Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng của nam giới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giới tính và thể chất của thai nhi. Vậy tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tinh trùng yếu gây sảy thai có đúng không? Liệu tinh trùng yếu có con trai được không? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không? 

Tinh trùng yếu gây sảy thai có đúng không?

Nam giới có tinh trùng yếu có tỷ lệ thụ thai tự nhiên thành công là rất thấp. Có những trường hợp ngay cả khi thụ thai, phôi thai cũng có thể ngừng phát triển và dẫn đến sảy thai.

Theo các chuyên gia, những nguyên nhân tinh trùng yếu gây sảy thai bao gồm:

  • Nhiễm sắc thể: Thai nhi nhận một nửa nhiễm sắc thể từ cha và một nửa nhiễm sắc thể từ mẹ. Nếu tinh trùng có bất thường về nhiễm sắc thể thì nguy cơ sảy thai là rất cao. Ở những nam giới có tinh trùng yếu, tinh trùng có nguy cơ bị bất thường về nhiễm sắc thể. Khi tinh trùng có bất thường về nhiễm sắc thể kết hợp với trứng thì sẽ làm tăng nguy cơ khiến phôi thai ngừng phát triển và dẫn đến sảy thai.
  • Phân mảnh ADN tinh trùng: Nếu tinh trùng có ADN phân mảnh kết hợp với trứng tạo ra thai nhi thì thai nhi có nguy cơ về bệnh tim bẩm sinh, thai chết lưu hoặc sảy thai.

Bên cạnh nguy cơ sảy thai, tinh trùng yếu còn có thể gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn như:

  • Vô sinh: Tinh trùng yếu khiến việc di chuyển đến để kết hợp với trứng gặp khó khăn, khiến việc tỷ lệ thụ thai thành công thấp. Đây cũng là một trong những nguy cơ gây vô sinh ở các cặp vợ chồng.
  • Nguy cơ dị tật ở thai nhi: Tinh trùng yếu có thể bao gồm những tinh trùng có hình thái bất thường hoặc bất thường về nhiễm sắc thể, trẻ sinh ra có thể mắc có bệnh lý như: Dị tật tim bẩm sinh, suy giảm dinh dưỡng, rối loạn thần kinh, hở hàm ếch…

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng yếu đề cập đến hiện tượng tinh trùng di chuyển kém, tinh trùng ít, tinh trùng chết, tinh trùng bị biến dạng, tinh dịch không thể hóa lỏng. Chất lượng tinh trùng yếu có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Thông thường, tinh trùng yếu sẽ khó thụ thai, thậm chí khi có thai, trẻ có thể gặp phải tình trạng trí tuệ và khả năng miễn dịch kém, thậm chí có thai nhi dị tật. Nguyên nhân là do tinh trùng có chất lượng kém rất có thể là tinh trùng bất thường. Nếu tinh trùng khỏe mạnh kết hợp với trứng thì con vẫn khỏe mạnh, nếu tinh trùng có bất thường kết hợp với trứng thì sẽ dẫn đến những bất thường ở thai nhi, có thể khiến phôi thai ngừng phát triển hoặc có nguy cơ sảy thai.

Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới trước khi chuẩn bị có con nên tránh sử dụng một số loại thuốc và hóa chất có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, tránh tiếp xúc với bức xạ để tránh đột biến tinh trùng, tránh lạm dụng rượu và hút thuốc trong thời gian dài, tránh nhiệt độ cục bộ quá cao ở bìu, và tránh thức khuya, mệt mỏi.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên phụ nữ mang thai nên tiến hành khám thai định kỳ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, chú ý theo dõi các chỉ số khác nhau trong thai kỳ, nếu có bất thường thì có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

tinh trung yeu co anh huong den thai nhi khong 1

Tinh trùng yếu có con trai không?

Tinh trùng yếu có thể sinh con trai không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Vậy liệu chất lượng tinh trùng có liên quan đến việc sinh con trai hay con gái không?

Tinh trùng của nam giới có hai loại, một loại mang nhiễm sắc thể X và một loại mang nhiễm sắc thể Y. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng sẽ sinh ra con gái, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng sẽ sinh ra con trai. 

Nhiều cặp vợ chồng từng nghe nói chất lượng tinh trùng liên quan đến việc sinh con trai hay con gái, đối với những người sắp làm cha mẹ đang mong muốn sinh con trai hay con gái thì chất lượng tinh trùng quả thực rất quan trọng đối với sức khỏe của em bé. Tuy nhiên, việc sinh con trai hay con gái không chỉ được quyết định bởi chất lượng tinh trùng mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như yếu tố nghề nghiệp, di truyền, môi trường axit-bazơ.

Theo các chuyên gia, tinh trùng X và Y có những đặc điểm khác nhau, tuổi thọ và hình dạng khác nhau. Tinh trùng Y có tuổi thọ ngắn, tương đối mỏng manh và khả năng thích ứng yếu với môi trường. Nếu nam giới thường xuyên làm việc quá giờ, thức khuya, hút thuốc, uống rượu hoặc quá mệt mỏi trong quá trình chuẩn bị mang thai sẽ dẫn đến tinh trùng Y bị tổn thương hoặc thiếu sức sống, không thể đi qua lớp chất nhầy dày đặc ở cổ tử cung để gặp gỡ trứng. Trong khi đó, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì có sức chịu đựng và tuổi thọ cao hơn nên đương nhiên sẽ chiếm thế thượng phong trong “cuộc chiến” hợp nhất với trứng. Vì vậy, đàn ông dễ sinh con gái khi thể chất mệt mỏi, khi thể chất tốt thì dễ sinh con trai.

Chất lượng tinh trùng không liên quan gì đến việc sinh con trai hay con gái, quyết định giữa con trai và con gái chủ yếu được quyết định bởi nhiễm sắc thể của tinh trùng. Sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y không liên quan gì đến chất lượng tinh trùng.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào việc tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y kết hợp với trứng
Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào việc tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y kết hợp với trứng

Tinh trùng yếu có gây thai ngoài tử cung không?

Mang thai ngoài tử cung có nghĩa là trứng đã thụ tinh làm tổ ở một nơi khác ngoài tử cung thay vì làm tổ trong tử cung. Trong trường hợp bình thường, tinh trùng yếu sẽ không gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Nguyên nhân gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung chủ yếu là do viêm xung quanh ống dẫn trứng, khiến trứng không thể thụ tinh chạy bình thường nên cấy vào ống dẫn trứng.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “tinh trùng yếu có ảnh hưởng đến thai nhi không”. Tóm lại, tinh trùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, nếu muốn sinh con khỏe mạnh, bạn nên cải thiện chất lượng tinh trùng.

Đàn ông muốn có con thì nên tăng cường vận động thể chất trong quá trình chuẩn bị mang thai và bỏ hút thuốc, uống rượu và những thói quen xấu khác để tránh làm giảm chất lượng tinh trùng.

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe, hãy liên hệ với Phòng khám Nam khoa Megadom hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời