Những bài thuốc dân gian chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả bằng cây thuốc nam

Bên cạnh Tây Y, chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian có nguồn gốc từ thảo dược là phương pháp được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số cây thuốc nam chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt và một số bài thuốc Đông Y chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả.

Những bài thuốc dân gian chữa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả bằng cây thuốc nam
Bài thuốc dân gian chữa viêm tuyến tiền liệt bằng cây thuốc nam (Ảnh minh họa) 

1. Cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt

Một số cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt được sử dụng trong các bài thuốc dân gian bao gồm:

Cây dành dành

Theo Đông Y, cây dành dành là thảo dược có tính lạnh, vị đắc, có công dụng mát huyết, lợi tiểu, tiêu viêm, thanh nhiệt, chỉ huyết. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng lại một số loại vi khuẩn. Vì vậy, loại cây này cũng được sử dụng để khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bài thuốc dân gian chữa viêm tuyến tiền liệt từ cây dành dành như sau:

  • Các vị thuốc cần chuẩn bị: 16g cây dành dành, 8g cam thảo, 12g đông quỳ tử.
  • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu, đem tất cả sắc chung với nước. Chia làm 3 và uống trong ngày.
Cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt - Cây dành dành
Cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt – Cây dành dành

Náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng còn có tên gọi khác là đại tướng quân hoa trắng, tên khoa học là Crinum asiaticum L. Trong thành phần của loại cây này có chứa các chất chống viêm và lợi tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm nặng và giảm bớt các triệu chứng khó tiểu, tiểu dắt, giảm sưng và phù nề ở niệu đạo. Vì thế, nó được xem như một vị thuốc điều trị các triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt, trong đó có bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Bài thuốc dân gian chữa viêm tuyến tiền liệt từ náng hoa trắng như sau:

Lấy lá và củ của cây náng hoa trắng rửa sạch (có thể dùng tươi hoặc khô đều được) đem đi sắc chung với nước và uống hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể dùng lá cây này ngâm với rượu và uống.

Khi sử dụng, người bệnh chú ý không nên dùng liều lượng quá nhiều vì nếu dùng quá liều có thể gây nôn hoặc cường giao cảm.

Cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt - Náng hoa trắng
Cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt – Náng hoa trắng

Cỏ tranh

Cỏ tranh là một loại thảo dược có tác dụng giải độc gan, bổ thận, rất có lợi cho sức khỏe của những người mắc chứng thận yếu, gan yếu. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong cỏ tranh có chứa 18% đường, bao gồm cả đường fructose và glucose. Ngoài ra, cỏ tranh còn có chứa các chất khác như acid malic, acid citric, oxalic, triterpene methylethers arundoin,  tartatric, và cylindrin tạo nên vị ngọt của nó.

Theo Đông Y, cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giúp lợi tiểu, tiêu ứ huyết, thanh phế vị nhiệt, thường được sử dụng để chữa các chứng như bí tiểu, tiểu ra máu, chảy máu cam. Đây là một cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt tương đối an toàn và hiệu quả.

Người bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu có các triệu chứng như tiểu khó, tiểu ra nước màu vàng hoặc tiểu ra máu, tiểu buốt gắt, người nóng sốt, có thể áp dụng bài thuốc dân gian từ cây cỏ tranh sau đây:

  • Các vị thuốc cần chuẩn bị: Rễ cỏ tranh 16g, Thục địa 32g, Hoàng bá 12g, Đơn bì 16g, Phục linh 16g, sơn thù 14g, Trạch tả 16g, Tri mẫu 12g, Xa tiền tử 10g, Hoài sơn 18 g.
  • Cách dùng: Rửa sạch các nguyên liệu, cho tất cả vào ấm và sắc với nước, chia ra uống trong ngày. Uống liên tục đến khi các triệu chứng của bệnh được khắc phục thì dừng.

Rễ cây bồ quân

Theo Y học cổ truyền và kinh nghiệm chữa bệnh từ dân gian, nước sắc từ rễ của cây bồ quân có công dụng loại bỏ các triệu chứng do bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu không sạch, đau ê ẩm ở bàng quang… Do vậy, đây cũng là một trong những cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt được nhiều người áp dụng.

Bài thuốc dân gian từ rễ cây bồ quân như sau:

  • Nguyên liệu: 40g rễ cây bồ quân.
  • Cách thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu, cho vào nồi, thêm 3 bát nước lọc và đun sôi, đến khi nước cạn còn 1 bát thì tắt bếp và chắt lấy nước uống. Chia làm 2 – 3 lần uống và uống trong ngày, nên uống khi còn ấm. Uống liên tục trong 3 – 5 ngày để thuốc phát huy tác dụng.
Rễ cây bồ quân là vị thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt được dân gian áp dụng
Rễ cây bồ quân là vị thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt được dân gian áp dụng

Kim ngân hoa

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong hoa kim ngân có chứa nhiều tinh dầu với các thành phần như geraniol, eugenol và α-pinen; bên cạnh đó, nó còn có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa flavonoid gồm luteolin-7-glucosid, lonicerin, luteolin và axit clorogenic. Ngoài ra, trong lá của cây kim ngân hoa cũng chứa những hoạt chất tốt cho sức khỏe như saponin và acid clorogenic.

Nhờ có chứa những chất trên, cây kim ngân hoa được sử dụng với công dụng như một chất kháng sinh, có thể kháng lại nhóm vi khuẩn tụ cầu, một trong những nhóm vi khuẩn gây ra viêm ở tuyến tiền liệt.

Bài thuốc dân gian chữa viêm tuyến tiền liệt từ cây kim ngân hoa như sau:

  • Nguyên liệu: 3g cam thảo, 6g kim ngân hoa
  • Cách thực hiện: Cho nguyên liệu vào ấm sắc với 200ml nước, đun sôi đến khi cạn còn 100ml thì dừng. Chắt ra lấy nước, chia ra làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống hàng ngày để thuốc phát huy công dụng.

Tham khảo thêm: Trị viêm tuyến tiền liệt tại nhà ra sao? Bị viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì?

2. Đông Y chữa viêm tuyến tiền liệt như thế nào?

Theo Đông Y, viêm tuyến tiền liệt là một chứng bệnh thường gặp ở nam giới trưởng thành và được mô tả trong các chứng niệu huyết (đi tiểu ra máu), ngũ lâm (tắc niệu đạo). 

Đông Y chữa viêm tuyến tiền liệt ra thành nhiều thể, mỗi thể sẽ có cách điều trị khác nhau, bao gồm:

Viêm tuyến tiền liệt thể thấp nhiệt

Người bệnh có các triệu chứng gồm: Tiểu nhiều lần, nước tiểu màu trắng đục có nhiều lẩn vẩn, nóng rát ở niệu đạo, có cảm giác căng tức, khó chịu ở tinh hoàn, miệng khô, đắng, rêu lưỡi vàng.

Điều trị bằng phương pháp: Thanh nhiệt, lợi thấp.

Các vị thuốc và liều lượng gồm: Tỳ giải 24g, cam thảo 8g, ích trí nhân 12g, ô dược 16g, phục linh 24g, thạch xương bồ 16g.

Cách thực hiện: Cho tất cả thuốc vào ấm sắc với 1500ml nước, đun sôi đến khi còn 300ml thì dừng, lọc bỏ bã, lấy nước uống. Chia thuốc ra 5 phần, uống 4 lần vào ban ngày và uống 1 lần vào buổi tối.

Châm cứu: Châm các huyệt Tam âm giao, âm lăng tuyền, giải khê, túc tam lý, khí hải.

Viêm tuyến tiền liệt thể thận dương hư

Người bệnh có các triệu chứng: Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, mỏi dương vật, tinh thần uể oải, bàng quang không căng tức nhiều nhưng khi làm việc nặng là niệu đạo lại rỉ ra dịch trắng, sợ lạnh, chất lưỡi bệu nhợt.

Phép trị: Thông kinh, lợi niệu, ôn bổ thận dương.

Các vị thuốc gồm: Thục địa 20g, nhục quế 8g, đỗ trọng 10g, câu kỷ tử 12g, đương quy 12g, lộc giác giao 12g, thỏ ty tử 10g, sơn thù 16g, sơn dược 12g, hắc phụ tử 8g.

Cách thực hiện như sau: Đỗ trọng tẩm với muối và sao lên. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc chung với 1800ml nước đến khi còn khoảng 250ml thì dừng, lọc bỏ bã, lấy nước uống. Chia lượng thuốc ra làm 6 phần, uống 5 lần vào ban ngày và uống 1 lần vào buổi tối. Nên uống lúc ấm thì tốt hơn.

Châm cứu: Cứu các huyệt quan nguyên, khí hải, trung cực, mệnh môn.

Châm bổ: Châm ôn Tam âm giao, thái khê.

Viêm tuyến tiền liệt thể âm hư hỏa vượng

Người bệnh có các triệu chứng: di tinh, tiểu ít, tiểu không tự chủ, nước tiểu nóng, liệt dương, âm nang đau, đau ngang lưng, rêu lưỡi vàng dày, chất lưỡi bệu.

Phép trị: Tư âm thanh thấp nhiệt.

Các vị thuốc gồm: Hoài sơn 16g, bạch linh 12g, thục địa 24g, hoạt thạch 16g, kỷ tử 12g, tri mẫu 8g, trạch tả 12g, sơn thù 16g, hoàng bá 8g, bá tử nhân 10g.

Cách thực hiện như sau: Cho vị thuốc hoạt thạch vào túi vải rồi túm lại. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm và sắc với 1,8 lít nước, sắc còn 250ml và lọc bỏ bã lấy nước uống. Chia lượng nước thuốc sắc ra 5 phần, uống 4 lần vào ban ngày và 1 lần vào buổi tối. Để thuốc mát rồi uống.

Châm cứu: 

  • Châm tả: Trung cực, khúc cốt, khúc trì. 
  • Châm bổ: Túc tam lý, thận du, mệnh môn

Viêm tuyến tiền liệt thể khí huyết ứ trệ

Người bệnh có các triệu chứng: Bí tiểu, nước tiểu vàng có khi lẫn máu, có cảm giác đau dọc từ bụng đến hạ vị cho tới niệu đạo, có khi buốt tới tận âm nang, ngọc hành, bệnh diễn ra trong thời gian dài.

Phép chữa: Hoạt huyết, ích khí, lợi niệu.

Các vị thuốc gồm: Thạch vĩ 16g, cù mạch 16g, du bạch bì 16g, cam thảo 8g, mộc thông 20g, đông quỳ tử 16g, hoạt thạch 24g.

Cách thực hiện như sau: Cho hoạt thạch vào một túi vải rồi túm lại. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc chung với 1700ml nước, sắc đến khi còn 300ml thì dừng lại, lọc bỏ bã lấy nước uống. Chia nước thuốc ra làm 5 phần, uống 4 lần vào ban ngày và uống 1 lần vào buổi tối. Uống khi nước mát.

Châm cứu: Châm tả Quan nguyên, khí hải, trung cực, tam âm giao.

Để biết chính xác người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt ở thể nào, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám và áp dụng các biện pháp chẩn đoán chính xác.

Khi sử dụng thuốc, người bệnh cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc, không nên tự ý điều trị vì nếu dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn của người có chuyên môn thì có thể không hiệu quả mà còn có thể phản tác dụng hoặc khiến bệnh kéo dài và khó điều trị hơn.

Đông Y chữa viêm tuyến tiền liệt tùy theo từng thể bệnh
Đông Y chữa viêm tuyến tiền liệt tùy theo từng thể bệnh

3. Lưu ý khi điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng các bài thuốc dân gian

Theo quan niệm dân gian, hầu hết các loại cây thuốc nam đều an toàn và không có độc vì chúng có nguồn gốc từ thiên nhiên, tuy nhiên quan niệm này là không chính xác, bởi vẫn có những loại cây có chứa độc tố và có thể gây nguy hiểm cho con người nếu như không sử dụng đúng cách.

Việc sử dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm tuyến tiền liệt cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc có chuyên môn để tránh tình trạng ngộ độc hoặc tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tình trạng viêm tuyến tiền liệt hầu hết là do vi khuẩn gây ra và cần được điều trị đúng cách, nếu không, vi khuẩn sẽ kháng thuốc và khiến cho việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Do vậy, tốt nhất người bị viêm tuyến tiền liệt nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác và từ đó có phác đồ điều trị đúng đắn.

Liên hệ với Megadom qua Hotline/Zalo: 096.154.4622 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂYđể được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tư vấn khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời