Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh, “bơi” khỏe?

Tinh trùng di chuyển chậm là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. May mắn là chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng. Vậy nam giới nên ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh, “bơi” khỏe? Hãy cùng Megadom tìm hiểu ngay sau đây.

Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh, “bơi” khỏe?
Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh, “bơi” khỏe?

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, khả năng di chuyển của tinh trùng được hiểu là khả năng mà tinh trùng di chuyển qua âm đạo tới buồng trứng để gặp trứng và thụ tinh. Nếu tinh trùng di chuyển chậm thì chúng rất khó để gặp được trứng và thụ tinh, điều này làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Bác sĩ cho biết, để cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, đồng thời làm tăng số lượng tinh trùng, nam giới có thể thực hiện thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày và tránh những hành vi có hại. Vậy nên ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh? Hay tinh trùng di chuyển chậm nên ăn gì? 

Dưới đây là danh sách những thực phẩm đã được chứng minh là làm tăng khả năng vận động và số lượng tinh trùng, nam giới nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

 1. Thịt bò: Chứa kẽm, Selen, Vitamin B 12 và Carnitine

Thịt bò là một trong nhiều loại thực phẩm có thể giúp cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Trong thực phẩm này có chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng quan trọng cho khả năng vận động, phát triển tinh trùng và sức khỏe tổng thể của tinh trùng, bao gồm kẽm, selen, vitamin B12, Carnitine, v.v.

Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng có hàm lượng cao nhất trong thịt bò và lợi ích của chất này đối với chất lượng tinh trùng đã được chứng minh. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu kẽm có thể giúp cải thiện số lượng tinh trùng, khả năng vận động, hình thái của tinh trùng, v.v. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có nồng độ cao nhất trong tinh dịch của con người.

Bên cạnh kẽm, chất Acetyl L-Carnitine (ALC), còn được gọi là Carnitine, đóng vai trò then chốt trong sự trưởng thành của tinh trùng.  Đa số các nghiên cứu xung quanh Carnitine đều chỉ ra rằng, chất này có hiệu quả nhất trong việc cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, nhưng nó cũng có thể giúp cải thiện hình thái tinh trùng và khả năng sinh sản nói chung của nam giới.

Do vậy, nếu bạn đang tự hỏi “ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh” thì thịt bò là một trong những lựa chọn hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

 1. Gan: Chứa Vitamin A, Vitamin B12, Folate

Gan là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau đã được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới, chẳng hạn như vitamin A và B12, folate và CoQ10. 

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vitamin A là chất rất cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới. Vitamin A cần thiết để duy trì đường sinh dục nam và sinh tinh (sự phát triển của tinh trùng).

Co-Q10 là chất có thể giúp cải thiện một số thông số tinh dịch, bao gồm; nồng độ, số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Ngoài ra, hàm lượng Vitamin B, B12, Folate và Protein trong gan khiến gan trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng số lượng tinh trùng và sức khỏe tinh trùng. Do vậy, nếu bạn muốn tinh trùng bơi nhanh, bơi khỏe thì bạn nên bổ sung món ăn từ gan vào thực đơn của mình.

 1. Cá hồi + Cá mòi: Chứa Omega 3 

Cá hồi và cá mòi chứa nhiều axit béo omega 3, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạ huyết áp, giảm sự phát triển mảng bám trong động mạch, v.v.

Omega 3 là một trong những chất dinh dưỡng tốt nhất cho tinh trùng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc và sự hình thành của tế bào tinh trùng nói riêng và tất cả các tế bào khác nói chung.  Ăn các thực phẩm có chứa omega 3 có thể giúp cải thiện khả năng vận động, hình thái và tăng cường số lượng tinh trùng. 

Ngoài ra, cá hồi và cá mòi cũng chứa một lượng đáng kể vitamin B12, arginine và axit aspartic cũng được chứng minh là làm tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi “ăn gì cho tinh trùng bơi nhanh” thì hãy bổ sung cá hồi và cá mòi vào thực đơn của mình.

Có thể bạn quan tâm: 4 Cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà đơn giản – dễ thực hiện

 1. Hàu: Chứa Kẽm, Vitamin B12, Vitamin D và Selen

Hàu là nguồn cung cấp kẽm lớn nhất trong số các loại thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp một lượng vitamin B12, vitamin D và Selen tuyệt vời.

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tinh trùng nói riêng và các tế bào khác nói chung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 có thể giúp cải thiện số lượng tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng và chất lượng tinh trùng tổng thể. 

Ngoài ra, vitamin D và Selen cũng đã được chứng minh là những chất giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng và chất lượng tinh dịch tổng thể.  

Sự kết hợp này khiến hàu trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh -2
Ăn hàu giúp tăng khả năng vận động tiến tới của tinh trùng
 1. Quả hạch Brazil, Cá ngừ, Thịt bò, Thịt lợn: Chứa Selen

Hạt của quả hạch Brazil là nguồn cung cấp Selen tuyệt vời. Selenium là một chất rất cần thiết cho cơ thể, nó tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể bao gồm: chức năng hệ thống miễn dịch thích hợp, sản xuất hormone tuyến giáp hoạt động và khả năng vận động của tinh trùng.

Nếu bạn khó tìm được hạt quả hạch Brazil thì bạn cũng có thể bổ sung Selen thông qua việc tiêu thụ các thực phẩm khác như cá ngừ, thịt bò, thịt lợn.

 1. Cà chua: Chứa Lycopene, Vitamin C

Cà chua không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa hàm lượng lớn lycopene. Lycopene là chất tạo nên màu đỏ cho nhiều loại trái cây khác nhau. Nó được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với một số tác dụng tích cực đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 4 mg lycopene mỗi ngày (lượng có trong một quả cà chua cỡ trung bình) đã cải thiện số lượng tinh trùng của nam giới trung bình 22 triệu/ml, khả năng vận động của chúng tăng 25% và hình thái học là 10%. Các nghiên cứu khác cũng đã xác nhận những phát hiện này và cho thấy những lợi ích của lycopene đối với khả năng sinh sản của nam giới. 

Do vậy, nếu bạn đang tự hỏi “tinh trùng di chuyển chậm nên ăn gì” thì hãy bổ sung cà chua vào thực đơn để tăng khả năng vận động của chúng.

 1. Quả óc chó: Chứa Omega 3, Folate, B6, Kẽm, Chất chống oxy hóa

Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như Omega 3, Folate, B6, Kẽm, các chất chống oxy hóa.

Hai loại vitamin B đặc biệt hỗ trợ khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng của nam giới là folate và B6 đều có chứa trong quả óc chó.

Do vậy, quả óc chó là một trong những thực phẩm bạn nên bổ sung để tăng khả năng vận động cũng như số lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh - 3
Nam giới nên ăn quả óc chó để tăng khả năng vận động của tinh trùng
 1. Các loại quả mọng : Quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây là những loại trái cây có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, có thể giúp cải thiện chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Đây cũng là một trong những thực phẩm vô cùng có lợi mà bạn nên liệt kê vào danh sách những thực phẩm giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn.

 1. Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Giàu Coenzym Q10

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch và lúa mì nguyên hạt là nguồn cung cấp Coenzym Q10 dồi dào, có thể hỗ trợ khả năng vận động của tinh trùng. Bạn cũng nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn để giúp tinh trùng “bơi” nhanh hơn.

 1. Các loại rau lá xanh: Giàu folate

Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn và củ cải rất giàu folate, có thể hỗ trợ sự phát triển và chức năng của tinh trùng.

Ngoài ra, các loại rau lá xanh cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung. Chính vì vậy, nếu đang tự hỏi “ăn gì cho tinh trùng bơi nhanh” thì bạn hãy ăn nhiều các loại rau lá xanh mỗi ngày.

 1. Tỏi: Giàu allicin

Tỏi là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong các món ăn hàng ngày của người Việt. Trong tỏi có chứa hàm lượng lớn chất allicin có tác dụng tăng cường lưu thông máu và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn. Trong tỏi cũng có chứa nhiều vitamin B6 và Selen giúp tinh trùng không bị tổn thương. Do vậy, nam giới hãy thêm tỏi vào trong các món ăn hàng ngày, không chỉ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn có lợi cho tinh trùng.

Xem thêm:

Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh - 4
Ăn tỏi tốt cho sức khỏe tinh trùng

Những lưu ý khác để tinh trùng khỏe mạnh

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm có lợi để tinh trùng “bơi” khỏe, nam giới cần kết hợp với việc hạn chế các thói quen có hại và thực hiện những thói quen có lợi trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm:

 • Tránh xa các hóa chất độc hại, tránh sử dụng các dụng cụ bằng nhựa để đựng đồ uống, thức ăn
 • Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, TV…
 • Mặc quần rộng rãi, thoải mái, không nên tắm nước quá nóng
 • Không hút thuốc lá
 • Ngủ đủ giấc mỗi ngày
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, tránh xa các loại chất kích thích
 • Tập thể dục thường xuyên.

Bằng cách kết hợp những thực phẩm giúp tinh trùng tiến tới nhanh vào chế độ ăn uống một cách cân bằng và thực hiện những điều trên, bạn có thể cải thiện sức khỏe sinh sản tổng thể và tăng cơ hội thụ thai.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh”, “tinh trùng di chuyển chậm nên ăn gì”. Để được tư vấn giải đáp các vấn đề về sức khỏe nam giới, hãy liên hệ với Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời