Truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu có cần thiết không?

Một số bệnh nhân sau khi cắt bao quy đầu có thể được bác sĩ đề nghị truyền dịch hoặc bệnh nhân chủ động yêu cầu. Vậy truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu để làm gì và có cần thiết không? Cùng nghe chia sẻ của chuyên gia trong bài viết này.

Truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu có cần thiết không?
Truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu có cần thiết không?

Truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu để làm gì?

Thông thường, sau khi trải qua tiểu phẫu cắt bao quy đầu, người bệnh sẽ được ra về ngay mà không cần phải ở bệnh viện quá lâu. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể được bác sĩ yêu cầu ở lại truyền dịch.

Giải thích về việc truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu, có một số trường hợp như sau:

  • Người bệnh có sức khỏe không tốt, tâm lý yếu, cần truyền dịch để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn sau khi thực hiện thủ thuật.
  • Hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn nhờ khả năng thúc đẩy cơ thể sản sinh hoạt chất giúp lành vết thương.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp người bệnh được thả lỏng, giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân bị nhiễm trùng cục bộ sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, có thể phải sử dụng kháng sinh để điều trị tiêm truyền theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Có cần truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu không?

Thực tế, phẫu thuật cắt bao quy đầu thường không cần truyền dịch vì đây là một phẫu thuật nhỏ và thường không gây hại cho cơ thể. 

Hầu hết các ca phẫu thuật đều truyền dịch sau phẫu thuật thông qua việc tiêm thuốc kháng sinh để ngăn ngừa phản ứng viêm hoặc nhằm bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể, vì thông thường trước phẫu thuật người bệnh đã phải nhịn ăn uống, và sau phẫu thuật rất khó để ăn uống được ngay.

Còn đối với phẫu thuật cắt bao quy đầu, nhiễm trùng sau phẫu thuật thường ít xảy ra và không nghiêm trọng. Theo lý thuyết, nhiễm trùng tiềm ẩn chủ yếu nằm trên bề mặt da, vì vậy, sử dụng kháng sinh đường uống và sát trùng tại chỗ là đủ, không cần dùng kháng sinh thông qua đường tiêm tĩnh mạch. 

Bên cạnh đó, phẫu thuật cắt bao quy đầu cũng không ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bệnh nhân. Sau phẫu thuật này, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường để bổ sung nước và năng lượng cho cơ thể mà không cần phải truyền dịch.

Nhu cầu truyền dịch chỉ thấy ở một số ít bệnh nhân bị nhiễm trùng quá nặng và lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ, tỷ lệ xảy ra những tình huống như vậy không cao. 

Trong hầu hết các trường hợp, theo nhận định của bác sĩ, người bệnh không cần truyền dịch. Người bệnh cần chú ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng và tránh tốn kém thêm phí điều trị.

Rất ít trường hợp phải truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu
Rất ít trường hợp phải truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu

Lưu ý khi chăm sóc vết thương sau cắt bao quy đầu để tránh nhiễm trùng

Nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh mà còn làm tốn kém thêm chi phí điều trị. 

Vì vậy, để tránh bị nhiễm trùng sau khi cắt bao quy đầu và giúp cho vết thương nhanh lành, người bệnh cần lưu ý:

  • Giữ vết thương sạch sẽ, vệ sinh đúng cách, tránh để nước dính vào vết thương để tránh nhiễm trùng do vi khuẩn.
  • Thực hiện thay băng hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chú ý uống thuốc đúng liều lượng, đúng giờ để giảm sưng, giảm đau, chống viêm.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thông thoáng để tránh cọ xát vào vết thương.
  • Chú ý nghỉ ngơi sau phẫu thuật, tránh vận động mạnh để không ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
  • Kiêng quan hệ tình dục một thời gian (thường là 4 – 6 tuần) cho đến khi vết thương lành hẳn.

Người bệnh cần chú ý tuân thủ những dặn dò của bác sĩ về việc sinh hoạt và chăm sóc vết thương sau phẫu thuật để quá trình hồi phục đạt kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Vết khâu sau cắt bao quy đầu có để lại sẹo không?

Trên đây là thông tin tìm hiểu về vấn đề truyền dịch sau khi cắt bao quy đầu. Để ngăn ngừa nhiễm trùng và rủi ro liên quan đến tiểu phẫu cắt bao quy đầu, nam giới cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện phẫu thuật. 

Hiện nay, Thẩm mỹ Nam khoa Megadom là cơ sở y tế nam khoa uy tín hàng đầu Việt Nam cung cấp các giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình cậu nhỏ, trong đó có giải pháp cắt bao quy đầu. Phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ Nam khoa hàng đầu Việt Nam với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế tiên tiến, thời gian thực hiện nhanh chóng, hạn chế tối đa việc mất máu, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao.

Quý khách vui lòng liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số hotline/zalo 0961.544.622 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời