Cấu tạo dương vật và cơ chế hoạt động (cương dương)

Dương vật là cơ quan sinh dục nam, đạt kích thước đầy đủ. Vậy cấu tạo của dương vật thế nào, cơ chế cương dương ra sao? Hãy cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết này.

Dương vật có cấu tạo như thế nào?

Nếu nhìn về hình thái bên ngoài, cấu tạo dương vật có thể chia thành các thành phần:

  • Gốc dương vật
  • Thân dương vật
  • Bao quy đầu
  • Quy đầu
  • Rãnh dương vật
Tổng quan về cấu tạo của dương vật
Tổng quan về cấu tạo của dương vật

Các bộ phận liên quan khác nằm bên trong khoang bụng bao gồm: ống dẫn tinh, túi tinh, bàng quang, tiền liệt tuyến. Nằm ngay phía dưới dương vật là hai tinh hoàn, chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và các hormone sinh dục nam.

Xem thêm:

Bên trong dương vật là sụn hay là xương?

Trong khi nhiều loài động vật có vú khác có xương ở dương vật thì con người lại không có. Lý do chính khiến các loài động vật khác có xương dương vật là vì nó cho phép chúng giao phối trong thời gian dài bằng cách tăng thêm độ cứng. Tuy nhiên, con người đã tiến hóa khác động vật và chúng ta không cần xương dương vật để đạt được mục đích tương tự.

Điều thú vị là việc không có xương dương vật ở người đã thực sự góp phần vào sự thành công của loài người. Do không có xương, dương vật của con người sẽ linh hoạt hơn và có thể thích ứng với các tư thế và tình huống tình dục khác nhau.

Ngoài ra, bên trong dương vật cũng không phải là sụn. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo bên trong dương vật.

Chi tiết cấu tạo bên trong dương vật

Cấu tạo dương vật bên trong có ba ống hình tròn (gồm 2 ống thể hang và 1 ống thể xốp) nằm song song với nhau, được cấu tạo bởi các tổ chức cương cứng. Các ống này được bao bọc xung quanh bởi ba lớp: lớp cân sâu, lớp mô dưới da và lớp da. Ngoài ra còn có một ống dẫn nước tiểu dẫn thẳng ra lỗ sáo, hệ thống mạch máu và dây thần kinh của dương vật.

Cấu trúc bên trong dương vật
Cấu trúc bên trong dương vật

Thể hang

Thể hang là một ống được cấu tạo bởi các mô cương cứng. Nó gồm có nhiều khoảng trống giống như hang động, nằm phía trên dương vật. Nó nằm dọc theo chiều dài của dương vật và được những lớp cân trắng Buck bao quanh. Những lớp cân này cách nhau bởi một màng chắn.

Mô cương

Mô cương (còn gọi là tổ chức cương cứng) là những nơi động mạch xoắn phình ra, chúng được các sợi cơ trơn có tính co giãn bao bọc lấy. Các mô cương và những sợi cơ trơn này có thể bơm máu và chứa máu. Dương vật sẽ cương cứng khi máu lấp đầy những mô này.

Thể xốp

Thể xốp là một ống khác của dương vật, bên trong ống này có chứa niệu đạo. Niệu đạo là một ống dẫn có nhiệm vụ dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Tuy nhiên, nước tiểu và tinh dịch sẽ không thoát ra cùng một lúc. Phần cuối của ống nở ra tạo nên đầu dương vật gọi là quy đầu.

Hệ thống mạch máu của dương vật

Động mạch

Động mạch của “cậu nhỏ” xuất phát từ động mạch bụng, phân thành ba nhánh chính là: động mạch lưng, động mạch thể hang và động mạch thể xốp.

Động mạch thể hang là một hệ thống mạch máu rất phức tạp, bao gồm nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo thân dương vật. Động mạch có hình xoắn nên được gọi là động mạch xoắn. Đây là động mạch chính cung cấp máu cho các mô cương.

Tĩnh mạch

Máu thoát ra từ các hang mạch máu sẽ đổ vào các tĩnh mạch nhỏ. Từ các tĩnh mạch nhỏ, máu sẽ chảy vào những tĩnh mạch lớn hơn được gọi là tĩnh mạch lưng. Tĩnh mạch này nằm ở sâu bên trong các thể hang. Từ đây, máu sẽ chảy về tĩnh mạch lưng nằm sát ngoài da. Cuối cùng là đổ vào tĩnh mạch bụng.

Hệ thần kinh dương vật

Hệ thống thần kinh dương vật bao gồm dây thần kinh vận động và dây thần kinh cảm giác:

  • Dây thần kinh vận động: “Cậu nhỏ” của nam giới chịu chi phối bởi cả hai hệ thần kinh thân thể và thực vật với các trung tâm giao cảm, đối giao cảm nằm ở tuỷ sống. Từ các trung tâm đốt sống, các dây thần kinh đối giao cảm chạy vào vùng chậu để phối hợp với các dây thần kinh giao cảm xuất phát từ vùng hạ vị, hình thành các dây thần kinh hang. Các dây thần kinh hang kiểm soát các thớ cơ nhẵn của các xoang.
  • Dây thần kinh cảm giác và cung phản xạ cương: các dây thần kinh cảm giác dương vật xuất phát từ thụ thể tại da và quy đầu, tập hợp thành dây thần kinh lưng dương vật. Dây thần kinh này sẽ kết hợp với các dây thần kinh hội âm để trở thành dây thần kinh thẹn chạy vào trung tâm đối giao cảm S2-S4. Hệ thần kinh giao cảm còn có chức năng, trong giai đoạn kích thích tình dục, thúc đẩy các tuyến niệu đạo, tuyến hành-niệu đạo bài tiết chất nhờn đổ vào âm đạo lúc giao hợp.

Cơ chế cương dương của dương vật diễn ra như thế nào?

Ở trạng thái bình thường, các động mạch cung cấp máu cho dương vật chỉ mở một phần để cung cấp một lượng máu cần thiết để cho các mô khỏe mạnh.

Khi có bị kích thích tình dục thông qua các giác quan (như thị giác, xúc giác, khứu giác…) hoặc tinh thần, não sẽ gửi tín hiệu để kích hoạt phản ứng nội tiết tố cho phép các động mạch đó mở ra hoàn toàn.

Khi các động mạch mở ra, máu sẽ dồn vào và lấp đầy các khoảng trống bên trong thể hang. Sau đó, máu bị giữ lại dưới áp suất cao bởi một loạt các van, tạo ra sự cương cứng. Phản ứng dây chuyền này cho phép dương vật đạt được và duy trì sự cương cứng.

Cơ chế cương dương của dương vật
Cơ chế cương dương của dương vật

Khi não ngừng gửi các tín hiệu hưng phấn tình dục, phản ứng nội tiết tố sẽ kết thúc, các động mạch sẽ trở lại trạng thái bình thường, máu trong các hang thoát dần ra và dương vật trở lại trạng thái mềm.

Chức năng của dương vật

Dương vật là cơ quan sinh dục ngoài của nam giới. Ngoài chức năng ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể, dương vật còn đóng vai trò quan trọng đối với chức năng tình dục. Để tăng kích thước cậu nhỏ, tăng sự tự tin và nâng cao chất lượng đời sống tình dục cho nam giới, hãy liên hệ đội ngũ bác sĩ của Megadom. Thẩm mỹ Nam khoa Megadom là phòng khám nam khoa cao cấp uy tín tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực thẩm mỹ tăng kích thước cậu nhỏ với các phương pháp và công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Với đội ngũ bác sĩ – chuyên gia hàng đầu, trang thiết bị y tế hiện đại, vệ sinh sạch sẽ giúp ngăn ngừa mọi nguy cơ nhiễm trùng, dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa, bảo mật thông tin khách hàng 100%, bảo hành trọn đời, Megadom sẽ giúp bạn đạt được ước nguyện trở thành người đàn ông lý tưởng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các phương pháp tăng kích thước cậu nhỏ, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Megadom theo hotline/zalo: 096.154.4622 hoặc đặt lịch tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY để được bác sĩ tư vấn.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về cấu tạo dương vật và cơ chế cương dương. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ Megadom để được giải đáp.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời