Thuốc trị hẹp bao quy đầu: Những điều cần biết

Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị hẹp bao quy đầu, trong đó việc sử dụng thuốc là cách được chỉ định dành cho những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Cùng Megadom tìm hiểu những thông tin về thuốc trị hẹp bao quy đầu trong bài viết dưới đây.

Thuốc trị hẹp bao quy đầu: Những điều cần biết
Thuốc trị hẹp bao quy đầu: Những điều cần biết

Trước khi đi vào thông tin chi tiết, bạn cần lưu ý, những thông tin về thuốc trị hẹp bao quy đầu dưới đây chỉ nhằm mục đích tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn biện pháp điều trị phù hợp.

Tổng quan về các phương pháp trị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể tuột xuống, nó bao gồm 2 loại là hẹp sinh lý (ở trẻ em) và hẹp bệnh lý (ở nam giới trưởng thành). Về lâu dài, nam giới bị hẹp bao quy đầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị viêm bao quy đầu và gây khó chịu cho khi cương cứng. Do vậy, việc chẩn đoán đúng và áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả là điều rất quan trọng.

Theo các chuyên gia, nguyên tắc điều trị hẹp bao quy đầu ở nam giới là ưu tiên áp dụng các phương pháp bảo tồn, ít gây đau đớn và đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh. Nếu các phương pháp này không hiệu quả thì mới tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Các phương pháp điều trị thường được áp dụng hiện nay nong bao quy đầu, kéo da bao quy đầu, dùng thuốc.

Thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu là gì?

Đối với các trường hợp bị hẹp bao quy đầu dạng nhẹ (có thể lộn được bao quy đầu nhưng lộn khó và gây đau), bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ Đức – Thẩm mỹ Nam khoa Megadom cho biết, phác đồ trị hẹp bao quy đầu bằng thuốc thông thường là bôi kem steroid một hoặc hai lần mỗi ngày trong 4-6 tuần. Các nghiên cứu đã cho thấy phương pháp này có tỷ lệ thành công là 87%. Khi kết hợp thuốc bôi với các bài tập kéo bao quy đầu thì tỷ lệ thành công có thể cao hơn.

Thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu thường là các loại kem hoặc gel có chứa steroid như triamcinolone, betamethasone, clobetasol và mometasone.

Trong đó, loại thuốc thường được sử dụng nhất là Betamethasone 0,05%, tên thương mại là Diprosone. Thuốc này có thể được chỉ định cho cả trẻ em hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu do sẹo.

Thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu được chỉ định cho các trường hợp bị hẹp nhẹ
Thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu được chỉ định cho các trường hợp bị hẹp bao quy đầu nhẹ

Công dụng của thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu

Các nghiên cứu cho thấy, kem chứa steroid có tác dụng thúc đẩy quá trình căng da, đồng thời làm da mỏng hơn và làm giãn rộng bao quy đầu, từ đó bao quy đầu có thể dễ dàng tuột xuống. Khi ngừng sử dụng thuốc thì da bao quy đầu vẫn sẽ dày bình thường trở lại.

Bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu để cho da bớt dày, căng giãn hơn trước khi áp dụng phương pháp nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành.

Hướng dẫn cách dùng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu

Cách sử dụng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu như sau:

  • Vệ sinh dương vật sạch sẽ bằng nước ấm rồi lau khô bằng khăn mềm
  • Rửa tay sạch sẽ
  • Bôi một lượng thuốc vào mặt trong và mặt ngoài bao quy đầu
  • Nếu bao quy đầu quá hẹp, chỉ để lại một lỗ nhỏ, bạn nên kéo da bao quy đầu lên xuống vài lần hoặc có thể xoa xung quanh một lúc rồi bôi thuốc vào.
  • Kéo căng da bao quy đầu về phía trước và phía sau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện nay, thuốc trị hẹp bao quy đầu thường được khuyến cáo dùng cho trẻ trên 3 tuổi. Người bệnh nên dùng 2-3 lần/ngày, dùng liên tục từ 4-6 tuần. Tốt nhất nên sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ thì nên cho trẻ đi khám để có chỉ định cụ thể, không tự ý dùng thuốc cho trẻ vì rất nguy hiểm.

Sử dụng thuốc trị hẹp bao quy đầu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc trị hẹp bao quy đầu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu cần lưu ý gì?

Để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thuốc trị hẹp bao quy đầu, người bệnh cần lưu ý:

  • Nên đi khám bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Nếu được khuyến cáo sử dụng thuốc thì cần sử dụng theo đúng liều dùng và chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Vệ sinh sạch sẽ tay và dương vật trước khi bôi thuốc để tránh nhiễm trùng.
  • Nên kết hợp với các bài tập kéo căng da để có kết quả tốt nhất.
  • Sử dụng thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Không tự ý nong bao quy đầu cho trẻ vì điều này rất nguy hiểm.

Tóm lại, sử dụng thuốc bôi trị hẹp bao quy đầu là phương pháp khá an toàn, tuy nhiên nó chỉ mang lại hiệu quả khi tình trạng bệnh ở dạng nhẹ. Nếu điều trị sau 3 tháng mà không có tác dụng thì người bệnh có thể sẽ phải tiến hành cắt bao quy đầu.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là giải pháp hiệu quả nhất cho các trường hợp bị hẹp bao quy đầu. Đây là một tiểu phẫu khá an toàn, thời gian thực hiện nhanh chóng và nhanh hồi phục. Để tránh những rủi ro liên quan đến phẫu thuật, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và thực hiện phẫu thuật.

Trên đây là thông tin tham khảo về thuốc trị hẹp bao quy đầu. Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ điều trị và người bệnh không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định.

Nếu bạn cần biết thêm chi tiết về thủ tục cắt bao quy đầu, hãy liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số hotline/zalo 0961.544.622 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời