Lâu ngày không quan hệ tinh trùng như thế nào? Nên để dành tinh trùng bao lâu?

Việc kiêng cữ quá lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Vậy lâu ngày không quan hệ tinh trùng như thế nào? Người chồng nên để dành tinh trùng bao lâu để dễ thụ thai? Kiêng quan hệ bao lâu để tinh trùng khỏe? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết này.

Lâu ngày không quan hệ tinh trùng thế nào? Nên để dành tinh trùng bao lâu?
Lâu ngày không quan hệ tinh trùng thế nào? Nên để dành tinh trùng bao lâu?

Lâu ngày không quan hệ, tinh trùng như thế nào?

Đối với nam giới có số lượng tinh trùng bình thường, các nghiên cứu cho thấy lượng tinh dịch và số lượng/nồng độ tinh trùng tăng sau hai ngày kiêng quan hệ. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng, bao gồm khả năng vận động (chuyển động) và hình thái (hình dạng) của tinh trùng, giảm sau hai ngày kiêng cữ, và giảm đáng kể sau 7–10 ngày.

Ngoài ra, sức khỏe di truyền của tinh trùng bị ảnh hưởng khi thời gian kiêng cữ dài hơn. Trong một nghiên cứu, nếu thời gian kiêng quan hệ tăng lên thì tổn thương ty thể và sự phân mảnh DNA cũng tăng lên.

Chất lượng tinh trùng cũng quan trọng không kém, đặc biệt với những người đang mong thụ thai thì chất lượng tinh trùng còn quan trọng hơn cả số lượng tinh trùng. Đó là lý do tại sao các khuyến nghị về quan hệ tình dục trong khi cố gắng thụ thai phải cân bằng giữa tác động của việc xuất tinh thường xuyên đến số lượng tinh trùng cùng với tác động của việc xuất tinh không thường xuyên đến chất lượng tinh trùng.

Nên kiêng quan hệ bao lâu để có tinh trùng khỏe?

Việc nam giới kiêng quan hệ trong thời gian quá dài sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Vậy nên kiêng quan hệ bao lâu để có tinh trùng khỏe?

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility (Mỹ) phân tích hơn 9400 mẫu tinh dịch từ hơn 6000 bệnh nhân cho thấy, thời gian kiêng quan hệ cần thiết để có tinh trùng khỏe là khác nhau giữa những nam giới khỏe mạnh và những nam giới có số lượng tinh trùng thấp hoặc gặp vấn đề khác liên quan đến khả năng sinh sản.

Với những người có số lượng tinh trùng thấp, khả năng vận động của tinh trùng đạt mức cao nhất chỉ sau 1 ngày kiêng cữ, chất lượng tinh trùng sẽ bắt đầu giảm sau 2 ngày kiêng cữ.

Trong khi đó, với những người đàn ông khỏe mạnh, chất lượng tinh trùng sẽ đạt đỉnh sau 7 ngày không xuất tinh và giảm sau 10 ngày kiêng cữ.

Nên kiêng quan hệ bao lâu để có tinh trùng khỏe?
Nên kiêng quan hệ bao lâu để có tinh trùng khỏe?

Chồng nên để dành tinh trùng bao lâu để tăng tỷ lệ thụ thai?

Có nhiều người cho rằng, để dành tinh trùng trong một thời gian nhất định sẽ giúp tăng tỉ lệ thụ thai vì thời gian này có thể tác động đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Vậy, người chồng nên để dành tinh trùng bao lâu để tăng tỷ lệ thụ thai?

Nghiên cứu cho thấy, khoảng thời gian phụ nữ dễ thụ thai nhất là 5 ngày trước ngày rụng trứng . Trong một chu kỳ thông thường, sự rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 (ngày 1 của chu kỳ là ngày đầu tiên có kinh). Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời điểm dễ thụ thai và rụng trứng của người phụ nữ. Với những cặp vợ chồng đang mong thụ thai thì lời khuyên là nên quan hệ ít nhất hai ngày 1 lần trong thời gian dễ thụ thai.

Một bài báo nghiên cứu năm 1995 trên Tạp chí Y học New England cho rằng đối với các cặp vợ chồng không gặp khó khăn về khả năng sinh sản, quan hệ tình dục hàng ngày trong thời gian dễ thụ thai giúp họ có 25% cơ hội thụ thai. Quan hệ tình dục mỗi ngày thì tỉ lệ này sẽ là 22%.

Vì vậy, những người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường có thể quan hệ tình dục cách ngày trong thời kỳ dễ thụ thai mà vẫn có cơ hội tốt để người vợ thụ thai.

Nhưng đối với những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp, lời khuyên sẽ thay đổi.

Đàn ông có số lượng tinh trùng thấp có cơ hội thụ thai cao hơn bằng cách quan hệ tình dục hàng ngày trong thời gian dễ thụ thai của người phụ nữ. Điều này có thể trái với lẽ thường, vì có vẻ như nam giới có số lượng tinh trùng thấp nên “tiết kiệm” tinh trùng của mình, nhưng một số nghiên cứu đã gợi ý rằng thời gian kiêng cữ ngắn hơn đặc biệt có lợi cho nam giới có số lượng tinh trùng thấp.

Có thể bạn quan tâm:

Tóm lại, lâu ngày không xuất tinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Thời gian kiêng quan hệ như thế nào để có tinh trùng khỏe nhằm tăng tỷ lệ thụ thai lại khác nhau giữa những người khác nhau. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sinh sản, lời khuyên là bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, từ đó bác sĩ sẽ có lời khuyên thích hợp nhất.

Để được tư vấn giải đáp các vấn đề về sức khỏe nam giới, hãy liên hệ với Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời