Tinh hoàn nhỏ có gây vô sinh? Có chữa được không?

Tinh hoàn là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng nên nhiều nam giới lo lắng liệu tinh hoàn nhỏ có gây vô sinh không, có tinh trùng không? Tinh hoàn nhỏ có chữa được không?

Tinh hoàn nhỏ có gây vô sinh? Có chữa được không?
Tinh hoàn nhỏ có gây vô sinh? Có chữa được không?

Cùng Megadom tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này, những ảnh hưởng của kích thước tinh hoàn tới số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới cũng như phương pháp điều trị cho nam giới có tinh hoàn nhỏ.

1. Nguyên nhân gây ra tinh hoàn nhỏ

Kích thước tinh hoàn ở mỗi nam giới không giống nhau. Tinh hoàn nhỏ bất thường (thể tích tinh hoàn < 12 ml ở nam giới trưởng thành) có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

1.1. Thiểu năng sinh dục nam

Thiểu năng sinh dục nam (hay suy sinh dục) là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ lượng testosterone để giúp đảm bảo sự phát triển đúng đắn của các đặc điểm nam giới, chẳng hạn như kích thước dương vật, tinh hoàn và khối cơ.

Thiểu năng sinh dục nguyên phát

Thiểu năng sinh dục có thể xảy ra do rối loạn tinh hoàn, chẳng hạn như tinh hoàn không phản ứng với các tín hiệu từ não để sản xuất ra đủ testosterone và tinh trùng. Tình trạng này được gọi là thiểu năng sinh dục nguyên phát.

Nam giới có thể bẩm sinh đã mắc chứng thiểu năng sinh dục nguyên phát này hoặc có thể do các yếu tố bao gồm:

  • Sự nhiễm trùng
  • Xoắn tinh hoàn (xoắn thừng tinh trong tinh hoàn)
  • Lạm dụng steroid đồng hóa

Thiểu năng sinh dục thứ phát

Thiểu năng sinh dục thứ phát không phải do vấn đề bắt đầu ở tinh hoàn, mà đó là tình trạng tuyến yên trong não không sản xuất hormone hoàng thể hóa (Luteinizing Hormone). Hormone hoàng thể hóa báo hiệu để tinh hoàn tạo ra testosterone.

1.2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Một nguyên nhân tiếp theo gây ra tình trạng tinh hoàn nhỏ là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự mở rộng của các tĩnh mạch trong bìu, thường là do các van kiểm soát lưu lượng máu trong tĩnh mạch gặp vấn đề. Các tĩnh mạch phồng lên trong bìu có thể khiến tinh hoàn co lại và mềm đi.

1.3. Tinh hoàn ẩn

Tình trạng tinh hoàn ẩn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tinh hoàn nhỏ. Tinh hoàn ẩn xảy ra khi bé trai sinh ra mà tinh hoàn không di chuyển xuống bìu. Tinh hoàn ẩn thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Xem thêm: Ẩn tinh hoàn ở trẻ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Tinh hoàn nhỏ có tinh trùng không?

Nam giới có tinh hoàn nhỏ vẫn có thể sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng có thể ít hơn hoặc có thể vẫn bình thường. Tinh hoàn nhỏ không nhất thiết là dấu hiệu của việc sản xuất ít tinh trùng hoặc nồng độ testosterone thấp.

Nam giới có tinh hoàn nhỏ vẫn có thể sản xuất tinh trùng
Nam giới có tinh hoàn nhỏ vẫn có thể sản xuất tinh trùng

3. Tinh hoàn nhỏ có gây vô sinh không?

Vì công việc của tinh hoàn là tạo ra tinh trùng và testosterone, nên có lý do khiến các nam giới lo lắng tinh hoàn nhỏ liệu có gây vô sinh không. 

Các chuyên gia cho biết, tinh hoàn nhỏ có thể sản xuất ít tinh trùng và testosterone hơn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản. Tuy nhiên, kích thước tinh hoàn và khả năng sinh sản của nam giới không có mối liên hệ trực tiếp. Tinh hoàn nhỏ không nhất thiết là dấu hiệu của việc sản xuất ít tinh trùng hoặc nồng độ testosterone thấp. Trên thực tế, hầu hết đàn ông có tinh hoàn nhỏ đều có khả năng sinh sản.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng và chất lượng tinh trùng được sản xuất ra. Số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm sức khỏe, lối sống và di truyền.

Tinh hoàn nhỏ có thể đồng nghĩa với việc có ít tinh trùng hơn trong mỗi lần xuất tinh, nhưng nam giới có tinh hoàn nhỏ vẫn có thể có số lượng tinh trùng bình thường, đồng nghĩa với việc có khả năng sinh sản bình thường.‍

Nếu bạn lo lắng về kích thước tinh hoàn của mình hoặc bạn đang cố gắng có con mà không thành công, bạn nên đi khám để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra xem liệu vấn đề tinh hoàn nhỏ có liên quan đến các vấn đề về sinh sản của bạn hay không.

4. Tinh hoàn nhỏ có chữa được không?

Tinh hoàn nhỏ có chữa được không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Thông qua thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

Một số phương pháp điều trị có thể được áp dụng cho những người có tinh hoàn nhỏ bất thường như:

4.1. Điều trị vô sinh

Nếu thiểu năng sinh dục nam ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị:

  • Clomiphene (Clomid) là một loại thuốc uống giúp tăng cường hormone cần thiết cho khả năng sinh sản. Nó thường được sử dụng để giúp những phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để điều trị vô sinh nam.
  • Tiêm gonadotropin cũng có thể có hiệu quả nếu tinh hoàn nhỏ làm giảm mật độ tinh trùng của bạn. Gonadotropin là hormone kích thích hoạt động của tinh hoàn.
Tinh hoàn nhỏ có chữa được không
Điều trị tinh hoàn nhỏ tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh

4.2. Liệu pháp thay thế testosterone (TRT)

Liệu pháp thay thế testosterone (TRT) có thể mang lại những lợi ích như tăng:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Tăng khối lượng cơ
  • Cải thiện tinh thần.

Liệu pháp thay thế testosterone cần được bác sĩ giám sát cẩn thận. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng như: các vấn đề về tuyến tiền liệt, tính hung hăng bất thường và rối loạn tuần hoàn.

4.3. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không nhất thiết phải điều trị.

Nếu các tĩnh mạch bị giãn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc sức khỏe của tinh hoàn thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh nhằm bịt kín các tĩnh mạch bị ảnh hưởng, điều chỉnh lại dòng chảy của máu đến các tĩnh mạch khỏe mạnh trong bìu.

Điều trị có thể giúp hồi phục tình trạng teo tinh hoàn và có thể làm tăng sản xuất tinh trùng.

4.4. Điều trị tinh hoàn ẩn

Nếu bé trai bị tinh hoàn ẩn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn xuống bìu. Phẫu thuật này được gọi là ‘orchiopexy’ và thường được thực hiện trước sinh nhật đầu tiên của bé trai.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp thắc mắc “tinh hoàn nhỏ có gây vô sinh không”. Tóm lại, nam giới có tinh hoàn nhỏ vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng và có khả năng có con. Tinh hoàn nhỏ có chữa được không tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như tình trạng của người bệnh.

Nếu như bạn có kích thước tinh hoàn nhỏ bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ Megadom để được bác sĩ đánh giá và tư vấn điều trị. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ Megadom theo số Hotline/Zalo 096.154.4622 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN tại đây.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời