Cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Theo Y học cổ truyền, bấm huyệt có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Vậy cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?
Cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh gây ra những triệu chứng về đường tiểu khiến các quý ông cảm thấy mệt mỏi và gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt. Để thoát khỏi các triệu chứng của bệnh, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị, trong đó phương pháp bấm huyệt theo y học cổ truyền cũng được áp dụng nhằm hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng do bệnh gây ra.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến theo Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, các triệu chứng của bệnh tăng sản tiền liệt tuyến được xếp vào trong phạm vi các chứng như: 

Y học cổ truyền xếp các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến trong phạm vi các chứng như: Lâm Chứng, Bạch Trọc, Tinh Trọc, Huyết Lâm, Lâm Trọc, Lao Lâm, Khí Lâm, Bạch Dâm, Niệu Tinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh phì đại tiền liệt tuyến theo Y học cổ truyền là do:

Thấp nhiệt ứ trệ ở vùng hạ tiêu

Thấp nhiệt nguyên nhân là do cảm hàn tà hoặc ngoại cảm thấp nhiệt độc tà hóa thành nhiệt. Dần dần, thấp nhiệt dồn xuống dưới rót vào tinh cung, bị uẩn kết không tan, khiến cho khí huyết không thể lưu thông, dẫn đến kinh lạc bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, khi thấp nhiệt dồn xuống bàng quang sẽ làm cho khí ở bàng quang không hóa được, tỳ khí vận hóa không tốt, thấp nhiệt sinh ở bên trong thấm xuống bàng quang, di chuyển vào kết lại ở tinh cung, gây ứ huyết, trọc tinh kết hợp dẫn đến các thùy tuyến tiền liệt bị phình to.

Âm hư hỏa vượng

Sinh hoạt tình dục quá độ dẫn đến hao tổn tinh khí, thận tinh tổn hại, âm hư hỏa vượng. Tướng hỏa vọng động làm cho tinh thiếu hụt, thấp trệ hóa thành nhiệt gây ra các biểu hiện của bệnh.

Tỳ khí hạ hãm

Do học tập, làm việc quá sức, người ngồi một chỗ quá lâu, lo lắng, ăn uống thất thường khiến cho tỳ vị bị tổn thương, tỳ không hóa được thấp, trở trệ tinh cung,

Lao nhọc quá sức, ngồi lâu, lo lắng hoặc ăn uống thất thường làm cho Tỳ Vị bị tổn thương, Tỳ không hóa được thấp, gây ra trở trệ ở tinh cung, đồng thời đi xuống bàng quang khiến người bệnh có triệu chứng tiểu ra chất đục.

Thận nguyên hư suy

Do tuổi tác cao khiến thể chất suy giảm, hoặc phòng dục quá độ làm cho tinh bị hao tổn, mệnh môn hỏa suy, không cố nhiếp được. Tinh không bế tàng được dẫn đến tiết nhiều.

Tinh cung bị ứ trở

Tình trạng thấp nhiệt diễn ra trong thời gian dài mà không được thanh đi, tướng hỏa nhiều ngày không tiết ra được, tinh bị ứ lại thành trọc, tinh bị ứ lại lâu ngày dẫn đến tinh đạo, tinh cung, khí huyết bị ngưng kết không thông mà gây ra bệnh.

Hình ảnh phì đại tuyến tiền liệt
Hình ảnh phì đại tuyến tiền liệt

Cách bấm huyệt chữa phì đại tiền liệt tuyến có tốt không?

Bấm huyệt chữa phì đại tiền liệt tuyến theo y học cổ truyền là một phương pháp điều trị không dùng thuốc, không xâm lấn, giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do bệnh gây nên. Phương pháp này không có tác dụng làm giảm bớt kích thước của khối u xơ. Vì vậy, phương pháp này không điều trị triệt để được tình trạng tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

Tuy vậy, phương pháp bấm huyệt có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến việc tiểu tiện do bệnh gây ra, từ đó giúp bệnh nhân giảm bớt khó chịu trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, việc bấm huyệt không đúng cách có nguy cơ gây ra tác dụng ngược, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chính vì thế, phương pháp bấm huyệt cần được thực hiện bởi các bác sĩ Y học cổ truyền có chuyên môn để đạt hiệu quả trị bệnh cũng như đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Cách bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Không phải ai cũng có thể bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt, phương pháp này cũng có chỉ định và chống chỉ định cho một số đối tượng. Đồng thời, khi bấm huyệt, người thực hiện cần nắm được rõ các vị trí huyệt cần tác động.

Chỉ định

Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân gặp các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện (như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu dắt, tiểu bí…) do bệnh phì đại làm tính tiền liệt tuyến gây ra.

Chống chỉ định

Không áp dụng phương pháp chữa bằng bấm huyệt cho các trường hợp sau:

 • Người bệnh có các triệu chứng về tiểu tiện do các nguyên nhân khác không phải phì đại tuyến tiền liệt như: ung thư, sỏi, nhiễm trùng đường tiểu…
 • Vùng da tại vị trí bấm huyệt của bệnh nhân đang bị lở loét, nhiễm trùng.
 • Người bệnh mắc các bệnh lý cấp tính khác cần ưu tiên điều trị các bệnh lý này trước bằng phương pháp y học hiện đại.

Các huyệt sử dụng

Trong phương pháp bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt, các huyệt sau đây có thể được bác sĩ Đông y sử dụng;

 • Huyệt Dũng tuyền: Vị trí của huyệt này là ở 1/3 trước của đường thẳng đi dọc qua gan bàn chân. Bấm vị trí huyệt này có tác dụng giáng âm hỏa, thanh thận nhiệt.
 • Huyệt Tam âm giao: Huyệt này có vị trí nằm ở sát bờ sau – trong xương chày, hoặc bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, cách 3 thốn tính từ đỉnh cao của mắt cá trở lên. Tác dụng khi bấm huyệt này là bổ Âm, kiện Tỳ, giúp khí lưu thông, hóa thấp, khu phong, ích Thận; giúp giảm các chứng tiểu vặt, tiểu bí, hỗ trợ điều tiết chức năng của bàng quang, đồng thời hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu.
 • Huyệt Huyết hải: Huyệt này có vị trí ở mặt trước trong đùi, cách xương bánh chè của đầu gối 2 thốn, huyệt nằm ở khe lõm giữa cơ may và cơ rộng trong. Tác dụng của huyệt này là giúp điều huyết, thanh huyết, đồng thời tuyên thông hạ tiêu.
 • Huyệt Trung cực: Tìm huyệt này bằng cách đo thẳng từ rốn trở xuống 4 thốn, hoặc tính từ bờ xương mu hướng lên 1 thốn. Huyệt này có tác dụng điều huyết thất trong bào cung, lợi bàng quang, đồng thời giúp trợ khí, lý hạ tiêu, lợi thấp nhiệt; bấm huyệt này giúp chữa trị các chứng tiểu dầm, di tinh, tiểu bí, liệt dương.
Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt
Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Một số điều cần lưu ý khi bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Khi áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt, cần lưu ý một số điều sau:

 • Người bệnh tránh ngồi lâu, nên chịu khó vận động để giúp máu ở vùng chậu lưu thông tốt hơn.
 • Người bệnh hạn chế tiêu thụ các thực phẩm cay nóng như bia rượu, hạt tiêu, ớt…
 • Có thể ngồi ngâm vào chậu nước ấm rồi xoa bóp tầng sinh môn cũng giúp mang lại hiệu quả tốt.
 • Nên bổ sung vào thực đơn các loại hải sản như tôm, cá, sò huyết, mực (nếu không có chống chỉ định), những thực phẩm này đều giàu nguyên tố kẽm và có tác dụng tốt cho thận khí.
 • Không thực hiện bấm huyệt khi có các vết thương hở tại vị trí bấm huyệt.
 • Phương pháp này có thể thực hiện mỗi ngày và thực hiện một cách kiên trì, đồng thời kết hợp các bài tập cho vùng chậu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Phì đại tuyến tiền liệt kiêng ăn uống gì?

Trên đây là phương pháp bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt. Nếu bạn đã áp dụng phương pháp này nhưng không thấy hiệu quả, bạn nên đến bệnh viện để điều trị theo y học hiện đại.

Để được tư vấn thêm về bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bạn vui lòng liên hệ với Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622 để được bác sĩ tư vấn khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời