Quai bị chạy xuống tinh hoàn có vô sinh không?

Virus quai bị có thể dẫn đến biến chứng viêm tinh hoàn và teo tinh hoàn. Biểu hiện viêm tinh hoàn sau khi bị quai bị như thế nào? Làm thế nào để giảm sưng tinh hoàn khi bị quai bị? Quai bị chạy xuống tinh hoàn có vô sinh không? Bác sĩ Megadom sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Quai bị chạy xuống tinh hoàn có vô sinh không?
Quai bị chạy xuống tinh hoàn có vô sinh không?

Ảnh hưởng của bệnh quai bị đối với nam giới

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới do vi rút quai bị gây ra. Virus quai bị chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh quai bị xuất hiện kèm theo sốt, nhức đầu, đau người, mệt mỏi và cuối cùng khiến các tuyến trở nên mềm và viêm rõ rệt. Bệnh quai bị thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên, một số người trưởng thành có khả năng miễn dịch thấp cũng có thể mắc bệnh.

Nhiễm virus quai bị dẫn đến các triệu chứng viêm đau, chẳng hạn như viêm tuyến mang tai, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, viêm màng não vô trùng, viêm não và viêm tụy. 

Bên cạnh viêm tuyến mang tai sưng đau điển hình ở nam giới bị nhiễm bệnh, viêm tinh hoàn là tình trạng viêm ngoài tuyến nước bọt phổ biến nhất và là yếu tố căn nguyên quan trọng gây vô sinh nam.

Biến chứng viêm tinh hoàn và teo tinh hoàn sau khi bị quai bị

Viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng xảy ra ở 15% -30% bệnh nhân nam trưởng thành mắc bệnh quai bị nhưng rất hiếm gặp ở bệnh nhân trước tuổi vị thành niên. Kiểm tra siêu âm thang độ xám của bệnh nhân viêm tinh hoàn do quai bị cho thấy sưng và giảm âm không đồng nhất của tinh hoàn cùng với sự dày lên của thành bìu. Siêu âm Doppler màu cho thấy lưu lượng máu tăng lên trong nhu mô tinh hoàn của tinh hoàn bị ảnh hưởng.

Virus quai bị làm tổn thương mô tinh hoàn do phù nề nhu mô. Tăng áp lực do phù nề nhu mô có thể gây hoại tử các ống sinh tinh và teo biểu mô mầm. Điều này dẫn đến biến chứng teo tinh hoàn, tình trạng teo tinh hoàn xảy ra ở 40%-70% tinh hoàn bị ảnh hưởng. (1)

Biểu hiện viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Viêm tinh hoàn do quai bị thường xảy ra vào khoảng một tuần sau khi bắt đầu viêm tuyến mang tai ở nam giới trưởng thành trẻ tuổi bị nhiễm virus quai bị. 

Viêm tinh hoàn có thể đi kèm với các triệu chứng toàn thân, chẳng hạn như đau đầu, sốt cao, mệt mỏi và sau đó là tinh hoàn sưng to và đau. Kiểm tra bìu thường cho thấy sưng tinh hoàn, đau kèm theo và viêm bìu. 

Viêm mào tinh hoàn cũng xảy ra ở hầu hết các trường hợp viêm tinh hoàn do quai bị và dẫn đến viêm mào tinh hoàn do quai bị.  

Trong giai đoạn cấp tính, chức năng nội tiết của tinh hoàn bị thay đổi, ví dụ như giảm nồng độ testosterone. Một số trường hợp còn có biểu hiện tăng nồng độ hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). 

Các triệu chứng cấp tính có thể hết trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, teo tinh hoàn có thể xảy ra ở một nửa số bệnh nhân viêm tinh hoàn và được đặc trưng bởi hình dạng thuôn dài, độ hồi âm thấp và giảm tưới máu dựa trên kết quả siêu âm. 

Tuy nhiên, những bất thường về tinh dịch, bao gồm số lượng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng, có thể tồn tại trong nhiều năm sau khi phục hồi, cho thấy sự bất thường về sinh tinh có thể xảy ra.

Biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị
Biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị

Làm thế nào để giảm sưng tinh hoàn sau khi bị quai bị?

Đau và sưng tinh hoàn (biểu hiện của viêm tinh hoàn) ảnh hưởng đến 1/3 nam giới bị quai bị sau tuổi dậy thì. Sưng thường xảy ra đột ngột và chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn. Tinh hoàn có thể cảm thấy ấm và mềm.

Ở các bé trai và nam giới mắc quai bị, triệu chứng sưng tinh hoàn thường xuất hiện bắt đầu từ 4 – 8 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Thỉnh thoảng, sưng tinh hoàn có thể xảy ra đến 6 tuần sau khi sưng tuyến.

Để giảm bớt cơn đau tinh hoàn, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen. Ngoài ra, việc chườm lại hoặc chườm ấm lên tinh hoàn và mặc đồ lót hỗ trợ cũng có thể giúp giảm đau.

Nếu cơn đau đặc biệt nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ để được bác sĩ kê đơn loại thuốc phù hợp.

Quai bị chạy xuống tinh hoàn có vô sinh không?

“Quai bị chạy xuống tinh hoàn có vô sinh không” là lo lắng của nam giới khi mắc bệnh này.

Bệnh quai bị có thể dẫn đến biến chứng là viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn thường chỉ ảnh hưởng tới một tinh hoàn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn. Đây chính là nguyên nhân khiến nam giới có thể bị vô sinh sau khi mắc quai bị.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về các biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị và quai bị chạy xuống tinh hoàn có vô sinh không. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện nay, chúng ta đã có vắc xin phòng ngừa bệnh quai bị, do vậy, tiêm vắc xin cho trẻ là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này.

Để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng bấm số HOTLINE/Zalo 096.154.4622 hoặc đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Bác sĩ Megadom sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn phương pháp điều trị cho từng trường hợp.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời