Xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác? Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai

Để có kết quả xét nghiệm giang mai chính xác thì thời điểm thực hiện xét nghiệm rất quan trọng. Vậy xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác? Cách đọc kết quả xét nghiệm như thế nào và xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm giang mai bao lâu thì chính xác? Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai
Xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác? Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai 

1. Chẩn đoán bệnh giang mai như thế nào?

Sự hiện diện của bệnh giang mai có thể được tìm thấy thông qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm:

  • Máu: Xét nghiệm máu có thể xác nhận sự hiện diện của kháng thể. Hệ thống miễn dịch của chúng ta tạo ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Các kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh giang mai sẽ tồn tại trong cơ thể trong nhiều năm. Vì vậy, xét nghiệm máu có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai ở hiện tại hoặc trong quá khứ.
  • Chất lỏng từ vết loét: Quan sát mẫu bệnh phẩm này dưới kính hiển vi có thể giúp bác sĩ quan sát thấy vi khuẩn gây bệnh giang mai nếu bệnh giang mai là nguyên nhân gây ra vết loét.
  • Dịch não tủy: Nếu bác sĩ cho rằng bạn có vấn đề về hệ thần kinh do bệnh giang mai, bác sĩ có thể khuyên người bệnh thực hiện xét nghiệm này. Chuyên gia y tế sẽ sử dụng một cây kim để lấy mẫu dịch não tủy từ giữa hai xương ở phía sau. Thủ tục này được gọi là chọc dò thắt lưng. Tìm hiểu thêm về bệnh giang mai thần kinh.

2. Xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác?

Xét nghiệm giang mai là quá trình sử dụng các phương pháp tiên tiến để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh, từ đó giúp bác sĩ có chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phác đồ điều trị giang mai hiệu quả.

Để kết quả xét nghiệm được chính xác thì thời điểm xét nghiệm là rất quan trọng. Vậy xét nghiệm giang mai sau bao lâu kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh sẽ cho kết quả chính xác? 

Các chuyên gia cho biết, xoắn khuẩn giang mai có thể được phát hiện trong vòng 1 – 2 tuần sau khi người bệnh xuất hiện vết săng giang mai. Săng giang mai thường xuất hiện trong vòng 3 tuần kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Do vậy, để có thể xét nghiệm giang mai chính xác thì có thể thực hiện xét nghiệm sau 4 tuần kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, tình trạng bệnh có thể tiến triển khác nhau. Thông thường, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm lại vào khoảng 12 tuần sau khi tiếp xúc với mầm bệnh để cho kết quả chính xác nhất.

3. Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai

Biết cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được tình hình sức khỏe của bản thân và đảm bảo điều trị kịp thời nếu không may bị nhiễm bệnh. 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai:

3.1. Xét nghiệm test nhanh giang mai

Xét nghiệm test nhanh giang mai giúp xác định kháng thể giang mai có tồn tại trong cơ thể người bệnh hay không. Thời gian xét nghiệm cho kết quả rất nhanh, chỉ trong vòng 10 – 15 phút. Do vậy, xét nghiệm này thường được áp dụng để sàng lọc giang mai trong cộng đồng.

Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai nhanh với que thử giang mai, bạn có thể đọc kết quả theo cách sau:

  • Kết quả Dương tính: Nếu bạn thấy xuất hiện 2 vạch đỏ rõ rệt, đó là vạch chứng (C) và vạch kết quả (T). Điều này cho biết có kháng thể chống lại vi khuẩn giang mai trong cơ thể của bạn.
  • Kết quả Âm tính: Nếu chỉ thấy xuất hiện vạch chứng (C) mà không có vạch kết quả (T), thì đó là kết quả Âm tính. Điều này cho biết không có kháng thể chống lại vi khuẩn giang mai.
  • Kết quả không có giá trị: Nếu không xuất hiện vạch chứng (C), kết quả không có giá trị.
Xét nghiệm test nhanh giang mai
Xét nghiệm test nhanh giang mai

3.2. Xét nghiệm RPR và xét nghiệm VDRL

Đây là hai loại xét nghiệm sử dụng mẫu bệnh phẩm chủ yếu là huyết thanh để phân tích mẫu. Xét nghiệm giúp phát hiện 1 trong 2 loại kháng thể là IgM hoặc IgG kháng lipid không đặc đặc hiệu. Hai loại kháng thể này còn có thể phát hiện được trong các bệnh lý khác (sốt virus, bệnh tự miễn) nên xét nghiệm này được gọi là không đặc hiệu.

Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai với RPR hoặc VDRL như sau:

  • Kết quả Âm tính: Không mắc bệnh.
  • Kết quả Dương tính: Nếu kết quả là Dương tính, bạn có nguy cơ cao đã nhiễm vi khuẩn giang mai. Trong trường hợp này, cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác như TPHA hoặc TPPA.

3.3. Xét nghiệm TPHA hoặc TPPA

Đây là hai loại xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu, giúp phát hiện các kháng thể chống lại kháng nguyên Treponema pallidum. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phân biệt được kháng nguyên đó gây bệnh giang mai hay là gây bệnh khác cũng do các loại xoắn khuẩn khác gây nên.

Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai với TPHA hoặc TPPA:

  • Kết quả Âm tính: Nếu kết quả là Âm tính, bạn không mắc bệnh giang mai.
  • Kết quả Dương tính: Nếu kết quả là Dương tính, bạn đã nhiễm vi khuẩn gây bệnh giang mai. Cần điều trị ngay để tránh các biến chứng sau này.
Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai
Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai

4. Xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền là vấn đề cũng được không ít người quan tâm. Thực tế, chi phí xét nghiệm giang mai có thể biến đổi tùy theo phương pháp xét nghiệm được sử dụng và cơ sở y tế mà bạn chọn. Dựa vào từng phương pháp kiểm tra sẽ có những sự chênh lệch giá cả nhất định.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về khía cạnh tài chính, thường thì chi phí xét nghiệm giang mai thường không quá cao. Thay vì lo lắng chi phí, bạn nên tập trung vào việc xét nghiệm và điều trị bệnh một cách hiệu quả để đảm bảo sức khỏe của mình.

Nếu bạn vẫn băn khoăn xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền thì trước khi quyết định tiến hành xét nghiệm, hãy thảo luận với bác sĩ và tham khảo về chi phí cụ thể cho từng loại kiểm tra. Bằng cách này, bạn có thể lựa chọn phương pháp kiểm tra phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính của mình.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về xét nghiệm giang mai. Mong rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian, chi phí cũng như cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai chính xác. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh lý ở vùng sinh dục, vui lòng liên hệ Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số 096.154.4622 hoặc đặt lịch TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời