Nguyên nhân gây viêm cầu thận là gì? Bệnh viêm cầu thận có lây không?

Bệnh viêm cầu thận gây ảnh hưởng đến chức năng của thận. Vậy nguyên nhân gây viêm cầu thận là gì, bệnh viêm cầu thận có lây không và làm sao để phòng ngừa? Cùng Megadom giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm cầu thận là gì? Bệnh viêm cầu thận có lây không?
Nguyên nhân gây viêm cầu thận là gì? Bệnh viêm cầu thận có lây không?

1. Bệnh viêm cầu thận là gì?

Cầu thận (Glomeruli) là những đơn vị lọc nhỏ được tạo thành từ các mao mạch trong thận của con người. Mỗi người có khoảng 1 triệu cầu thận. Công việc của chúng là loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu. Đây là bước đầu tiên trong quá trình tạo nước tiểu. Nếu có vấn đề nào đó làm tổn hại cầu thận, chúng sẽ không thể thực hiện tốt công việc của mình, dẫn đến thận hoạt động không tốt và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Viêm cầu thận là tình trạng xảy ra khi các bộ lọc của thận (hay còn gọi là cầu thận) bị viêm và hình thành sẹo. Khi đó, thận dần mất khả năng loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu để tạo thành nước tiểu.

2. Điểm danh những nguyên nhân gây viêm cầu thận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm cầu thận. Đôi khi bệnh có thể liên quan đến di truyền hoặc không rõ nguyên nhân. Dưới đây là những yếu tố có thể dẫn đến tình trạng viêm cầu thận:

Nhiễm trùng

Các tình trạng nhiễm trùng có thể trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến viêm cầu thận. Các tình trạng nhiễm trùng này bao gồm:

 • Viêm cầu thận sau liên cầu khuẩn: Bệnh viêm cầu thận sau liên cầu có thể xảy ra sau khi một người mắc nhiễm trùng do vi khuẩn có tên Streptococcus nhóm A. Những bệnh nhiễm trùng này bao gồm: Viêm họng liên cầu khuẩn, sốt scarlet, bệnh chốc lở (1). Những người bị viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng da do vi khuẩn liên cầu (bệnh chốc lở) sau 2 tuần khỏi bệnh có nguy cơ phát triển bệnh viêm cầu thận. Viêm xảy ra khi kháng thể phản ứng chống lại vi khuẩn tích tụ trong cầu thận. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm cầu thận sau liên cầu cao hơn người lớn và chúng cũng có khả năng hồi phục nhanh hơn.
 • Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn: Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn là tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở lớp lót bên trong buồng và van tim. Trong trường hợp này, các chuyên gia chưa rõ tình trạng viêm cầu thận xảy ra là kết quả của hoạt động của hệ thống miễn dịch hay do các yếu tố khác.
 • Nhiễm trùng thận do virus: Nhiễm virus ở thận, chẳng hạn như virus gây viêm gan B và viêm gan C, có thể gây viêm cầu thận và các mô thận khác.
 • HIV: Nhiễm HIV (vi-rút gây bệnh AIDS) có thể dẫn đến viêm cầu thận và tổn thương thận tiến triển, nó có thể xảy ra ngay cả trước khi khởi phát bệnh AIDS.

Các bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn là các bệnh xảy ra do hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể. Một số bệnh tự miễn có thể là nguyên nhân gây viêm cầu thận bao gồm:

 • Lupus: Đây là một bệnh viêm mãn tính. Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể gây hại đến đến nhiều bộ phận trên cơ thể, bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.
 • Hội chứng Goodpasture: Còn gọi là anti-GBM, đây là một chứng rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể cho các mô trong phổi và thận. Tình trạng này có thể gây tổn thương thận tiến triển và vĩnh viễn.
 • Bệnh thận IgA: Globulin miễn dịch A (IgA) là một kháng thể là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các tác nhân truyền nhiễm. Tình trạng này xảy ra khi kháng thể tích tụ trong cầu thận, dẫn đến tình trạng gây ra viêm và các tổn thương. Người bệnh có thể không phát hiện trong một thời gian dài. Triệu chứng phổ biến nhất mà người bệnh có thể gặp phải là có máu trong nước tiểu.

Viêm mạch

Viêm mạch là tình trạng mạch máu bị viêm. Một số loại viêm mạch có thể là nguyên nhân viêm cầu thận bao gồm:

 • Viêm đa động mạch: Tình trạng này ảnh hưởng đến các mạch máu vừa và nhỏ ở nhiều bộ phận trên cơ thể bạn, trong đó bao gồm thận, da, cơ, khớp và đường tiêu hóa.
 • Bệnh u hạt kèm theo viêm nhiều mạch: Còn gọi là bệnh u hạt Wegener, tình trạng này ảnh hưởng đến các mạch máu vừa và nhỏ trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

Tình trạng xơ cứng

Một số bệnh lý hoặc tình trạng gây ra sẹo ở cầu thận, dẫn đến chức năng của thận trở nên kém và suy giảm. Những tình trạng này bao gồm:

 • Huyết áp cao: Việc mắc huyết áp cao một thời gian dài và không được kiểm soát tốt có thể gây ra sẹo và viêm ở cầu thận. Viêm cầu thận làm ức chế vai trò của thận trong việc điều hòa huyết áp.
 • Bệnh thận đái tháo đường: Lượng đường trong máu cao là một yếu tố góp phần gây ra sẹo ở cầu thận và làm tăng tốc độ lưu lượng máu qua các nephron (đơn vị chức năng của thận).
 • Xơ cứng cầu thận từng đoạn khu trú: Đây là tình trạng sẹo xuất hiện rải rác ở một số cầu thận. Đây có thể là kết quả của một bệnh lý khác hoặc có thể xảy ra mà không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân khác

Viêm cầu thận mãn tính có thể liên quan đến di truyền, đây là trường hợp hiếm gặp. Hội chứng Alport (viêm thận di truyền) cũng có thể làm suy giảm thính giác hoặc thị lực ở người mắc.

Ngoài ra, viêm cầu thận có thể liên quan đến một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ung thư phổi và bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

Bệnh viêm cầu thận có lây không?
Bệnh viêm cầu thận có lây không?

3. Bệnh viêm cầu thận có lây không?

Bệnh viêm cầu thận KHÔNG lây từ người này sang người khác. Đây là tình trạng viêm xảy ra ở cầu thận, thường do nhiễm trùng, rối loạn tự miễn hoặc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác như đã nêu ở trên. 

Bản thân bệnh viêm cầu thận không lây nhiễm, tuy nhiên một số yếu tố nguyên nhân gây viêm cầu thận có thể lây truyền từ người này sang người khác, chẳng hạn như nhiễm virus HIV, viêm gan B, viêm gan C, nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu nhóm A.

4. Có thể phòng ngừa viêm cầu thận không?

Không có biện pháp nào đã được chứng minh có thể ngăn ngừa bệnh viêm cầu thận. Cách hữu ích nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là áp dụng lối sống lành mạnh. Chẳng hạn như:

 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.
 • Kiểm soát tình trạng cao huyết áp bằng chế độ ăn uống lành mạnh, ít muối, tập thể dục đều đặn và dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu để ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường.
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng như HIV, virus viêm gan bằng cách thực hành vệ sinh tốt, quan hệ tình dục an toàn và tránh sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch.
 • Đi khám và điều trị khi bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng như viêm họng liên cầu khuẩn, da chốc lở.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là thông tin về nguyên nhân gây viêm cầu thận và giải đáp thắc mắc bệnh viêm cầu thận có lây không. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, chúng ta nên thực hiện một lối sống lành mạnh, bên cạnh đó nên đi khám khi nghi ngờ nhiễm bệnh để được điều trị kịp thời.

Nếu bạn có thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số Hotline/Zalo 0961.544.622 hoặc đặt lịch tư vấn khám chữa bệnh TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời