Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới là gì? Có phải yếu sinh lý không?

Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn chức năng tình dục rất hay gặp ở nam giới. Vậy hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới là gì? Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không? Trong bài viết sau đây, Dr. Megadom sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới là gì? Có phải yếu sinh lý không?
Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới là gì? Có phải yếu sinh lý không?

 

Xuất tinh sớm là hiện tượng gì?

Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới là hiện tượng nam giới đạt cực khoái trước khi giao hợp hoặc chưa đầy một phút sau khi bắt đầu (tính từ lúc dương vật đưa vào âm đạo). Xuất tinh sớm được đặc trưng bởi sự thiếu kiểm soát đối với việc xuất tinh gây trở ngại cho sức khỏe tình dục hoặc tâm lý ở cả đối tác.

Xuất tinh sớm không đáng lo ngại nếu nó chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Bạn có thể được chẩn đoán là mắc chứng xuất tinh sớm nếu:

  • Thường xuyên xuất tinh trong vòng một phút sau khi thâm nhập.
  • Không cảm nhận được sắp xuất tinh hoặc không thể trì hoãn xuất tinh trong khi quan hệ tình dục.
  • Cảm thấy lo lắng và thất vọng, và kết quả là có xu hướng tránh sự thân mật tình dục.

Xuất tinh sớm được chia thành hai loại là:

  • Xuất tinh sớm nguyên phát: là tình trạng xuất tinh sớm xuất hiện từ lần đầu quan hệ tình dục cho đến hiện tại.
  • Xuất tinh sớm thứ phát: Trước đó nam giới quan hệ tình dục bình thường, dạo gần đây mới xuất hiện tình trạng xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có thể điều trị được. Các biện pháp như tư vấn tâm lý, sử dụng thuốc, kỹ thuật trì hoãn xuất tinh có thể giúp cải thiện tình dục cho bạn và đối tác.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới

Theo các nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh sớm thứ phát ở nam giới, trong đó phải kể đến các nguyên nhân sau:

  • Các vấn đề về tâm lý như: trầm cảm, lo lắng quá mức trước khi quan hệ, thiếu tự tin hoặc hình ảnh cơ thể kém, stress trong công việc và cuộc sống, vấn đề về mối quan hệ…
  • Các yếu tố về thể chất như: nồng độ hormone bất thường, viêm tuyến tiền liệt mãn tính và hội chứng đau vùng chậu mãn tính, rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, ham muốn tình dục kém).
  • Di chứng của cắt bao quy đầu.
Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới
Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới

Hiện tượng xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều nam giới. Hiện nay nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “xuất tinh sớm” và “yếu sinh lý” dẫn đến việc điều trị thất bại và tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Thực chất, yếu sinh lý là cụm từ dùng để chỉ tình trạng suy giảm chức năng tình dục ở nam giới với một số dấu hiệu đặc trưng như rối loạn cương, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, đau đớn khi quan hệ, khó có con.

Những người bị yếu sinh lý cũng có thể kèm theo biểu hiện xuất tinh sớm, tuy nhiên những người mắc chứng xuất tinh sớm vẫn có thể tìm được khoái cảm trong quan hệ và không bị suy giảm ham muốn tình dục nên không thể coi là bị yếu sinh lý. Xét theo y học, xuất tinh sớm là được coi là một bệnh lý độc lập, khác với yếu sinh lý. Chúng ta cần phân biệt rõ hai khái niệm này để tìm ra phương pháp điều trị đúng cho người bệnh.

Khi bị xuất tinh sớm, người bệnh nên gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời
Khi bị xuất tinh sớm, người bệnh nên gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời

Khi nào người bệnh nên gặp bác sĩ?

Hiện tượng xuất tinh sớm là một dạng rối loạn tình dục phổ biến và gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và đời sống tình dục ở nam giới, khiến nam giới mất tự tin, mặc cảm chán chường. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên có thể gây ra những tình trạng tâm bệnh nghiêm trọng như chán ghét, xa lánh tình dục, liệt dương, mãn dục.

Tuy vậy, hiện nay nhiều người còn e ngại không đi khám và không hiểu rõ về mức độ nghiêm trọng của bệnh của mình, dẫn đến không được tư vấn và điều trị phù hợp.

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, nếu tình trạng xuất tinh sớm chỉ thỉnh thoảng xảy ra thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra liên tục hoặc gần như liên tục (với tần suất trên 50% số lần quan hệ) và gây ra những tác động tiêu cực về mặt tâm lý cho bản thân nam giới hoặc sự thất vọng từ bạn tình thì người bệnh cần đi khám và điều trị ngay.

Chứng xuất tinh sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng nhiều biện pháp khác nhau như can thiệp tâm lý, sử dụng các loại thuốc. Để xác định được phương pháp điều trị hiệu quả, người bệnh cần đến cơ sở y tế gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá và tư vấn các biện pháp điều trị cụ thể cũng như chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Trên đây là thông tin giải đáp “Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới là gì? Có phải yếu sinh lý không”. Để xuất tinh sớm không còn là nỗi ám ảnh của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ của Dr. Megadom. Các bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và tư vấn bạn phương pháp điều trị tối ưu: an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

HOTLINE/ZALO: 096 154 4622 hoặc đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời