Ẩn tinh hoàn ở trẻ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ẩn tinh hoàn ở trẻ em là tình trạng tinh hoàn của bé trai không ở vị trí bình thường trong bìu. Nguyên nhân gây ra ẩn tinh hoàn ở trẻ là gì, triệu chứng như thế nào, có điều trị được không? Hãy cùng Megadom tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Ẩn tinh hoàn ở trẻ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Ẩn tinh hoàn ở trẻ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tinh hoàn ẩn ở trẻ là gì?

Tinh hoàn ẩn (còn gọi là tinh hoàn lạc chỗ) là tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn của bé trai trước khi sinh ra không di chuyển xuống đúng vị trí trong bìu.

Trẻ sinh non có nguy cơ bị tinh hoàn ẩn cao hơn những trẻ sinh đủ tháng.

Tinh hoàn ẩn xảy ra như thế nào?

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, khi mang thai, tinh hoàn hình thành bên trong bụng (bụng) của bé trai, sau đó chúng từ từ di chuyển xuống bìu vào khoảng một hoặc hai tháng trước khi sinh. Nhưng trong một số trường hợp, một hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống, do đó trẻ sinh ra với tình trạng tinh hoàn ẩn. Phần lớn các trường hợp này xảy ra ở bé trai sinh non.

Trong hầu hết các trường hợp, tinh hoàn thường di chuyển xuống bìu một cách tự nhiên trong 3 – 6 tháng đầu đời. Nếu không, trẻ sẽ cần được điều trị.

Tinh hoàn có chức năng sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Nếu tinh hoàn không di chuyển xuống dưới, chúng có thể gây ra các biến chứng như: ung thư tinh hoàn, vô sinh, xoắn tinh hoàn, chấn thương, thoát vị bẹn.

Triệu chứng của bệnh ẩn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng chính của tình trạng ẩn tinh hoàn ở trẻ là không nhìn thấy hoặc không sờ thấy tinh hoàn trong bìu.

Các bác sĩ thường chẩn đoán tình trạng tinh hoàn ẩn khi khám sức khỏe khi sinh hoặc khi kiểm tra sức khỏe sau đó. Hầu hết các trường hợp có thể chẩn đoán bằng cách cảm nhận hoặc sờ nắn khi khám.

Trong một số trường hợp, nếu không sờ thấy tinh hoàn, bác sĩ có thể phải tiến hành nội soi ổ bụng để kiểm tra xem tinh hoàn có trong ổ bụng hay không.

Nguyên nhân gây ẩn tinh hoàn ở trẻ

Nguyên nhân gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn ở trẻ vẫn chưa được xác định. Các yếu tố như: sinh non (trước tuần thứ 37 của thai kỳ), trẻ sinh ra nhẹ cân, tiền sử gia đình có tinh hoàn ẩn có thể làm tăng khả năng mắc tình trạng này ở bé trai.

Hình ảnh tinh hoàn ẩn ở trẻ
Hình ảnh tinh hoàn ẩn ở trẻ

Tuy nhiên, những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Sinh non hoặc nhẹ cân.
 • Tiền sử gia đình có người mắc tinh hoàn ẩn.
 • Tình trạng sức khỏe của em bé, chẳng hạn như bại não hoặc có vấn đề với thành bụng.
 • Người mẹ bị tiểu đường trước hoặc trong khi mang thai.
 • Người mẹ sử dụng rượu trong khi mang thai.
 • Người mẹ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong khi mang thai.
 • Người mẹ tiếp xúc với một số loại thuốc trừ sâu trong khi mang thai.

Tinh hoàn ẩn có cần điều trị không?

Nếu tinh hoàn không tự xuống bìu khi trẻ được 6 tháng tuổi, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị.

Điều trị tinh hoàn ẩn là điều cần thiết vì nhiều lý do:

 • Tinh hoàn ẩn trong cơ thể có nghĩa là tinh hoàn đang ở môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường (tinh hoàn cần ở dưới nhiệt độ cơ thể để sản xuất tinh trùng). Nhiệt độ cao hơn có thể gây hại cho sự phát triển của tinh hoàn và khả năng sản xuất tinh trùng khi bé trai trưởng thành. Điều này có thể dẫn đến vô sinh.
 • Tinh hoàn ẩn có nhiều khả năng hình thành khối u hơn tinh hoàn bình thường.
 • Tinh hoàn ẩn có thể có nhiều nguy cơ bị chấn thương hoặc xoắn tinh hoàn hơn.
 • Bìu không đối xứng hoặc trống rỗng có thể khiến trẻ lo lắng và xấu hổ.
 • Đôi khi những bé trai có tinh hoàn ẩn có nguy cơ mắc chứng thoát vị bẹn.

Lý tưởng nhất là phẫu thuật được thực hiện trước 12 tháng tuổi. Nếu tinh hoàn ẩn được điều trị sớm, nguy cơ mắc các vấn đề về sinh sản và ung thư tinh hoàn có thể giảm.

Video bác sĩ Đức chia sẻ về tình trạng tinh hoàn ẩn ở trẻ

Trẻ bị ẩn tinh hoàn điều trị như thế nào?

Nếu tinh hoàn của con trai bạn không tự xuống bìu trước khi bé được một tuổi, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật (gọi là orchiopexy) bằng một vết rạch nhỏ ở háng và đưa tinh hoàn xuống bìu. Sau phẫu thuật, trẻ có thể về nhà trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.

Xem thêm:

Tinh hoàn co rút là gì?

Ở hầu hết các bé trai, tinh hoàn có thể di chuyển vào và ra khỏi bìu vào những thời điểm khác nhau, thường là thay đổi vị trí do thay đổi nhiệt độ, hoặc cảm giác sợ hãi, hoặc phấn khích.

Nếu tinh hoàn di chuyển vào và ra khỏi bìu và không di chuyển lên trên, tình trạng này được gọi là tinh hoàn co rút.

 • Tinh hoàn co rút ở các bé trai không phải là vấn đề đáng lo ngại vì tinh hoàn bị ảnh hưởng thường nằm vĩnh viễn trong bìu khi trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, trẻ cần được theo dõi trong suốt thời thơ ấu vì nếu như tinh hoàn không hạ xuống một cách tự nhiên và thì có thể cần phải điều trị.

Trên đây là thông tin tham khảo về tình trạng tinh hoàn ẩn ở trẻ. Nếu như nhận thấy tinh hoàn của trẻ không nằm trong bìu, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và xem có cần phải điều trị hay không.

Liên hệ với bác sĩ Megadom theo số Hotline/Zalo 096 154 4622 hoặc đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời