Xuất tinh không kiểm soát là bệnh gì?

Một số nam giới không thể kiểm soát được thời gian xuất tinh. Vậy xuất tinh không kiểm soát là bệnh gì? Nên làm gì khi bị xuất tinh không kiểm soát? Bác sĩ Megadom sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau đây.

Xuất tinh không kiểm soát là bệnh gì?
Xuất tinh không kiểm soát là bệnh gì?

Xuất tinh là gì?

Xuất tinh là khi nam giới giải phóng tinh dịch từ dương vật ra ngoài. Hiện tượng này thường xảy ra khi nam giới đạt cực khoái (cao trào tình dục), nhưng nó cũng có thể xảy ra khi nam giới chưa đạt cực khoái.

Xuất tinh hoạt động như thế nào?

Sự xuất tinh được điều khiển bởi hệ thống thần kinh trung ương. Khi nam giới được kích thích tình dục, các tín hiệu sẽ được gửi đến tủy sống và não bộ của họ. Khi nam giới đạt đến một mức độ hưng phấn nhất định, các tín hiệu sẽ được gửi từ não bộ đến cơ quan sinh sản. Điều này làm cho tinh dịch được đẩy ra ngoài qua dương vật (hay còn gọi là xuất tinh).

Xuất tinh có hai giai đoạn: xuất tinh và phóng tinh.

  • Giai đoạn xuất tinh: Trong giai đoạn đầu tiên, tinh trùng di chuyển đến tuyến tiền liệt từ tinh hoàn và trộn với chất lỏng để tạo ra tinh dịch. Ống dẫn tinh (là các ống lưu trữ và vận chuyển tinh dịch từ tinh hoàn) co bóp để ép tinh dịch về phía gốc dương vật.
  • Giai đoạn phóng tinh: Trong giai đoạn này, cứ mỗi 0,8 giây, các cơ ở gốc dương vật co lại và ép tinh dịch bắn ra khỏi dương vật. 

Ở phần lớn nam giới, xuất tinh và cực khoái xảy ra cùng một lúc. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nam giới đạt cực khoái mà không xuất tinh. Trong hầu hết các trường hợp, sau khi xuất tinh, dương vật sẽ trở lại trạng thái mềm.

Quá trình xuất tinh có hai giai đoạn
Quá trình xuất tinh có hai giai đoạn là xuất tinh và phóng tinh

Xuất tinh không kiểm soát là bệnh gì?

Xuất tinh không kiểm soát (xuất tinh sớm) là hiện tượng dương vật nhạy cảm quá mức, nhất là ở vùng đầu dương vật, dẫn đến tình trạng nhanh chóng xuất tinh khi mới có sự kích thích rất nhỏ, khiến thời gian quan hệ ngắn hơn bình thường.

Hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới không phải là điều đáng lo ngại nếu nó không xảy ra thường xuyên. Người bệnh được chẩn đoán là mắc chứng xuất tinh sớm nếu có các triệu chứng sau:

  • Luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh trong vòng 1 phút sau khi thâm nhập
  • Không thể trì hoãn xuất tinh trong khi quan hệ tình dục mọi lúc hoặc gần như mọi lúc
  • Cảm thấy buồn bã và thất vọng, trở nên tự ti và có xu hướng tránh sự thân mật tình dục.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm, bao gồm: yếu tố tâm lý (lo lắng, trầm cảm, căng thẳng…), yếu tố thể chất (nồng độ hormone trong cơ thể bất thường, di truyền, nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo, lượng serotonin trong não cao…), rối loạn cương dương, dương vật quá nhạy cảm…

Xuất tinh sớm có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống của người bệnh như: căng thẳng, lo lắng, nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ, khó có con.

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để khắc phục tình trạng xuất tinh sớm?

Tình trạng xuất tinh sớm có thể khắc phục tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Một số biện pháp sau đây có thể giúp nam giới khắc phục được tình trạng này.

Phương pháp hành vi

Có hai cách mà bạn có thể áp dụng:

  • Phương pháp Stop – Start: Trong khi quan hệ, kích thích dương vật cho đến khi bạn cảm thấy như sắp đạt cực khoái. Sau đó, dừng mọi kích thích trong khoảng 30 giây đến khi cảm giác cao trào qua đi. Sau đó kích thích trở lại. Lặp lại quá trình này 3 – 4 lần đến khi bạn sẵn sàng xuất tinh.
  • Phương pháp bóp: Khi có cảm giác sắp xuất tinh, dùng tay bóp nhẹ vào đầu dương vật trong khoảng 30 giây để bắt đầu mất khả năng cương cứng. Lặp lại quá trình này nhiều lần trước khi sẵn sàng xuất tinh.
  • Đánh lạc hướng suy nghĩ: Trong khi bạn đang được kích thích tình dục, hãy nghĩ về vấn đề khác để giảm sự tập trung.
Bài tập chống xuất tinh sớm
Bài tập chống xuất tinh sớm

Liệu pháp tâm lý

Lo lắng, trầm cảm và một số vấn đề cảm xúc khác có thể dẫn đến xuất tinh sớm. Đối với những vấn đề này, liệu pháp tâm lý có thể mang lại hiệu quả.

Điều trị y tế

Một số phương pháp điều trị y tế có thể giúp ích cho những người bị xuất tinh sớm. Một số thuốc chống trầm cảm có thể giúp trì hoãn xuất tinh, bao gồm thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Tuy nhiên, bạn không được tự ý dùng thuốc điều trị xuất tinh sớm khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Nên làm gì khi bị xuất tinh không kiểm soát?

Nếu bạn bị xuất tinh không kiểm soát và điều đó cản trở đời sống tình dục của bạn, hãy đi khám để được bác sĩ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Hãy liên hệ với Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời