Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Chỉnh Cong Dương Vật

Dương vật bị cong là một tình trạng tương đối phổ biến ở nam giới. Nếu dương vật bị cong ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý thì không cần điều trị; tuy nhiên một số trường hợp mức độ cong nhiều, ảnh hưởng tới khả năng tình dục, khả năng tiểu tiện và gây khó chịu cho người bệnh thì cần được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh cong dương vật.

Bài viết sau đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Văn Đức, Khoa Phẫu thuật Tiết Niệu – Nam Học, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Những điều cần biết về bệnh cong dương vật
Những điều cần biết về bệnh cong dương vật

Phần lớn dương vật của nam giới thường có hình dáng thẳng hoặc cong nhẹ sang phải hoặc trái khi cương. Với độ cong dương vật nhỏ thì không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật, không mất thẩm mỹ và không gây khó khăn khi quan hệ tình dục. Đối với những trường hợp dương vật cong nhiều thì lại là một vấn đề khác. Nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây nên nhiều khó chịu cho những người bị cong dương vật.

1. Bệnh cong dương vật là thế nào? Nguyên nhân khiến dương vật cong?

Cong dương vật là một tình trạng mà khi cương cứng lên dương vật bị cong. Thường gặp ở lứa tuổi thanh niên và trung niên với tỷ lệ mắc 10-15% nam giới. Một vài nguyên nhân gây nên tình trạng dương vật không thẳng đó là:

Thói quen mặc quần sịp từ nhỏ:

Ngày nay các bậc phụ huynh thường cho con của mình bắt đầu mặc quần lót nam từ sau tuổi dậy thì, mà trong giai đoạn dậy thì là giai đoạn chiều dài của dương vật phát triển mạnh nhất. Nếu thói quen của trẻ để dương vật hướng lên trên, xuống dưới hoặc sang hai bên trong một thời gian dài thì sẽ dẫn đến cong dương vật. Do thói quen mặc quần mà sự phát triển của 2 vật hang dương vật không đồng đều, làm cho một bên dài một bên ngắn và dẫn đến tình trạng dương vật lệch sang một bên.

Bệnh Peyronie (Cong dương vật)

Bệnh Peyronie là một bệnh do hình thành những cục xơ cứng ở thân dương vật, các cục xơ này phát triển theo thời gian và làm co kéo thân dương vật về một phía. Bệnh lý này là do bất thường về các tế bào xơ nằm bao quanh vật hang và vật xốp của dương vật. Để càng lâu thì mảng xơ này càng phát triển mạnh và làm cho dương vật càng cong, và việc phẫu thuật càng trở nên khó khăn và hiệu quả không cao. Chiều dài của dương vật ngày càng ngắn.

Hình ảnh dương vật bị cong
Góc cong dương vật càng lớn thì mức độ bệnh càng nặng

Dương vật cong sau chấn thương:

Bị gãy dương vật (có thể sau khi quan hệ tình dục không đúng cách hoặc sau tai nạn) cũng là một nguyên nhân dẫn đến biến dạng dương vật. Gãy dương vật hay được hiểu là bị rách cân trắng của vật hang. Đây là hậu quả khi dương vật đang cương cứng mà bị gấp khúc đột ngột, làm rách cân trắng vật hang. Tại vị trí rách này sẽ hình thành mảng xơ cứng và là nguyên nhân gây tình trạng cong dương vật.

2. Hậu quả của bệnh cong dương vật

Dương vật cong lên bụng có nguy hiểm không?

Dương vật cong lên bụng có nguy hiểm không? Dương vật bị cong có quan hệ được không là thắc mắc của nhiều nam giới về căn bệnh này. Bệnh Peyronie để lại hậu quả rất nghiêm trọng đó là gây nên tình trạng rối loạn cương dương, dương vật cương sẽ rất đau và không thể quan hệ tình dục được. Mức độ cong càng lớn thì càng nên điều trị sớm để tránh gây nên những hậu quả không thể kiểm soát được.

Dương vật cong sau chấn thương thì khi cương dương vật của bạn sẽ rất đau và khó có thể quan hệ tình dục được. Mảng xơ này sẽ phát triển to lên và làm tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

– Vấn đề cương cứng: Bệnh Peyronie có thể gây ra vấn đề trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương). Tuy nhiên, thường thì nam giới nhận thấy các vấn đề rối loạn cương dương trước khi xuất hiện các triệu chứng bệnh Peyronie.

– Dương vật ngắn lại: Dương vật của bạn có thể trở nên ngắn hơn do bệnh Peyronie.

– Đau đớn: Bạn có thể bị đau dương vật, dương vật khó cương cứng.

– Dị dạng dương vật: Ở một số nam giới mắc bệnh Peyronie, dương vật cương cứng có thể bị hẹp, lõm hoặc thậm chí có hình dạng giống đồng hồ cát với một dải hẹp và chặt quanh trục.

– Tâm lý: Bệnh dương vật cong có thể làm cho đời sống tinh thần của phái mạnh trở nên tồi tệ. Hơn 75 trong số 100 người đàn ông mắc bệnh dương vật cong bị căng thẳng và trầm cảm. Dù vậy, nhiều người đàn ông mắc Peyronie cảm thấy xấu hổ và chọn cách chịu đựng trong im lặng thay vì lựa chọn chữa bệnh.

Đàn ông mắc bệnh Peyronie có nhiều khả năng mắc các bệnh khác không?

Một số nam giới mắc bệnh Peyronie (khoảng 13 trong số 100 người) bị xơ hóa ở các bộ phận khác của cơ thể, phổ biến nhất là bàn tay và bàn chân. Co rút cân gan tay (co thắt Dupuytren) là tình trạng trong đó xơ hóa xảy ra ở mô lòng bàn tay, là một vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh Peyronie. Sự co rút của Dupuytren có thể dẫn đến tình trạng uốn cong vĩnh viễn các ngón tay bên ngoài.

Bệnh Peyronie có biến thành ung thư không?

Tế bào lấy từ mảng Peyronie có thể hoạt động giống như tế bào ung thư. Tuy nhiên chưa có trường hợp nào mắc bệnh Peyronie chuyển thành ung thư ở người. Nếu bạn có các triệu chứng khác không thường thấy ở bệnh Peyronie, chẳng hạn như chảy máu bên ngoài, khó đi tiểu hoặc đau dương vật kéo dài, bạn nên đi làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán ung thư dương vật.

Dương vật cong xuống có sao không? 

Cụ thể, tình trạng dương vật cong xuống được đánh giá là bình thường, không cần sự can thiệp của y tế là:

– Góc đường cong của trục dương vật so với mặt phẳng cơ thể không quá 30°.

– Độ cong không tăng đều theo thời gian.

– Người bệnh không cảm thấy đau đớn (nhất là khi quan hệ tình dục).

– Dương vật không bị biến dạng, chiều dài dương vật không bị thu ngắn lại.

– Ngược lại, nếu phát hiện dương vật bị cong kèm theo đau tức, độ cong ngày càng lớn, cong nhiều hướng lên trên và có xuất hiện khối u ở trục dương vật thì nhiều khả năng đây là dấu hiệu của bệnh Peyronie.

Dương vật không thẳng là bình thường hay bất thường?

Đa số đàn ông thường có dương vật cong nhẹ sang một bên, thường là bên trái hoặc bên phải. Và nếu như việc dương vật bị cong không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, không gây đau khi quan hệ thì các bạn không cần phải đi khám.

Trong trường hợp cậu nhỏ cong nhiều, lệch hẳn sang trái hoặc phải thì bạn bắt buộc phải đi gặp các bác sĩ nam khoa. Vì tình trạng này sẽ gây đau khi quan hệ, làm ngắn dương vật hoặc không thể quan hệ được. Và những triệu chứng đó có thể là dấu hiệu của Bệnh lý Peyronie.

3. Dấu hiệu của cong dương vật

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng dương vật không thẳng:

– Dương vật bị cong về một phía, khi nhìn thấy mất thẩm mỹ.

– Thân dương vật xuất hiện khối cứng chắc, không di động, và to lên khi dương vật cương cứng.

– Khối này phát triển rất chậm, thời gian tính theo năm làm cho người bệnh chủ quan, không để ý tới.

– Để càng lâu thì chiều dài của dương vật càng ngắn lại.

– Gây đau tức dương vật khi quan hệ tình dục.

– Đối tác không cảm nhận được khoái cảm trong cuộc ân ái.

Mức độ cong dương vật càng nhiều thì người bệnh cần đi khám để điều trị
Mức độ cong dương vật càng nhiều thì người bệnh cần đi khám để điều trị

4. Điều trị cong dương vật

Chẩn đoán cong dương vật

Cong dương vật rất dễ chẩn đoán, chỉ cần nhìn dương vật khi cương là có thể chẩn đoán được bệnh. Đôi khi nam giới chỉ cần chụp ảnh với 3 tư thế: trên xuống, ngang bên trái và ngang bên phải là sẽ xác định được mức độ cong của dương vật. Việc chụp ảnh tại nhà này sẽ thuận tiện cho các bác sĩ xác định mức độ cong mà không cần phải khám khi dương vật đang cương cứng.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ phải hỏi thêm về tiền sử chấn thương, thói quen mặc quần lót, thói quen quan hệ tình dục để có thể xác định thêm nguyên nhân gây nên tình trạng cong dương vật.

Tiếp đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra dương vật để xem trên thân dương vật có xuất hiện mảng xơ nào bất thường hay không. Đây là một bước thăm khám rất quan trọng vì nếu sờ thấy mảng xơ vữa thì đó cũng là vị trí phẫu thuật chỉnh cong dương vật.

Trong một số trường hợp khó xác định thì có thể chẩn đoán cong dương vật bằng siêu âm Doppler dương vật hoặc chụp cộng hưởng từ dương vật để đánh giá mảng xơ của cân trắng vật hang.

Phác đồ điều trị dương vật bị cong

Cong dương vật chỉ có duy nhất phương pháp phẫu thuật tạo hình làm thẳng dương vật. Ngoài ra các phương pháp không phải phẫu thuật thì thường không có hiệu quả.

Chỉ định phẫu thuật chỉnh cong dương vật

– Dương vật cong trên 30 độ.

– Dương vật bị cong ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

– Dương vật cong gây nên tình trạng Rối loạn cương dương, dương vật cương không đủ cứng hoặc cương đau dương vật.

– Dương vật cong ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục, không quan hệ được tình dục, không làm bạn tình đạt khoái cảm tình dục.

– Cậu nhỏ bị cong khiến chiều dài thực của dương vật ngắn lại.

– Bạn tình chê dương vật cong không đẹp, tự ti khi quan hệ tình dục.

Trong trường hợp cậu nhỏ bị cong và bé, bạn có thể kết hợp 2 loại phẫu thuật chỉnh cong cậu nhỏ và tăng kích thước dương vật bằng tấm độn sinh học Megaderm.

Độ tuổi có thể bắt đầu phẫu thuật chỉnh cong dương vật

Độ tuổi có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh thẳng dương vật là trên 15 tuổi. Lý do là bởi nếu phẫu thuật muộn hơn thì dương vật khi đó không còn khả năng phát triển thêm nữa. Và hiệu quả của phẫu thuật không cao, sau phẫu thuật làm thẳng dương vật thì dương vật bị ngắn đi càng nhiều.

Vì vậy nên phẫu thuật càng sớm càng tốt để có thể cải thiện chiều dài dương vật tốt nhất.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh cong dương vật

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật chỉnh cong dương vật đó là “Biến mặt dài thành mặt ngắn” và “Biến mặt ngắn thành mặt dài“.

Phương pháp hiện đang được áp dụng tại Việt Nam đó là “biến mặt dài thành mặt ngắn”. Đó là lý do tại sao chiều dài của dương vật sau khi phẫu thuật lại ngắn đi từ 0,5-1cm.

Phương pháp chỉnh thẳng dương vật bằng “biến mặt ngắn thành mặt dài” thì yêu cầu phải có vật liệu thay thế. Vật liệu này được ghép vào phần mặt ngắn của dương vật. Vật liệu thay thế này có thể là vật nhân tạo, hoặc tĩnh mạch hiển lấy ở đùi đưa lên. Do chi phí vật liệu thay thế rất đắt, và/ hoặc người bệnh phải chịu thêm một đường mổ ở đùi nên phương pháp này không được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

5. Phẫu thuật chỉnh cong dương vật ở đâu tốt nhất?

Phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh cong dương vật là một phẫu thuật tạo hình về dương vật. Không phải bác sĩ Ngoại khoa nào cũng có thể thực hiện được cuộc phẫu thuật này. Phẫu thuật này yêu cầu các bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Nam Học có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật dương vật thì kết quả phẫu thuật mới tốt nhất.

Phòng phẫu thuật phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phải có một đội ngũ các bác sĩ gây mê để có thể phẫu thuật được cho bệnh nhân.

Phòng khám Nam khoa Megadom là một trong những phòng khám có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đảm bảo phẫu thuật cho người bệnh an toàn. Quá trình phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi chuyên gia thẩm mỹ về dương vật ThS.BS Nguyễn Văn Đức.

6. Thời gian nằm viện sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật người bệnh có thể đi lại hoạt động bình thường.

Thông thường sau phẫu thuật 4-5 ngày, người bệnh có thể về nhà và dùng thuốc theo đơn, tự thay băng tại nhà.

Người bệnh có thể quan hệ bình thường trở lại sau 3-4 tuần.

Trên đây là thông tin giải đáp về phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh cong dương vật. Nếu bạn có thắc mắc nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Dr. Megadom theo số hotline 096 154 4622 hoặc đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *