Bệnh sùi mào gà bao lâu phát bệnh? Có nguy hiểm không?

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh sùi mào gà bao lâu phát bệnh? Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Có gây tử vong không?

Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không? Bao lâu phát bệnh?
Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không? Bao lâu phát bệnh?

1. Bệnh sùi mào gà bao lâu phát bệnh?

Bệnh sùi mào gà là bệnh gây ra bởi tác nhân là virus HPV. Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ không phát bệnh ngay mà thường ủ bệnh từ 3 – 8 tuần, thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 3 tháng.

Một số trường hợp ủ bệnh ngắn thì có thể phát hiện bệnh sớm, nhưng cũng có những trường hợp thời gian ủ bệnh lên tới vài năm. Do đó, khi người bệnh mới bị nhiễm virus sẽ rất khó phát hiện, từ đó lây nhiễm sang cho người khác.

2. Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?

Bệnh sùi mào gà là bệnh tình dục truyền nhiễm ảnh hưởng đến sinh hoạt đặc biệt là vấn đề tình dục ở người trưởng thành. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên lại có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh. 

Theo Bác sĩ Đức – Dr. Megadom, bệnh sùi mào gà ở nam giới có thể để lại một số vấn đề nghiêm trọng sau:

  • Tăng nguy cơ lây truyền qua đường tình dục: Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Nếu không được điều trị hoặc kiểm soát, bệnh có thể lây truyền cho đối tác tình dục, gây ra sùi mào gà ở họ. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng.
  • Triệu chứng không mong muốn: Sùi mào gà có thể gây ra triệu chứng không mong muốn như nốt sùi nổi lên ở vùng kín hoặc trên cơ quan sinh dục nam, gây ra sự khó chịu và mất tự tin.
  • Tăng nguy cơ ung thư: Một số chủng HPV gây bệnh sùi mào gà có thể tăng nguy cơ ung thư. Chẳng hạn, chúng có thể gây ra ung thư âm đạo, cổ tử cung, hậu sản (phần bên sau của miệng tử cung), hoặc vùng họng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các loại ung thư này có thể nguy hiểm đến tính mạng.
  • Lo ngại về sức khỏe tâm lý: Bệnh sùi mào gà có thể gây lo lắng và lo ngại về sức khỏe tâm lý. Người mắc bệnh có thể cảm thấy mất tự tin, cảm thấy xấu hổ, hoặc lo lắng về việc lây truyền bệnh cho đối tác tình dục.
  • Tác động đến chất lượng cuộc sống: Bệnh sùi mào gà và điều trị của nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Điều trị có thể gây đau đớn hoặc gây ra tình trạng tái phát.
Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?
Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?

3. Bị sùi mào gà có chết không?

Sùi mào gà là một bệnh ngoài da thường gặp gây ra bởi các chủng của virus Human Papillomavirus (HPV). Điều quan trọng cần lưu ý là sùi mào gà thường không gây tử vong trực tiếp. Tuy nhiên, bệnh này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe và có mối liên quan đến các loại ung thư khác có thể gây tử vong.

Có thể bạn quan tâm: Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi? Đốt sùi mào gà kiêng ăn gì?

4. Sùi mào gà có bị tái phát sau khi điều trị không?

Sùi mào gà có khả năng bị tái phát sau điều trị bởi bệnh sùi mào gà hiện nay chưa có phác đồ điều trị tận gốc, việc điều trị bệnh mới chỉ đi giải quyết các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng. 

Tái phát xảy ra khi virus Human Papillomavirus (HPV) vẫn còn tồn tại trong cơ thể sau điều trị ban đầu. 

Nguy cơ tái phát: Nguy cơ tái phát của sùi mào gà phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại chủng HPV gây bệnh, hệ thống miễn dịch của người bệnh, và cách điều trị. Một số người có thể trải qua điều trị và không tái phát, trong khi người khác có thể trải qua nhiều lần tái phát.

Để hạn chế nguy cơ tái phát sùi mào gà, người bệnh cần lưu ý:

  • Kiểm soát và theo dõi: Sau khi điều trị sùi mào gà, quan trọng để duy trì các cuộc kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ do bác sĩ. Nếu có sự xuất hiện của các mảng sùi mào gà mới hoặc tái phát, chúng có thể được xử lý kịp thời.
  • Tăng cường miễn dịch: Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa sự tái phát của sùi mào gà. Cách sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục, tránh stress, và ngủ đủ giấc có thể giúp tăng cường miễn dịch.
  • Hạn chế tiếp xúc đối tác: Nếu bạn đã bị sùi mào gà, nên hạn chế tiếp xúc vùng kín hoặc cơ quan sinh dục của bạn với đối tác tình dục để tránh lây truyền bệnh. Sử dụng bao cao su có thể giảm nguy cơ lây truyền virus HPV.
  • Chủ động trong tiêm chủng HPV: Tiêm chủng HPV có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus HPV và giảm nguy cơ mắc sùi mào gà. Tiêm phòng thường được khuyến nghị cho nam và nữ trẻ từ độ tuổi 11-12, nhưng cũng có thể tiêm chủng ở độ tuổi lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Chữa sùi mào gà ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Tóm lại, sùi mào gà có thể tái phát sau khi điều trị. Điều quan trọng là duy trì sự kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ, tăng cường hệ thống miễn dịch để hạn chế nguy cơ lây truyền bệnh.

Trên đây là những giải đáp về bệnh sùi mào gà ở nam giới có nguy hiểm không. Bệnh sùi mào gà để lại những biến chứng khó lường nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do đó, mà khi có bất kỳ biểu hiện gì bất thường, bạn đừng ngần ngại mà đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu bạn có thắc mắc cần được tư vấn về sức khỏe nam khoa, hãy liên hệ Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số Hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời