Cấu tạo của tinh hoàn nam giới: Cấu trúc, chức năng và cơ chế sinh tinh

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản nam giới. Việc tìm hiểu cấu tạo của tinh hoàn giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể của mình để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cùng Megadom tìm hiểu giải phẫu cấu trúc, chức năng và cơ chế sinh tinh của tinh hoàn trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của tinh hoàn nam giới: Cấu trúc, chức năng và cơ chế sinh tinh
Cấu tạo của tinh hoàn nam giới: Cấu trúc, chức năng và cơ chế sinh tinh

Tinh hoàn nằm ở đâu trên cơ thể?

Tinh hoàn chính là hai cơ quan có hình bầu dục (giống như quả trứng) thuộc hệ thống sinh sản của nam giới. Chúng nằm trong một túi da được gọi là bìu, bìu được treo ở bên ngoài cơ thể, phía trước vùng xương chậu, gần đùi trên.

Các cấu trúc ở bên trong của tinh hoàn có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện chức năng của nó là sản xuất và lưu trữ tinh trùng cho đến khi tinh trùng đủ trưởng thành để xuất tinh. Ngoài ra, tinh hoàn cũng thực hiện nhiệm vụ sản xuất hormone testosterone, hormone này phụ trách về tạo ham muốn tình dục, khả năng sinh sản và sự phát triển các đặc tính nam khác (sự phát triển của khối lượng cơ xương, kích thước dương vật, v.v).

Cấu tạo của tinh hoàn nam giới

Tinh hoàn có hình bầu dục, nó được tạo thành từ các mô được gọi là tiểu thùy. Các tiểu thùy này được tạo nên bởi các ống cuộn (hay còn gọi là các ống sinh tinh) được bao quanh bởi các mô liên kết dày đặc.

Ống sinh tinh

Các ống sinh tinh chính là các ống cuộn tạo thành tinh hoàn. Các tế bào và mô trong ống sinh tinh phụ trách việc tạo ra tinh trùng. Các ống cuộn này được lót bằng một lớp mô có tên là biểu mô. Lớp biểu mô này được tạo nên bởi các tế bào Sertoli hỗ trợ tạo ra hormone sinh ra tinh trùng. Trong số các tế bào Sertoli, có những tế bào sinh tinh phân chia ra và trở thành tinh trùng hoặc tế bào tinh trùng.

Các mô nằm ở bên cạnh ống sinh tinh có tên là tế bào Leydig, chúng chịu trách nhiệm tạo ra hormone nam (bao gồm testosterone và các hormone quan trọng khác).

Lưới tinh hoàn

Sau khi tinh trùng được sản xuất ra trong các ống cuộn (ống sinh tinh), các tế bào tinh trùng sẽ đi về phía mào tinh hoàn thông qua một bộ phận gọi là lưới tinh hoàn. Lưới tinh hoàn có tác dụng trộn các tế bào tinh trùng vào trong chất lỏng do các tế bào Sertoli tiết ra. Chất lỏng này sẽ được cơ thể tái hấp thu khi các tế bào tinh trùng di chuyển đến mào tinh hoàn.

Các tế bào tinh trùng vốn dĩ không thể tự di chuyển đến mào tinh hoàn. Sở dĩ chúng có thể di chuyển đến mào tinh hoàn là nhờ có hàng triệu phần nhỏ nhô ra trong lưới tinh hoàn (được gọi là vi nhung mao), chúng giúp tinh trùng di chuyển dọc theo các ống dẫn.

Ống dẫn xuất

Các ống dẫn xuất là một loạt các ống nối mào tinh hoàn với lưới tinh hoàn. Mào tinh hoàn sẽ lưu trữ các tế bào tinh trùng đến khi chúng đủ trưởng thành và sẵn sàng xuất tinh.

Các ống dẫn này được lót bởi các phần nhỏ nhô ra giống như tóc, được gọi là lông mao. Các lông mao cùng với các cơ trơn giúp tinh trùng di chuyển đến mào tinh hoàn.

Các ống dẫn xuất cũng hấp thụ phần lớn các chất lỏng giúp di chuyển tế bào tinh trùng, do vậy, nồng độ tinh trùng sẽ cao hơn trong dịch khi xuất tinh.

Đọc thêm:

Lớp vỏ của tinh hoàn: lớp phúc mạc, vỏ trắng, bao mạch

Tinh hoàn được bao bọc bởi nhiều lớp từ ngoài vào trong, bao gồm: Bao mạch, Vỏ trắng, Lớp phúc mạc

  • Bao mạch: Đây là lớp mạch máu mỏng đầu tiên, có nhiệm vụ bảo vệ, che chắn cho các lớp bên trong.
  • Lớp vỏ trắng: Là lớp dưới lớp bao mạch. Lớp này tương đối dày, có nhiều mô sợi dày đặc, có nhiệm vụ bảo vệ tinh hoàn.
  • Lớp phúc mạc: Là lớp tiếp theo. Trong lớp này lại bao gồm 2 lớp nhỏ hơn, lần lượt từ ngoài vào trong là lớp thành và lớp tạng. Lớp thành bảo vệ gần như toàn bộ tinh hoàn, lớp tạng là lớp nằm ngay trên lớp vỏ trắng.
Cấu tạo tinh hoàn
Cấu tạo tinh hoàn

Chức năng và cơ chế sinh tinh của tinh hoàn

Chức năng của tinh hoàn

Tinh hoàn có chức năng là tạo ra tinh trùng (sinh tinh) và sản xuất ra testosterone.

Tinh trùng kết hợp với trứng (ở phụ nữ) để tạo ra bào thai, giúp duy trì nòi giống. Testosterone (hay nội tiết tố nam) có vai trò quyết định đến sự phát triển các đặc tính sinh dục của đàn ông.

Cơ chế sinh tinh của tinh hoàn

Cơ chế sinh tinh là một quá trình tương đối phức tạp, bao gồm nhiều giai đoạn và chịu tác động của nhiều yếu tố.

Trước hết, tinh trùng được tạo ra từ các tinh bào trong các ống sinh tinh. Tiếp đến, sẽ cần thời gian từ 2 – 10 ngày để chúng di chuyển từ phần đuôi của mào tinh hoàn lên ống dẫn tinh. Trong quá trình di chuyển, tinh trùng sẽ đi qua một số tuyến khác, tinh trùng sẽ kết hợp với dịch tiết do các tuyến này tiết ra và tạo nên một hỗn hợp gọi là tinh dịch. Cuối cùng, hỗn hợp này được phóng ra ngoài qua đường niệu đạo (xuất tinh). Nếu như không được xuất ra ngoài, tinh trùng sẽ tự phân rã và được cơ thể tái hấp thu.

Quá trình sản xuất tinh trùng bắt đầu xảy ra khi nam giới đến tuổi dậy thì và diễn ra trong suốt cuộc đời của một người đàn ông, thường giảm dần khi nam giới ở độ tuổi từ 40 trở đi.

Một số vấn đề cần lưu ý:

Trên đây là thông tin tìm hiểu về cấu tạo của tinh hoàn, giải phẫu cấu trúc, chức năng và cơ chế sinh tinh của tinh hoàn. Nếu bạn nhận thấy những biểu hiện bất thường ở tinh hoàn, cần đi khám càng sớm càng tốt để bác sĩ kiểm tra và điều trị các bệnh lý tiềm ẩn, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Megadom theo số Hotline 096.154.4622 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN tại đây để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời