Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn bình thường có kích thước bao nhiêu? Một số trường hợp nam giới trưởng thành hoặc trẻ sơ sinh có tinh hoàn hai bên không đều, vậy tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không? Tinh hoàn bên to bên nhỏ có con được không? Cách chữa trị như thế nào?

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?
Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn bình thường có kích thước bao nhiêu?

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong hệ sinh dục của nam giới. Tinh hoàn bình thường ở nam giới sau tuổi dậy thì có hình bầu dục, dài khoảng 4-5 cm, cao 3 cm và rộng 2,5 cm. Tuy nhiên, thể tích tinh hoàn khác nhau tùy theo tuổi và giai đoạn phát dục. Thể tích trung bình khoảng 20 cm3.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là tình trạng khá phổ biến và hoàn toàn bình thường, kích thước hai bên tinh hoàn có thể chênh lệch khoảng 2 – 3cm và không đau đớn.

Nếu như bạn cảm thấy có những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như bìu sưng đỏ, thì nên nhanh chóng gặp bác sĩ nam khoa để thăm khám. Những dấu hiệu bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh lý và cần có sự can thiệp kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tại sao tinh hoàn lại bên to bên nhỏ? 

Có một số nguyên nhân bệnh lý gây ra tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ, bao gồm:

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống dẫn phía sau tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng mào tinh hoàn bị viêm, thường là do nhiễm trùng. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục Chlamydia.

Nếu có thêm các triệu chứng sau, người bệnh nên đi khám:

  • Đau khi đi tiểu
  • Chảy mủ ra từ dương vật
  • Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn xảy ra khi nhiễm trùng gây viêm ở tinh hoàn. Tình trạng này có thể xảy ra sau khi người bệnh bị quai bị.

Nếu bạn cảm thấy đau tinh hoàn và kích thước 2 bên tinh hoàn không đều bất thường thì nên đi khám để điều trị kịp thời.

Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến kích thước tinh hoàn bên to bên nhỏ
Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến kích thước tinh hoàn bên to bên nhỏ

Xuất hiện nang ở mào tinh hoàn

Đây cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ bất thường. Mào tinh hoàn là bộ phận ở phía sau của tinh hoàn, là nơi để tinh trùng trú ngụ và phát triển. Tình trạng ứ nước có thể khiến các nang hình thành ở mào tinh hoàn. 

Bên cạnh sự khác biệt về kích thước của hai tinh hoàn, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như sốt hay thậm chí xuất huyết dương vật.

Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng chất lỏng tích tụ trong túi mỏng bao quanh một trong 2 tinh hoàn hoặc cả 2 tinh hoàn dẫn đến kích thước tinh hoàn có bất thường. 

Thông thường, tràn dịch màng tinh hoàn không cần điều trị và tự khỏi sau vài tháng. Tuy nhiên, nếu bệnh không khỏi mà có dấu hiệu nghiêm trọng hơn thì người bệnh nên đi khám chữa vì có thể có nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn) là hiện tượng xảy ra khi các tĩnh mạch trong bìu trở nên to ra, nhìn ngoài giống như tinh hoàn bị một bên to bên nhỏ. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp.

Xem thêm: Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay và thừng tinh bị xoắn. Biểu hiện với bìu bên xoắn to đau, tinh hoàn sưng to  Tình trạng này có thể gây đau tinh hoàn nghiêm trọng và kéo dài, cần được điều trị khẩn cấp. Xoắn tinh hoàn có thể làm giảm hoặc chặn lưu lượng máu đến tinh hoàn và nếu không điều trị, có thể phải cắt bỏ tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay và thừng tinh bị xoắn
Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay và thừng tinh bị xoắn

Ung thư tinh hoàn

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện và nhân lên trong tinh hoàn, mặc dù không phổ biến nhưng người bệnh cũng cần đề phòng. Nếu phát hiện sớm thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Một trong những biểu hiện cua ung thư tinh hoàn là có cục u ngày càng lớn ở một trong hai tinh hoàn, bìu có cảm giác nặng nề.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có con được không?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sản xuất tinh trùng cũng như thụ tinh. Do vậy, nam giới có tinh hoàn bên to bên nhỏ vẫn có khả năng sinh con như bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ mà có liên quan đến yếu tố bệnh lý thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời. Từ đó, đảm bảo được sức khỏe sinh sản tối đa.

Cách chữa tinh hoàn bên to bên nhỏ như thế nào?

Bác sĩ Megadom cho biết, cách chữa tinh hoàn bên to bên nhỏ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.  Sau đây là một số trường hợp phổ biến và phương pháp điều trị:

  • Viêm mào tinh hoàn: Nếu Chlamydia là nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn, bác sĩ thường sẽ kê đơn một đợt kháng sinh để điều trị nhiễm trùng và có thể đề nghị nâng cao bìu để giảm sưng.
  • Viêm tinh hoàn: Nếu nhiễm trùng lây qua đường tình dục là nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc để chống nhiễm trùng. Các loại thuốc phổ biến bao gồm ceftriaxone (Rocephin) hoặc azithromycin (Zithromax). Sử dụng thuốc giảm đau hoặc chườm đá có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.
  • Xoắn tinh hoàn: Nếu người bệnh bị xoắn tinh hoàn thì cần điều trị càng sớm càng tốt. Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng để điều trị. Việc điều trị chậm trễ sẽ làm tăng nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn.
  • Ung thư tinh hoàn: Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tinh hoàn có ung thư. Phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp có thể giúp giảm hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu ung thư đã lan rộng hoặc nếu nó bắt nguồn từ một bộ phận khác của cơ thể thì có thể cần phải điều trị và phẫu thuật bổ sung.

Trên đây là một số thông tin cần biết về tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy liên hệ với Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời