Bấm huyệt chữa rối loạn cương dương như thế nào?

Bấm huyệt cương dương là một trong những phương pháp chữa rối loạn cương dương bằng Đông y. Vậy phương pháp này thực hiện như thế nào? Chữa rối loạn cương dương bằng Đông Y ở đâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể.

Bấm huyệt chữa rối loạn cương dương như thế nào?
Bấm huyệt chữa rối loạn cương dương như thế nào?

Khi nói đến sức khỏe tình dục, rối loạn cương dương (còn gọi là bất lực) là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà nam giới gặp phải. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi 20 – 30 và cả những người ở độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống tình dục của người bệnh.

1. Giải thích chứng rối loạn cương dương theo Y học cổ truyền

Tình trạng rối loạn cương dương có nhiều biểu hiện như: “cậu nhỏ” không thể cương cứng hoặc cương cứng nhưng không duy trì được đủ lâu mà nhanh chóng xìu.

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, rối loạn cương dương thuộc phạm vi chứng “dương nuy”, nguyên nhân gây ra bắt nguồn từ rất nhiều vấn đề như:

 • Yếu tố tâm lý tình cảm (tình chí uất kết)
 • Chế độ ăn uống không điều độ, ăn uống kém (ẩm thực bất điều)
 • Các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài như hàn, thấp… (lục dâm xâm nhập)
 • Sinh hoạt tình dục bừa bãi (phòng sự quá độ)
 • Tuổi cao, sức khỏe suy giảm (niên cao thể nhược)
 • Bị bệnh lâu ngày (cửu bệnh sở lụy)
 • Di truyền, bệnh tật từ nhỏ (bẩm thụ tiên thiên bất túc)

Những vấn đề trên khiến cho công năng các tạng phủ bị rối loạn, từ đó trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra chứng “dương nuy” (rối loạn cương dương).

2. Các phương pháp chữa rối loạn cương dương bằng Đông Y

Hiện nay, các phương pháp chữa rối loạn cương dương bằng Đông y có thể chia ra làm ba loại, đó là:

2.1. Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp y học truyền thống của Trung Quốc, được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đến nay. Phương pháp này đặt trọng tâm vào việc đưa kim mỏng và dài vào các điểm cụ thể trên cơ thể, được gọi là các điểm châm. Điều này nhằm mục đích kích thích và cân bằng năng lượng trong cơ thể, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và giảm những triệu chứng bệnh lý. Châm cứu thường được sử dụng để giảm đau, giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường chức năng miễn dịch và cân bằng năng lượng toàn thân.

Qua thời gian, phương pháp này ngày càng phát triển đa dạng với nhiều hình thức như: Thể châm, điện châm, nhĩ châm, thủy châm… Tùy vào tình trạng của người bệnh, thầy thuốc sẽ lựa chọn cách thức châm phù hợp.

2.2. Dược liệu

Chữa rối loạn cương dương bằng dược liệu là phương pháp sử dụng các dược liệu nhằm mục đích cải thiện tình trạng bất lực ở nam giới. 

Trong tự nhiên, có nhiều loại dương liệu mang lại sức khỏe cho con người, trong đó có việc tăng cường chức năng sinh lý cho phái mạnh. Đông y có nhiều bài thuốc kết hợp các dược liệu mang lại công dụng bổ thận, tráng dương, tăng sinh tinh, giúp cơ thể cường tráng, dẻo dai… được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

5 món ăn bài thuốc Đông Y điều trị rối loạn cương dương hiệu quả.

2.3. Bấm huyệt cương dương

Bấm huyệt là một phương pháp điều trị truyền thống xuất phát từ Trung Quốc, được sử dụng để điều trị một số bệnh và cải thiện sức khỏe bằng cách kích thích những điểm đặc biệt trên cơ thể gọi là “huyệt” (hoặc còn gọi là “acupuncture points”) bằng áp lực từ tay những người được đào tạo chuyên nghiệp. 

Việc kích thích các vị trí huyệt này được cho là có thể cân bằng sự tuần hoàn năng lượng trong cơ thể và đẩy lùi các vấn đề sức khỏe. Bấm huyệt thường được sử dụng để giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện hô hấp, tiêu hóa, giảm mệt mỏi và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Phương pháp chữa rối loạn cương dương bằng Đông y được nhiều người quan tâm
Phương pháp chữa rối loạn cương dương bằng Đông y được nhiều người quan tâm

3. Bấm huyệt chữa rối loạn cương dương có hiệu quả?

Từ xa xưa, người ta đã vận dụng thủ thuật bấm huyệt để điều trị chứng rối loạn cương dương ở nam giới với nhiều ưu điểm như không lạm dụng thuốc, không xâm lấn, ít rủi ro… 

Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã công nhận những lợi ích và hiệu quả mà phương pháp bấm huyệt điều trị rối loạn cương dương mang lại, bao gồm:

 • Kích thích huyệt đạo, giúp cho tuần hoàn máu lưu thông đến dương vật dễ dàng hơn, giải tỏa tình trạng ứ trệ
 • Thư giãn gân cốt, giảm đau mỏi cơ, tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai
 • Khắc phục tình trạng rối loạn thần kinh, cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng khi quan hệ
 • Bổ thận, tráng dương, cải thiện rối loạn chức năng tạng phủ, nhằm làm ức chế ngoại giao cảm ngoại vi, tăng ham muốn tình dục, cải thiện sinh tinh
 • Kiện Tâm, Tỳ, dưỡng huyết, từ đó giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao thể lực và giúp cho quá trình cương dương kéo dài hơn.

4. Cách bấm huyệt chữa rối loạn cương dương

Để bấm huyệt chữa rối loạn cương dương, cần xác định được vị trí huyệt đạo, chỉ định và chống chỉ định thực hiện phương pháp này.

4.1. Chỉ định

Đối tượng được chỉ định là những người đàn ông bị rối loạn cương dương, không do nguyên nhân thực thể cấp tính.

4.2. Chống chỉ định

Phương pháp bấm huyệt chống chỉ định với các đối tượng sau:

 • Người gặp vấn đề cấp tính cần ưu tiên xử lý gấp như chấn thương, bệnh ngoại khoa, xuất huyết nặng…
 • Người đang gặp vấn đề ở khu vực cần bấm huyệt như mụn nhọt, viêm, loét, u…
 • Người bị rối loạn cương dương do các nguyên nhân thực thể khác.

4.3. Các huyệt sử dụng trong bấm huyệt chữa rối loạn cương dương

Các huyệt thường được sử dụng trong thủ thuật bấm huyệt chữa rối loạn cương dương bao gồm:

Huyệt Cách du

Để xác định vị trí của huyệt này, bạn xác định điểm giữa đốt sống lưng D7-D8, sau đó đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn.

Bấm huyệt này có tác dụng bồi bổ những hư tổn, lý khí hóa ứ trệ…

Huyệt Can du

Để xác định vị trí của huyệt Can du, bạn tìm điểm giữa đốt sống lưng D8-D9, sau đó đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn.

Tác dụng: Huyệt bổ Can chủ yếu, bấm huyệt có tác dụng dưỡng huyết, tiêu ứ, hỗ trợ rối loạn tạng Can, cải thiện mức độ cương cứng của “cậu nhỏ”.

Huyệt Khí hải

Để xác định vị trí của huyệt Khí hải, bạn tìm đường thẳng dọc qua rốn giữa bụng, sau đó từ rốn đo thẳng xuống dưới 1,5 thốn.

Theo Đông y, huyệt Khí hải là điểm giao thoa và hội tụ “khí” của cơ thể. Bấm huyệt này có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết đến bộ phận sinh dục, bổ thận, tráng dương, cải thiện độ dẻo dai và sự bền bỉ, kéo dài thời gian cương dương.

Huyệt Quan nguyên

Để tìm được huyệt Quan nguyên, trước tiên bạn xác định đường thẳng dọc qua rốn ở giữa bụng, sau đó từ rốn đo thẳng xuống 3 thốn.

Đông y cho rằng huyệt Quan nguyên là nơi tập trung lưu thông của nguyên khí. Kích thích huyệt này có tác dụng nạp khí đến cơ quan, đặc biệt là Can, Thận, bộ phận sinh dục, dưỡng khí huyết…

Huyệt Thận du

Để xác định vị trí huyệt Thận du, bạn tìm đến điểm giữa đốt sống lưng L2-L3, sau đó đo ngang ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn.

Kích thích huyệt này có tác dụng chủ yếu là bổ Thận, đồng thời giúp tăng sức mạnh cho cơ lưng, làm mạnh gân cốt, tăng tinh lực…

Huyệt Thái khê

Để xác định được vị trí của huyệt Thái khê, bạn tìm điểm giữa của đường nối từ gót chân đến mỏm cao của mắt cá trong, ngay ở vùng lõm.

Bấm huyệt Thái khê có tác dụng tăng cường công dụng bổ Thận, dưỡng âm, cường dương, gân cốt mạnh khỏe…

Huyệt Mệnh môn

Để tìm được huyệt Mệnh môn, bạn xác định điểm ngay giữa đốt sống lưng L2-L3, hoặc nằm ở vị trí chính giữa huyệt Thận du hai bên. 

Đông y cho rằng huyệt Mệnh môn là “cửa sinh mệnh”, kích thích huyệt này có tác dụng dưỡng Thận, giảm đau lưng, cải thiện các rối loạn tình dục như liệt dương, giảm ham muốn, di tinh…

Huyệt Trung cực

Để tìm được huyệt Trung cực, đầu tiên bạn xác định đường thẳng giữa bụng qua rốn, sau đó từ rốn đo thẳng xuống 4 thốn, hoặc từ bờ trên xương mu đo lên 1 thốn.

Kích thích huyệt Trung cực có tác dụng khắc phục các chứng bất thường ở bộ phận sinh dục như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương…

Huyệt Dũng tuyền

Để xác định vị trí của huyệt Dũng tuyền, trước hết bạn xác định chỗ lõm ở gan bàn chân, vị trí của huyệt chính là điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân.

Đông y xem đây là huyệt đạo đa năng, kích thích huyệt đạo này có tác dụng an thần, định chí, tăng cường máu lưu thông, cường dương khí…

Huyệt Khúc tuyền

Huyệt này có vị trí nằm ở đầu trong nếp gấp khoeo chân, trong khe của gân cơ bán mạc và gân cơ thẳng trong.

Bấm huyệt Khúc tuyền có tác dụng giảm đau vùng gối và các triệu chứng đau bộ phận sinh dục ngoài, khắc phục các chứng liệt dương, di tinh…

Vị trí các huyệt đạo sử dụng trong bấm huyệt cương dương
Vị trí các huyệt đạo sử dụng trong bấm huyệt cương dương

5. Những lưu ý khi bấm huyệt cương dương

Phương pháp bấm huyệt chữa rối loạn cương dương cần được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn, được đào tạo bài bản. Nếu người bệnh tự thực hiện tại nhà thì cần có sự hướng dẫn và theo dõi kỹ càng từ thầy thuốc. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn gì thì nên trao đổi với bác sĩ để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, việc bấm huyệt nên được thực hiện một cách kiên trì và kết hợp với các liệu pháp khác theo chỉ định của bác sĩ, bởi phương pháp bấm huyệt không giúp giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh hoặc bệnh ở tình trạng nặng.

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh nên thực hiện những thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý để tăng hiệu quả cho việc điều trị. Cụ thể:

 • Nên uống đủ nước, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: Rau xanh, trái cây, hàu, lá hẹ, thịt đỏ…
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích
 • Tập thể dục đều đặn, giữ cho tinh thần thoải mái, tích cực
 • Cải thiện các mối quan hệ xung quanh, nhất là mối quan hệ với bạn đời

Nếu nguyên nhân gây rối loạn cương dương là do vấn đề sức khỏe tiềm ẩn thì người bệnh nên điều trị để giải quyết tận gốc.

6. Chữa rối loạn cương dương bằng Đông Y ở đâu?

Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề rối loạn cương dương và muốn điều trị bằng bấm huyệt, bạn nên tìm đến cơ sở y tế uy tín và với thầy thuốc bấm huyệt có chuyên môn, được đào tạo bài bản để đảm bảo việc điều trị đạt kết quả tốt và tránh những rủi ro không đáng có.

Trước khi áp dụng phương pháp bấm huyệt, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân, từ đó có phác đồ điều trị rối loạn cương dương phù hợp. Điều quan trọng bạn cần biết đó là chứng rối loạn cương dương có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như yếu tố tâm lý, tác dụng phụ của thuốc hoặc một bệnh lý tiềm ẩn nào đó trong cơ thể.

Để được tư vấn điều trị rối loạn cương dương, bạn vui lòng liên hệ Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số Hotline/zalo 096.154.4622 hoặc đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời