • Bước 5: Cố định thiết bị sau khi được đặt đúng vị trí và khâu vết mổ. Thời gian phẫu thuật cấy ghép dương vật giả thường kéo dài từ 45 phút – 2 giờ.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể xuất hiện cơn đau nhẹ kéo dài trong vài tuần. Bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau trong vài ngày theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chỉ định chăm sóc hậu phẫu cũng bao gồm việc chăm sóc sức khoẻ dương vật an toàn, người bệnh nên giữ dương vật nằm trên bụng dưới, để hướng về phía bụng và tránh để dương vật cong xuống. 

Người bệnh phẫu thuật đặt dương vật giả cần hạn chế tắm từ 48- 72 giờ, kiêng hoạt động thể chất và quan hệ tình dục, không sử dụng vật liệu cấy. Người bệnh có thể quan hệ lại từ 4- 6 tuần sau phẫu thuật theo chỉ định. Trong thời gian hồi phục, người bệnh cần tái khám để đánh giá chức năng của vật liệu, rút dẫn lưu và cắt chỉ sau khoảng 2 tuần. 

Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật đặt dương vật giả
Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật đặt dương vật giả
 1. Rủi ro khi phẫu thuật đặt dương vật giả

Hầu hết các ca phẫu thuật đặt dương vật giả đều không có biến chứng. Tuy nhiên, một số rủi ro người bệnh vẫn có thể gặp phải bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn tại chỗ hoặc toàn thân: Người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu và hình thành mô sẹo trong quá trình phẫu thuật nếu phẫu thuật không được thực hiện đúng kỹ thuật. Tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn ở người bệnh bị chấn thương cột sống hoặc tiểu đường. Nhiễm trùng sớm thông qua các triệu chứng sưng bìu, tích tủ mụ, sốt cao trong vài tuần đầu sau phẫu thuật. Nguy cơ nhiễm trùng muộn có thể kéo dài đến vài tháng, vài năm sau phẫu thuật. Khi đó, người bệnh cần phẫu thuật loại bỏ vật liệu cấy ghép để điều trị nhiễm trùng, phòng ngừa biến chứng. 
 • Vật liệu cấy ghép không đảm bảo: Đây là những trường hợp hiếm hoi có tỉ lệ xảy ra thấp. Khi đó, vật liệu cấy ghép không đảm bảo tương thích hoặc bị hỏng. Người bệnh cần phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế vật liệu mới. 
 • Tổn thương bên trong: Vật liệu cấy ghép khi dính vào da bên trong dương vật có nguy cơ cao gây tổn thương, khiến dương vật sưng to, tụ máu, dẫn đến nhiễm trùng sớm. 
 • Biến chứng khác: Chảy máu, tụ máu, viêm tĩnh mạch, thuyên tắc mạch phổi, dị ứng…

Để giảm thiểu rủi ro khi phẫu thuật đặt dương vật, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín và thực hiện phẫu thuật bởi các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao. Nếu phát hiện dịch mủ, sưng tấy nghiêm trọng, mẩn đỏ xung quanh vết mổ hoặc sốt cao kéo dài, người bệnh cần đến gặp bác sĩ phẫu thuật để được điều trị kịp thời. 

Trên đây là những thông tin giải đáp về phương pháp phẫu thuật đặt dương vật giả. Liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Megadom qua hotline 096.154.4622 hoặc ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết về vật liệu, quy trình phẫu thuật và rủi ro của phương pháp này. 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời