Đau tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa đau tinh hoàn tại nhà

Đau tinh hoàn là tình trạng có thể gặp ở nam giới mọi lứa tuổi, có thể đau tinh hoàn bên trái, bên phải hoặc đau ở cả hai bên, đôi khi kèm sưng tấy. Vậy đau tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa đau tinh hoàn tại nhà như thế nào? Cùng Megadom tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đau tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa đau tinh hoàn tại nhà
Đau tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa đau tinh hoàn tại nhà

1. Đau tinh hoàn là bệnh gì?

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản nhỏ có hình dáng giống quả trứng nằm ở bên trong bìu. Đau tinh hoàn là tình trạng có thể xảy ra do chấn thương đột ngột, viêm nhiễm, nhiễm trùng lây qua đường tình dục hoặc một bệnh lý nào đó khác.

Khi bị đau tinh hoàn, bạn có thể cảm thấy đau ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Tuy nhiên, cơn đau có thể không thực sự xuất phát từ tinh hoàn mà xuất phát từ một bộ phận khác trên cơ thể, chẳng hạn như dạ dày hoặc háng.

Đau tinh hoàn có thể cấp tính (xảy ra một cách đột ngột và trong thời gian ngắn) hoặc mãn tính (xảy ra từ từ và kéo dài). Ngoài cơn đau nhói do chấn thương đột ngột, triệu chứng đầu tiên của bạn có thể gặp phải là cơn đau âm ỉ, tăng dần theo thời gian hoặc khi hoạt động. Đau tinh hoàn có thể nghiêm trọng vì tinh hoàn là nơi có nhiều dây thần kinh nhạy cảm.

Nếu cơn đau kéo dài hơn một giờ hoặc đau dữ dội bất thường, bạn nên đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của xoắn tinh hoàn, một tình trạng cần được điều trị khẩn cấp.

2. Những đối tượng nào có nguy cơ bị đau tinh hoàn cao nhất?

Bé trai và nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể bị đau tinh hoàn. Nam giới có thể có nguy cơ bị đau tinh hoàn cao hơn nếu làm công việc nặng nhọc hoặc chơi các môn thể thao tiếp xúc.

3. Đau tinh hoàn có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn?

Đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn, do vậy nếu bạn không biết nguyên nhân mình bị đau tinh hoàn, hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

4. Đau tinh hoàn sau khi quan hệ vì sao?

Đau tinh hoàn sau khi quan hệ có thể xảy ra do nam giới bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như lậu, giang  mai và Chlamydia) có thể tác động đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó có cả tinh hoàn, khiến tinh hoàn có thể bị sưng hoặc viêm (người bệnh có thể cảm thấy đau, rát).

Đau tinh hoàn sau khi quan hệ có thể xảy ra do nam giới bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
Đau tinh hoàn sau khi quan hệ có thể xảy ra do nam giới bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

5. Đau tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân đau tinh hoàn

Nguyên nhân đau tinh hoàn có thể là do chấn thương, viêm nhiễm, tuy nhiên đau tinh hoàn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm.

Những nguyên nhân đau tinh hoàn có thể bao gồm:

Chấn thương

Chấn thương tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây đau tinh hoàn. Chấn thương có thể xảy ra khi chơi thể thao hoặc tai nạn.

Viêm tinh hoàn

Viêm (sưng và cảm giác nóng rát) ở một hoặc cả hai tinh hoàn có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Ở trẻ em, virus quai bị cũng có thể là nguyên nhân gây viêm tinh hoàn. Trong trường hợp bị quai bị, vết sưng thường bắt đầu từ bốn đến sáu ngày sau khi bắt đầu quai bị.

Thoát vị bẹn (háng)

Thoát vị bẹn là một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị đau tinh hoàn. Đây là tình trạng xảy ra khi một phần ruột thò xuống qua phần yếu của cơ bụng gần háng. Tình trạng này thường không nguy hiểm nhưng có thể khiến bạn cảm thấy đau. Nếu cảm thấy đau, bạn nên đi khám ngay lập tức vì có thể phải phẫu thuật điều trị khẩn cấp.

Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng mào tinh hoàn bị viêm. Mào tinh là một nhóm các ống mỏng cuộn chặt mang tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh và ra khỏi cơ thể. 

Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra các triệu chứng bao gồm đau và viêm. Bìu của người bệnh có thể sưng và cảm thấy nóng khi chạm vào. Tình trạng này có thể kéo dài cả ngày, thậm chí cả tuần. Viêm mào tinh hoàn mãn tính thường kéo dài hơn 6 tuần.

Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm mào tinh hoàn như thế nào?

Spermatocele (u nang biểu mô)

Spermatocele là một không gian chứa đầy chất lỏng có thể hình thành bên trong mào tinh hoàn gần tinh hoàn. Những u nang này không phải là ung thư và thường không gây đau đớn, nhưng đôi khi chúng có thể phát triển đến kích thước lớn và trở nên khó chịu.

Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc là tình trạng xảy ra khi chất lỏng tích tụ xung quanh tinh hoàn. Tràn dịch tinh mạc là tình trạng rất phổ biến, đôi khi chúng có thể gây đau hoặc nhiễm trùng.

Hematocele (khối tụ máu)

Hematocele là tình trạng xảy ra khi có máu bao quanh tinh hoàn. Đây thường là kết quả của một chấn thương.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn các đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh nằm ở phía trên tinh hoàn, thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái (90%) hoặc cả hai bên (10%). (Nguồn: 1)

Tình trạng này có thể gây ra cảm giác khó chịu âm ỉ ở tinh hoàn bị ảnh hưởng trong các hoạt động hàng ngày. Cơn đau giảm đi khi nằm xuống. Giãn tĩnh mạch thừng tinh đôi khi có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và một số trường hợp được điều trị bằng phẫu thuật.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh
Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thực chất là xoắn thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) – nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn. 

Khi điều này xảy ra, nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn bị cắt đứt, gây đau dữ dội, có thể khiến tinh hoàn có thể bị tổn thương và hoại tử. Tình trạng này cần được phẫu thuật ngay lập tức để cứu tinh hoàn, nếu để quá lâu có thể khiến tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Xem thêm: Xoắn tinh hoàn có tự khỏi được không?

Sỏi thận

Sỏi thận cũng có thể là một nguyên nhân gây đau tinh hoàn. Sỏi thận xảy ra phổ biến hơn ở những người uống ít nước. Sỏi có thể bị mắc kẹt trong niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận vào bàng quang), gây đau ở lưng, háng hoặc bìu. Những viên sỏi nhỏ có thể trôi ra ngoài nếu lượng chất lỏng được tăng lên. Sỏi lớn hơn có thể cần phẫu thuật.

Hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh

Những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh đôi khi có thể bị đau tinh hoàn. Cơn đau này xảy ra có thể là do áp lực trong ống dẫn tinh cao hoặc mào tinh hoàn cao hơn và dẫn đến hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh.

Ung thư tinh hoàn

Trong số các loại ung thư xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 15-35, ung thư tinh hoàn là loại phổ biến nhất. Một số triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải là đau âm ỉ hoặc đau ở háng hoặc tinh hoàn, sưng hoặc nặng tinh hoàn và đau ở vùng bụng dưới hoặc bìu. 

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể được sử dụng để kiểm tra tinh hoàn và phát hiện dấu hiệu ung thư tinh hoàn.

6. Đau tinh hoàn thường đi kèm những triệu chứng gì?

Các triệu chứng có thể đi kèm với đau tinh hoàn bao gồm:

 • Đau: Cảm giác đau có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu bị chấn thương, người bệnh có thể cảm thấy đau nhói, đột ngột, sau đó là đau âm ỉ. Nếu bị viêm mào tinh hoàn, cơn đau có thể trầm trọng hơn theo thời gian. Nếu bị sỏi thận, người bệnh có thể xuất hiện cơn đau nhói ở lưng lan xuống tinh hoàn và đến đầu dương vật.
 • Bầm tím: Có thể có vết bầm tím trên bìu nếu tinh hoàn bị chấn thương.
 • Buồn nôn và nôn: Cảm giác đau bụng và nôn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý, bao gồm: chấn thương tinh hoàn, viêm tinh hoàn hoặc sỏi thận.
 • Sưng: Có thể có khối u ở bìu. Bìu có thể xuất hiện màu đỏ hoặc sáng bóng. Đây có thể là dấu hiệu của chấn thương, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hoặc khối u tinh hoàn.
 • Sốt: Nếu bị sốt kèm theo đau tinh hoàn thì có thể là triệu chứng bị viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn.
 • Các vấn đề về tiểu tiện: Một số trường hợp sỏi thận có thể khiến người bệnh đi tiểu thường xuyên. Người bệnh cũng có thể có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hoặc có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu. 

7. Đau tinh hoàn được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán đau tinh hoàn, bác sĩ sẽ kiểm tra tư thế đứng và nằm của người bệnh. Người bệnh sẽ được hỏi những vấn đề như: cơn đau bắt đầu từ khi nào, đau bao lâu, mức độ đau, vị trí đau, lịch sử quan hệ tình dục, tiền sử y tế và phẫu thuật.

Ngoài ra, bạn nên cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ hoạt động nào khiến cho cơn đau thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn, chẳng hạn như đi vệ sinh, tập thể dục, nằm, ngồi, quan hệ tình dục.

Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu hoặc nước tiểu của người bệnh để loại trừ nguyên nhân nhiễm trùng. Nếu phát hiện khối u trong tinh hoàn, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để kiểm tra ung thư tinh hoàn. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, ung thư tinh hoàn có tỉ lệ chữa khỏi rất cao.

8. Điều trị đau tinh hoàn như thế nào?

Cách chữa đau tinh hoàn tại nhà

Nam giới có thể giảm đau tinh hoàn tại nhà. Người bệnh có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Chườm đá vào khu vực bị đau
 • Lấy một chiếc khăn tắm đã được cuộn lại để đặt dưới bìu khi nằm.
 • Đeo cốc bảo hộ hoặc dụng cụ hỗ trợ thể thao.
 • Tắm nước ấm.
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

Đau tinh hoàn uống thuốc gì?

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không hiệu quả, đau tinh hoàn có thể được điều trị bằng thuốc. Cơn đau thường có thể được giảm bớt sau khi sử dụng thuốc. 

Một số loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định để giảm đau tinh hoàn bao gồm:

 • Thuốc giảm đau: Acetaminophen (Tylenol®) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen, có thể giúp giảm đau. Các loại thuốc này thường được kê đơn trong trường hợp bị thương, chấn thương hoặc viêm tinh hoàn.
 • Thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nhiễm trùng: Viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn do nhiễm vi khuẩn thường được điều trị bằng một đợt kháng sinh.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: Một số loại thuốc như amitriptyline có thể được bác sĩ chỉ định cho người bệnh để điều trị đau dây thần kinh.

Lưu ý: Người bệnh cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Đau tinh hoàn có cần phẫu thuật không?

Đau tinh hoàn thường không cần thiết phải phẫu thuật, nhưng nếu người bệnh gặp tình trạng khẩn cấp như xoắn tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn, người bệnh có thể cần phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ việc chăm sóc vết thương theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa nhiễm trùng và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

9. Đau tinh hoàn bao lâu thì khỏi?

Đau tinh hoàn có thể xảy ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài, tùy thuộc vào tình trạng cấp tính hay mãn tính. Nếu cơn đau của bạn là do một chấn thương đơn giản như bị va đập bất ngờ hoặc bị ngã, thì cơn đau sẽ chỉ kéo dài trong khoảng một giờ. Nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn thế hoặc nếu nó trở nên nghiêm trọng hơn, hãy liên hệ bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

10. Làm thế nào để phòng ngừa đau tinh hoàn?

Nam giới nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và luôn đeo cốc thể thao trước khi chơi các môn thể thao tiếp xúc nhiều. Ngoài ra, nên mặc quần áo bảo hộ trước khi làm những công việc nguy hiểm để tránh bị thương.

11. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Bạn nên gọi ngay cho bác sĩ nếu bị đau hoặc sưng tinh hoàn, đặc biệt nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn hoặc nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của xoắn tinh hoàn, hãy đến cơ sở y tế ngay để được điều trị khẩn cấp.

Trên đây là thông tin tham khảo về tình trạng đau tinh hoàn, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị. Liên hệ với Megadom theo số Hotline/Zalo 096.154.4622 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN để được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tư vấn trực tuyến miễn phí và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời