Cách điều trị xoắn tinh hoàn tại nhà như thế nào?

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng nguy hiểm cần được điều trị khẩn cấp. Vậy có cách điều trị xoắn tinh hoàn tại nhà không? Người bệnh nên xử trí như thế nào khi bị xoắn tinh hoàn tại nhà? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn tại nhà như thế nào?
Cách điều trị xoắn tinh hoàn tại nhà như thế nào?
 1. Xoắn tinh hoàn nguy hiểm như thế nào?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng xảy ra khi một tinh hoàn xoay, làm xoắn thừng tinh đưa máu đến bìu. Lưu lượng máu giảm gây đau và sưng đột ngột và thường dữ dội.

Xoắn tinh hoàn là một trường hợp cấp cứu y tế rất nghiêm trọng. Nếu bạn bị đau đột ngột, dữ dội ở một bên tinh hoàn, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Thời gian chờ đợi để điều trị càng lâu sẽ làm càng làm tăng nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như hỏng tinh hoàn, vô sinh.

Thời gian vàng để điều trị xoắn tinh hoàn là trong vòng 4 – 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

Khoảng 50% bệnh nhân giữ được tinh hoàn nếu được điều trị sau 12 tiếng, và chỉ có khoảng 10% số bệnh nhân giữ được tinh hoàn nếu được điều trị sau 24 giờ.

Xem thêm: Xoắn tinh hoàn có tự khỏi được không?

 1. Có cách điều trị xoắn tinh hoàn tại nhà không?

Dây thừng tinh cần được tháo ra (gỡ xoắn) để khôi phục nguồn cung cấp máu. Như đã nói ở trên, nếu việc điều trị bị trì hoãn sau 6 tiếng trở lên thì nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn càng cao.

Tốt nhất, người bệnh khi có bị triệu chứng bị xoắn tinh hoàn cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

Tất cả bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn đều cần phẫu thuật. Khi phẫu thuật, bác sĩ tiết niệu sẽ tháo xoắn tinh hoàn và khâu lại để ngăn ngừa tình trạng xoắn tinh hoàn trong tương lai.

Điều trị xoắn tinh hoàn
Điều trị xoắn tinh hoàn
 1. Cách xử lý khi bị xoắn tinh hoàn tại nhà như thế nào?

Mặc dù không có cách điều trị xoắn tinh hoàn tại nhà, tuy nhiên nếu bạn đang ở nơi cách xa bệnh viện và bị xoắn tinh hoàn thì bạn có thể thực hiện một số cách xử lý dưới đây trước khi được đưa đến bệnh viện.

Nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn

Việc nhanh chóng xác định các triệu chứng và xử lý đúng cách có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ Megadom cho biết, dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:

 • Đau đột ngột, dữ dội ở bìu (túi da chứa tinh hoàn)
 • Sưng bìu
 • Đau bụng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Một tinh hoàn có vị trí cao hơn bình thường hoặc ở một góc bất thường
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Sốt.

Gọi trợ giúp ngay lập tức

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của xoắn tinh hoàn kể trên, bạn cần gọi trợ giúp càng sớm càng tốt để được đưa vào viện cấp cứu. Điều trị kịp thời có thể giảm thiểu nguy cơ mất tinh hoàn hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Uống thuốc giảm đau

Khi bị xoắn tinh hoàn, người bệnh thường cảm thấy rất đau. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau cho đến khi bạn có thể gặp bác sĩ để được điều trị.

 • Thuốc aspirin, acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen natri có thể dùng để giảm đau.
 • Ibuprofen hoặc naproxen natri có thể giúp giảm sưng liên quan.

Cố định tinh hoàn

Tinh hoàn không được cố định vào bìu có thể gây xoắn. Bạn nên cố định tinh hoàn vào cơ thể cho đến khi được đưa tới bệnh viện nhằm giảm thiểu nguy cơ tinh hoàn của bạn tự xoay thêm.

Bạn có thể dùng khăn hoặc vải quấn quanh tinh hoàn bị xoắn và cố định nó vào cơ thể để duy trì sự ổn định. Đồng thời, giữ an toàn cho tinh hoàn và hạn chế cử động để giảm bớt cơn đau.

Tránh vận động mạnh 

Vận động mạnh có thể gây xoắn tinh hoàn. Do vậy, bạn nên tránh vận động mạnh để giảm nguy cơ tinh hoàn tiếp tục xoay làm cho tình trạng xoắn càng nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn cần phải di chuyển, hãy nhờ người đi cùng hỗ trợ.

Chỉ uống khi cần thiết

Uống quá nhiều chất lỏng có thể gây thêm áp lực lên bàng quang và vùng sinh dục, và việc đi tiểu có thể khiến bạn bị đau thêm. Bạn chỉ nên uống khi cần thiết để không làm tăng thêm cơn đau xoay tinh hoàn.

Nam giới bị xoắn tinh hoàn cần điều trị cấp cứu càng sớm càng tốt
Nam giới bị xoắn tinh hoàn cần điều trị cấp cứu càng sớm càng tốt
 1. Làm thế nào để phòng ngừa xoắn tinh hoàn?

Để phòng tránh xoắn tinh hoàn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nên tránh mặc quần lót quá chật. Nên sử dụng quần đùi boxer thay vì quần sịp vì để không khí lưu thông đến bìu nhiều hơn.
 • Nên mặc quần áo rộng rãi, đồng thời tránh nằm sấp khi ngủ và thắt dây an toàn quá chặt.
 • Không nên thắt lưng hoặc mặc quần bó sát vòng eo vì có thể gây khó chịu ở vùng bẹn, lâu ngày gây đau tức tinh hoàn có thể dẫn đến xoắn tinh hoàn.
 • Tránh hoạt động quá mạnh. Tập thể dục hoặc các hoạt động đặc biệt mạnh mẽ khác có thể gây xoắn tinh hoàn. Tránh xa bất kỳ hoạt động nào có thể di chuyển tinh hoàn của bạn theo cách có thể thúc đẩy xoắn
 • Đeo cốc thể thao bất cứ khi nào bạn chơi các môn thể thao tiếp xúc như bóng đá hoặc bóng đá.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc cách điều trị xoắn tinh hoàn tại nhà ra sao. Tóm lại, xoắn tinh hoàn là một trường hợp cần cấp cứu, vì vậy, khi có bất cứ dấu hiệu nào của xoắn tinh hoàn, người bệnh cần gọi trợ giúp để được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay lập tức nhằm ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Để được tư vấn các vấn đề về tinh hoàn và cậu nhỏ, bạn hãy liên hệ với Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu của Megadom theo số hotline/zalo 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời