1 ngày đàn ông sản xuất bao nhiêu tinh trùng?

Sinh tinh là chu trình hoàn chỉnh của quá trình tạo ra và trưởng thành của tinh trùng. Vậy tinh trùng được sản xuất trong bao lâu? 1 ngày đàn ông sản xuất bao nhiêu tinh trùng? Làm sao để tăng cơ hội thụ thai cho bạn đời? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1 ngày đàn ông sản xuất bao nhiêu tinh trùng?
1 ngày đàn ông sản xuất bao nhiêu tinh trùng?

Chu trình sản xuất tinh trùng như thế nào?

Chu trình sản xuất tinh trùng cung cấp cho cơ thể một lượng tinh trùng cần thiết để đảm bảo khả năng sinh sản của nam giới. Chu trình tạo ra tinh trùng bao gồm những giai đoạn sau:

  • Sự phân chia của tế bào tinh trùng lưỡng bội thành tế bào tinh trùng đơn bội có thể mang dữ liệu di truyền.
  • Sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn, đặc biệt là ở ống sinh tinh. Nội tiết tố giúp tinh trùng vượt qua quá trình này cho đến khi chúng trở thành tinh trùng. Tinh trùng sau đó vẫn ở trong tinh hoàn cho đến khi chúng gần trưởng thành. Tinh trùng trưởng thành có phần đầu chứa dữ liệu di truyền và đuôi giúp tinh trùng di chuyển qua cơ thể phụ nữ để thụ tinh.
  • Sự di chuyển của tinh trùng vào mào tinh hoàn (nơi lưu trữ tinh trùng). Mào tinh hoàn lưu trữ tinh trùng cho đến khi xuất tinh. Đây cũng là nơi tinh trùng đạt được khả năng vận động. Khả năng vận động cho phép chúng di chuyển khi được giải phóng trong quá trình xuất tinh.

Tinh trùng sản xuất trong bao lâu?

Trung bình phải mất 50 – 60 ngày để tinh trùng phát triển trong tinh hoàn. Sau đó, tinh trùng di chuyển đến mào tinh hoàn (ống dẫn phía sau tinh hoàn, nơi lưu trữ và vận chuyển tinh trùng). Thời gian để tinh trùng trưởng thành hoàn toàn trong mào tinh hoàn phải mất khoảng 14 ngày.

Từ đầu đến cuối, quá trình sản xuất tinh trùng trọn vẹn từ đầu cho đến khi kết thúc mất khoảng 74 ngày. Tuy nhiên, quá trình này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn ở từng cá thể.

Sinh tinh là quá trình cơ thể tạo ra tinh trùng. Quá trình bắt đầu khi vùng dưới đồi trong não tiết ra hormone giải phóng gonadotropin. Hormon này kích thích tuyến yên trước tiết ra hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai hormone này đi theo máu đến tinh hoàn.

LH khuyến khích tế bào Leydig tạo ra testosterone. FSH tác động lên các ống sinh tinh, nơi cơ thể tạo ra tinh trùng.

Nếu bất kỳ hormone nào trong số này bị rối loạn thì đều có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra tinh trùng của một người và có thể làm chậm quá trình này.

Tinh trùng sản xuất trong bao lâu?
Quá trình sản xuất tinh trùng trọn vẹn mất khoảng 74 ngày

Một ngày cơ thể sản xuất bao nhiêu tinh trùng?

Tinh hoàn của nam giới liên tục sản xuất tinh trùng mới trong quá trình sinh tinh.  Trong quá trình sinh tinh, tinh hoàn của nam giới tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày, tương đương với khoảng 1.500 tinh trùng mỗi giây. Khi kết thúc chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ, số lượng tinh trùng mà nam giới tạo ra có thể lên tới 8 tỷ tinh trùng.

Con số này thoạt nhìn có vẻ như quá mức cần thiết, tuy nhiên khi xuất tinh, nam giới sẽ giải phóng từ 20 – 300 triệu tế bào tinh trùng trong một ml tinh dịch. Cơ thể sẽ duy trì lượng tinh trùng dư thừa để đảm bảo có nguồn cung mới cho việc thụ thai.

Chất lượng và số lượng tinh trùng có xu hướng giảm theo tuổi tác. Các yếu tố khác, chẳng hạn như sức khỏe và lối sống, cũng có thể ảnh hưởng đến cả việc sản xuất tinh trùng và sức khỏe tinh trùng.

Trong nhiều trường hợp, nam giới sản xuất ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng. Điều này thường là do tinh hoàn hoặc hệ thống nội tiết có vấn đề.

Có thể bạn quan tâm: Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai cho bạn tình?

Việc tìm hiểu “quá trình sản xuất tinh trùng mất bao lâu” và “một ngày cơ thể nam giới sản xuất bao nhiêu tinh trùng” có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm cách tăng cơ hội thụ thai.

Nếu như bạn và bạn đời đang cố gắng thụ thai, bạn có thể thử áp dụng các biện pháp sau:

  • Quan hệ tình dục 2 – 3 lần một tuần để tăng cơ hội phóng thích nhiều tinh trùng khỏe mạnh.
  • Đợi hai đến ba ngày giữa các lần quan hệ để đảm bảo rằng nam giới giải phóng số lượng tinh trùng lớn nhất có thể. Để điều này có hiệu quả, bạn cần kiêng thủ dâm vào những ngày “nghỉ phép”.
  • Quan hệ trong khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 trước thời điểm trứng rụng cho đến thời điểm 1 ngày sau khi rụng trứng.
  • Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu khi bạn đang mong muốn thụ thai vì những chất này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng.

Nếu bạn đã cố gắng để thụ thai trong hơn 6 tháng nhưng không thành công, bạn và đối tác nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Sức khỏe tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, chế độ ăn uống và số lượng tinh trùng tổng thể. Bác sĩ có thể xác định chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai cũng như tư vấn cho bạn các bước tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Lâu ngày không quan hệ tinh trùng như thế nào?

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “tinh trùng sản xuất trong bao lâu” và “một ngày đàn ông sản xuất bao nhiêu tinh trùng”. Tóm lại, quá trình sản xuất tinh trùng trọn vẹn mất khoảng 74 ngày, mỗi ngày một người đàn ông có thể sản xuất hàng triệu tinh trùng, số lượng và chất lượng tinh trùng tùy thuộc vào nhiều yếu tố và có thể khác nhau ở mỗi người.

Nếu bạn nghi ngờ chất lượng và số lượng tinh trùng có vấn đề, bạn nên đi khám để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình. Nếu bạn có thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua Hotline/Zalo: 096.154.4622 hoặc đăng ký khám chữa bệnh TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời