Sáng ngủ dậy cậu nhỏ không cương có phải bị rối loạn cương dương?

Nhiều nam giới thắc mắc tại sao sáng ngủ dậy “cậu nhỏ” không cương cứng. Nếu buổi sáng thức dậy mà cậu nhỏ không “chào cờ” thì có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Sáng ngủ dậy cậu nhỏ không cương có phải bị rối loạn cương dương?
Sáng ngủ dậy cậu nhỏ không cương có phải bị rối loạn cương dương?

Sự cương cứng vào buổi sáng cho thấy lượng máu cung cấp cho dương vật khỏe mạnh và thần kinh hoạt động bình thường. Trong bài viết này, Megadom sẽ giúp bạn tìm hiểu vì sao sự cương cứng xảy ra khi vào buổi sáng khi nam giới mới thức dậy, nguyên nhân nào khiến cậu nhỏ không cương cứng khi ngủ dậy và làm thế nào để sự cương cứng trở lại một cách tự nhiên.

Tại sao sáng ngủ dậy cậu nhỏ “chào cờ”?

Sự cương cứng vào buổi sáng khi thức dậy là hoàn toàn bình thường và lành mạnh. Hiện tượng này xảy ra ở nam giới ở mọi lứa tuổi và có thể là kết quả của một hoặc nhiều quá trình, từ việc thư giãn não bộ cho tới sự thay đổi hormone giới tính khi ngủ.

Mặc dù chưa biết lý do chính xác gây ra sự cương cứng vào buổi sáng khi thức dậy, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng có 3 yếu tố chính gây ra như sau:

Sự thay đổi nội tiết tố

Yếu tố đầu tiên gây ra sự cương cứng vào buổi sáng là sự thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể bạn khi ngủ. 

Trong khi ngủ, cơ thể bạn sản xuất nhiều hormone quan trọng, bao gồm cả hormone sinh dục nam như testosterone. Testosterone là hormone sinh dục nam chính, chịu trách nhiệm về mọi thứ từ các đặc điểm giới tính nam như giọng nói trầm, mọc râu cho đến ham muốn tình dục. 

Vì mức testosterone trung bình trong máu cao nhất ngay sau khi ngủ, nên nó có thể gây ra sự cương cứng vào buổi sáng. Khi bạn già đi, mức độ lưu thông của testosterone giảm, dẫn đến ham muốn tình dục thấp hơn và ít cương cứng hơn vào buổi sáng.

Kích thích tâm thần

Một giả thuyết khác giải thích về sự cương cứng sau khi ngủ dậy là vì cơ thể bạn sản xuất nhiều oxit nitric hơn trong giấc ngủ REM. Oxit nitric chịu trách nhiệm làm cho các mạch máu của dương vật thư giãn, cho phép tất cả lượng máu bổ sung cần thiết để gây cương cứng đi vào dương vật (Brown, 2012). 

Kích thích thể chất

Trong khi ngủ, sự tiếp xúc cơ thể với đối tác (hoặc với các vật xung quanh như ga trải giường, quần áo…) có thể kích thích dương vật và khiến nó cương cứng.

Sáng ngủ dậy cậu nhỏ không cương khiến anh em lo lắng
Sáng ngủ dậy cậu nhỏ không cương có nhiều lý do

Tại sao sáng ngủ dậy cậu nhỏ không cương cứng?

Một số nguyên nhân dẫn khiến nam giới không cương cứng khi ngủ dậy bao gồm:

  • Nồng độ testosterone trong cơ thể thấp
  • Căng thẳng và lo lắng kéo dài
  • Các tình trạng sức khỏe như tiểu đường, béo phì và huyết áp cao. Những vấn đề này có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương do nguồn cung cấp máu đến dương vật bị ảnh hưởng.
  • Tuổi tác: Khi bạn già đi, nồng độ testosterone trong cơ thể giảm. Điều này dẫn đến ham muốn tình dục thấp và ít xảy ra hiện tượng cương cứng hơn vào buổi sáng.

Xem thêm: Tại sao dương vật không cương được?

Không cương cứng khi ngủ dậy có thể là triệu chứng của rối loạn cương dương không?

Rối loạn cương dương được định nghĩa là không có khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục, là một trong những lý do có thể khiến một số nam giới không có hứng thú vào buổi sáng. 

Rối loạn cương cương có thể do vấn đề tâm lý (lo lắng, trầm cảm, tự ti…) hoặc sinh lý (các vấn đề về thần kinh, hormone, mạch máu và cơ trơn chịu trách nhiệm cho việc cương cứng).

Nếu bạn thường xuyên thức dậy mà không cương cứng vào buổi sáng thì có nguy cơ đó có thể là dấu hiệu của rối loạn cương dương hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đó khác.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ bị rối loạn cương dương, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị thích hợp.

Nên đi khám nếu nghi ngờ bị rối loạn cương dương
Nên đi khám nếu nghi ngờ bị rối loạn cương dương

Làm thế nào để sự cương cứng trở lại một cách tự nhiên?

Thay đổi một số thói quen trong cuộc sống và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng có thể giúp lấy lại sự cương cứng vào buổi sáng. Những điều này bao gồm:

  • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng. Nên bổ sung các thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, cá, rau xanh, quả hạnh nhân,…
  • Tập thể dục hàng ngày. Một bài tập aerobic 15-20 phút có thể cải thiện vấn đề cương cứng dương vật. Có thể thực hiện các hoạt động như đạp xe, chạy bộ và các hoạt động thể thao khác.
  • Bỏ thuốc lá. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất nicotin có trong thuốc lá có thể ảnh hưởng xấu đến ham muốn tình dục và sự cương cứng. Sự cương cứng chỉ có thể xảy ra nếu nguồn cung cấp máu đến dương vật không bị gián đoạn. Hút thuốc lá làm gián đoạn lưu thông máu gây ra các vấn đề về cương cứng ở nam giới.
  • Kiểm soát cân nặng và huyết áp ở mức khỏe mạnh.
  • Tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc và chất lượng.

Bạn nên làm gì nếu sáng ngủ dậy cậu nhỏ không cương?

Việc cậu nhỏ không cương cứng khi ngủ dậy có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Nếu thỉnh thoảng thức dậy mà không cương là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu điều này xảy ra thường xuyên, nó có khả năng là dấu hiệu của một vấn đề sinh lý hoặc tâm lý tiềm ẩn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Đặc biệt, nếu bạn nghi ngờ mình bị rối loạn cương dương, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán, xác định nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và tư vấn phác đồ điều trị thích hợp.

Liên hệ với Megadom theo số Hotline 096.154.4622 hoặc đặt lịch tư vấn trực tiếp TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời