Viêm nang lông dương vật (Penile folliculitis) là gì?

Viêm nang lông dương vật là một tình trạng về da phổ biến ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, được đặc trưng bởi các vết sưng nhỏ, màu đỏ, chứa đầy mủ xuất hiện trên các nang lông dương vật. Bệnh có thể được điều trị hiệu quả nếu được chăm sóc và điều trị thích hợp.

Viêm nang lông dương vật (Penile folliculitis) là gì?
Viêm nang lông dương vật (Penile folliculitis) là gì?

Viêm nang lông dương vật là gì?

Viêm nang lông dương vật (Penile folliculitis) là tình trạng da ảnh hưởng đến các nang lông trên dương vật và gây ra do nhiễm trùng do vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh thường sống trên da và có thể xâm nhập vào nang lông, dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Tình trạng này thường xảy ra ở lông mu, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở các khu vực khác như trục hoặc đầu dương vật.

Viêm nang lông dương vật có thể gây khó chịu ở khu vực bị ảnh hưởng và có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, mẩn đỏ và nổi mụn nhỏ hoặc nổi mụn trên vùng bị viêm. Nó cũng có thể kéo theo sự hình thành các mụn nước hoặc vết loét chứa mủ. 

Tình trạng này gặp nhiều hơn ở những nam giới cạo lông mu hoặc có thói quen vệ sinh kém. 

Các phương pháp điều trị bao gồm kháng sinh tại chỗ hoặc uống, thuốc chống nấm và giữ cho vùng da luôn sạch sẽ và khô ráo. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật để dẫn lưu ổ áp xe hoặc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các nang lông bị nhiễm trùng.

Các loại viêm nang lông dương vật

Có hai loại viêm nang lông dương vật chính: viêm bề ngoài và viêm sâu. 

Viêm nang lông bề ngoài chỉ ảnh hưởng đến phần trên của nang lông, trong khi viêm nang lông sâu ảnh hưởng đến toàn bộ nang lông và vùng da xung quanh. Viêm nang lông bề ngoài thường gặp hơn và thường ít nghiêm trọng hơn so với viêm nang lông sâu.

Nguyên nhân gây viêm nang lông bề ngoài thường là nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như Staphylococcus aureus và có thể được điều trị bằng kháng sinh tại chỗ.

Trong khi đó, viêm nang lông sâu có thể cần dùng kháng sinh đường uống hoặc thậm chí cần can thiệp phẫu thuật trong những trường hợp viêm nặng.

Điều quan trọng là bạn phải luôn vệ sinh sạch sẽ và tránh cạo lông quá sát để ngăn ngừa viêm nang lông dương vật. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của viêm nang lông, chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng tấy hoặc nổi mụn mủ, thì bạn cần đi khám để xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân gây viêm nang lông dương vật

Những nguyên nhân gây viêm nang lông dương vật có thể kể đến bao gồm:

  • Vệ sinh cá nhân kém, mặc quần áo chật và đổ mồ hôi quá nhiều.
  • Cạo lông làm tổn thương nang lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng.
  • Sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh, có thể gây kích ứng da và dẫn đến viêm nhiễm.
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và steroid, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến một người dễ mắc bệnh này hơn.
  • Một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và HIV, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm nang lông dương vật.

Duy trì thói quen vệ sinh tốt, rửa vùng sinh dục thường xuyên và mặc quần áo rộng rãi có thể giúp ngăn ngừa viêm nang lông dương vật. Nếu tình trạng này xảy ra, nó thường có thể được điều trị bằng kháng sinh bôi tại chỗ hoặc uống, đồng thời chườm ấm để giảm viêm.

Viêm nang lông dương vật
Viêm nang lông dương vật

Triệu chứng của viêm nang lông dương vật

Các triệu chứng của viêm nang lông dương vật bao gồm:

  • Xuất hiện những vết sưng nhỏ màu đỏ trên nang lông của dương vật, có thể có hoặc không có mủ. 
  • Vùng da bị ảnh hưởng có thể bị ngứa, mềm và đau. 
  • Trong một số trường hợp, các vết sưng có thể biến thành u nang hoặc nốt sần gây đau đớn cần được chăm sóc y tế.

Viêm nang lông dương vật có thể gây khó chịu khi quan hệ tình dục. Ma sát và áp lực từ quan hệ tình dục có thể gây kích ứng vùng da bị ảnh hưởng và làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Bạn nên tránh hoạt động tình dục cho đến khi tình trạng bệnh được điều trị khỏi để ngăn ngừa tình trạng kích ứng phát triển thêm và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

Có thể bạn quan tâm:

Chẩn đoán viêm nang lông dương vật

Để chẩn đoán viêm nang lông dương vật, bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận khu vực bị ảnh hưởng và tiến hành các xét nghiệm nếu thấy cần thiết. Bác sĩ có thể lấy mẫu cấy từ vết sưng để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Ngoài việc kiểm tra thể chất và nuôi cấy vi khuẩn, bác sĩ cũng có thể hỏi về tiền sử bệnh và hoạt động tình dục của bạn để giúp xác định nguyên nhân gây viêm nang lông. Bạn cần trung thực và cởi mở với bác sĩ để đảm bảo chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị thích hợp.

Tóm lại, mặc dù viêm nang lông dương vật có thể gây khó chịu và thậm chí đau đớn nhưng nó thường không nghiêm trọng và có thể được điều trị hiệu quả bằng cách chăm sóc và dùng thuốc thích hợp. Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm nang lông dương vật hoặc gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, hãy nhanh chóng đi khám càng sớm càng tốt.

Liên hệ với Phòng khám Nam khoa Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622 để được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tư vấn khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời