Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Tinh trùng là tế bào sinh sản nam có trong tinh dịch, chúng có vai trò vô cùng rất cần thiết đối với khả năng sinh sản của nam giới. Vậy như thế nào là tinh trùng khỏe mạnh? Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh? Nên ăn gì, uống gì để tinh trùng khỏe mạnh? Hãy cùng Megadom tìm hiểu nhé.

Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?
Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

1. Như thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Tinh trùng khỏe mạnh là thuật ngữ đề cập đến khả năng thụ tinh của tinh trùng với trứng. Tinh trùng là một tế bào sinh sản nam, được sản xuất bởi tinh hoàn, chúng rất cần thiết trong việc thụ tinh với trứng để tạo ra phôi thai.

Để đánh giá sức khỏe tinh trùng, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích tinh dịch. Xét nghiệm phân tích tinh dịch sẽ giúp xác định được các chỉ số: Số lượng, kích thước, hình dạng và khả năng vận động của tinh trùng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , sau đây là phạm vi bình thường đối với tinh trùng khỏe mạnh.

Tiêu chí đánh giá Phạm vi tham chiếu của WHO
Lượng tinh dịch 1,5–7,6ml
Nồng độ tinh trùng 15–259 triệu mỗi ml
Tổng số tinh trùng xuất tinh 39–928 triệu
Tổng tỉ lệ tinh trùng di động (tiến và không tiến) 40–81%
Tỉ lệ % tinh trùng di động tiến về phía trước 32–75%
Hình thái tinh trùng 4–48%
Sức sống tinh trùng 58–92%

 

Một số yếu tố quyết định tinh trùng khỏe mạnh như thế nào, bao gồm:

Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng đề cập đến số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Nam giới cần có đủ số lượng tinh trùng để có cơ hội thụ tinh với trứng. Theo một báo cáo năm 2012 cho thấy nồng độ tinh trùng 40 triệu/ml mang lại lợi ích tối đa cho khả năng sinh sản và nồng độ cao hơn khó có thể làm tăng khả năng sinh sản.

Chuyển động và vận tốc

Khả năng di chuyển và vận tốc của tinh trùng cũng là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá như thế nào là tinh trùng khỏe mạnh. Theo một báo cáo, tỷ lệ tinh trùng hoạt động phải đạt tối thiểu là 50% để tinh trùng khỏe mạnh. Phân tích tinh dịch cũng sẽ đánh giá chất lượng chuyển động với thang điểm từ 0–4. Điểm từ 2 trở lên là khỏe mạnh.

Kích thước và hình dạng

Kích thước và hình dạng của tế bào tinh trùng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ít nhất 50% tế bào tinh trùng phải có kích thước, hình dạng và chiều dài chuẩn. Nếu tỷ lệ tinh trùng bất thường cao hơn thì khả năng vô sinh cũng cao hơn.

Các yếu tố khác

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng bao gồm:

 • Độ axit: Tinh dịch phải có độ pH từ 7,2–7,8.
 • Số lượng bạch cầu: Số lượng tế bào bạch cầu nên dưới 1 triệu trên mỗi ml tinh dịch. Quá nhiều bạch cầu có thể làm giảm khả năng sinh sản.
 • Fructose: Tinh dịch phải chứa ít nhất 150 mg/dL fructose.
 • Thời gian hóa lỏng: Tinh dịch phải có khả năng chuyển sang trạng thái lỏng đủ nhanh để tinh trùng kết hợp với trứng và thụ tinh.

Xem thêm: Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường và đánh giá chất lượng tinh trùng qua màu sắc

2. Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh? Đâu là cách để tinh trùng khỏe mạnh? Dưới đây Megadom xin đưa ra một số gợi ý cho các đấng mày râu.

2.1. Đàn ông ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh là điều rất cần thiết để có tinh trùng khỏe mạnh. Vậy đàn ông nên ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Theo các chuyên gia, nam giới nên bổ sung những thực phẩm sau đây để có tinh trùng khỏe mạnh hơn:

 • Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm có trong các thực phẩm như hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản có vỏ (tôm, cua, tôm hùm), ngũ cốc nguyên hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa…
 • Các thực phẩm giàu Folat: Rau lá xanh (rau bina, rau cải xoăn, rau diếp, măng tây), các loại trái cây và nước ép trái cây (cam, dưa hấu,…), các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu, bánh mì, mì ống…
 • Thực phẩm chứa vitamin B12: Gồm cá, hải sản, thịt và gia cầm, gan, sữa, trứng, nấm…
 • Thực phẩm chứa vitamin C: Gồm các loại trái cây, ớt ngọt, kiwi, dâu tây, dưa vàng, cà chua, bông cải xanh…
 • Thực phẩm giàu vitamin D: Gồm phô mai, lòng đỏ trứng, gan bò, sữa bổ sung vitamin D, sữa chua, nấm và các sản phẩm khác.
 • Thực phẩm giàu vitamin E: Gồm dầu thực vật (dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành), rau xanh, bơ thực vật và các sản phẩm khấc.
 • Thực phẩm giàu Coenzyme Q10: Chất này có trong thịt và gia cầm, cá (cá trích, cá hồi), dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hạt cải), đậu phộng, hạt hướng dương, hạt dẻ cười.
 • Thực phẩm giàu Lycopene: Gồm dưa hấu, cà chua.

Xem thêm: Ăn gì để tinh trùng tiến tới nhanh, “bơi” khỏe?

2.2. Đàn ông nên uống gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Để tinh trùng khỏe mạnh, nam giới nên uống các loại nước ép trái cây như cam, dưa hấu, dâu tây, kiwi,…

Ngoài ra, nam giới nên hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn vì chúng có thể gây ra tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

Đàn ông nên ăn gì, uống gì để tinh trùng khỏe mạnh?
Chế độ ăn uống góp phần tăng chất lượng tinh trùng

2.3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục đều đặn hàng ngày là cách để tinh trùng khỏe mạnh mà nam giới nên áp dụng. Mỗi ngày bạn chỉ cần tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng là có thể giúp tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, những người ít vận động, có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có chất lượng tinh trùng kém hơn. Tình trạng thừa cân, béo phì có thể gây mất cân bằng hormone trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Lời khuyên cho nam giới là nên thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, chống đẩy… Việc tập thể dục nên được thực hiện một cách đều đặn nhưng chỉ nên thực hiện với cường độ nhẹ, không nên tập với cường độ quá mạnh.

2.4. Tránh tiếp xúc với các hóa chất có hại

Việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại như chì (có trong các đường ống, sơn, đất và bụi bẩn), hơi thủy ngân (có trong bụi kim lại, khí công nghiệp), Styrene và aceton (có trong đồ nhựa, bao bì thực phẩm, vật liệu cách nhiệt, vật liệu xây dựng), Dibromochloropropane (có trong một số loại thuốc bảo vệ thực vật)… có thể ảnh hưởng đến số lượng, khả năng di chuyển, hình thái của tinh trùng.

Để tinh trùng khỏe mạnh, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại này.

2.5. Không hút thuốc và các chất kích thích

Thuốc lá và một số loại chất kích thích có thể làm giảm số lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, để tinh trùng khỏe mạnh, bạn không nên hút thuốc, đồng thời không sử dụng các loại chất kích thích.

2.6. Tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao

Tinh trùng cần ở nhiệt độ thích hợp để khỏe mạnh. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. 

Việc mặc đồ lót bó sát hoặc quần áo bó sát có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Vì vậy, nam giới nên mặc quần áo rộng rãi, tránh mặc quần áo quá bó sát. Ngoài ra, nam giới nên tránh sử dụng phòng tắm hơi và bồn nước nóng vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh trùng.

Đàn ông nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh -3
Nam giới nên tránh thói quen để laptop lên đùi và một số thói quen có hại khác

3. Khi nào nam giới nên đi khám?

Nếu như bạn đang cố gắng có con nhưng không thành công, trước khi gặp bác sĩ, bạn có thể áp dụng những cách điều chỉnh trong lối sống như trên để có tinh trùng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu việc điều chỉnh lối sống không mang lại hiệu quả sau vài tháng, bạn nên cân nhắc việc đi khám bác sĩ. Thông qua thăm khám, bác sĩ có thể giúp bạn phát hiện ra những bất thường về sức khỏe, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Tóm lại, tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Trên đây là một số cách để tinh trùng khỏe mạnh mà nam giới có thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Để được tư vấn chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời