Tại sao tinh hoàn bên cao bên thấp? Tinh hoàn lệch có sao không?

Nhiều nam giới có một bên tinh hoàn treo thấp hơn bên còn lại. Vậy tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không? Tại sao tinh hoàn bên cao bên thấp? Bác sĩ Megadom sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau đây.

Tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không?
Tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không?

Tinh hoàn không đều bên cao bên thấp là như thế nào?

Tinh hoàn một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nó có hình bầu dục, được chứa trong một túi da gọi là bìu, bìu được treo ở bên ngoài cơ thể, trước vùng xương chậu, gần với đùi. Đây là vị trí nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương do không có phần cơ bắp hay phần cứng che chắn.

Một người đàn ông bình thường sẽ có 2 tinh hoàn, cấu tạo ở 2 bên là bên trái và bên phải, có trọng lượng khoảng 20g và dài từ 4-5cm. Bộ phận này có vai trò thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng trong sinh sản đó là sản xuất tinh trùng và tiết ra testosterone.

Việc tinh hoàn treo bên ngoài cơ thể nhằm đảm bảo nhiệt độ mát hơn những cơ quan khác trong cơ thể, giúp sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh.

Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng với chức năng sinh sản, tuy nhiên ở một số người, hai bên tinh hoàn trái và phải có sự chênh lệch về kích thước, vị trí bên cao bên thấp. Đây chính là hiện tượng tinh hoàn hai bên không đều.

Tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không?

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, phần lớn nam giới có một bên tinh hoàn treo thấp hơn bên còn lại, đây là điều hoàn toàn bình thường nếu như không có bất cứ triệu chứng nào khác. Tuy nhiên nếu bạn có thêm các triệu chứng khác như đau tinh hoàn, sưng bìu, tấy đỏ hoặc tím tái… thì bạn cần đi khám vì những biểu hiện này có thể là triệu chứng của bệnh lý tiềm ẩn.

Ngoài ra, nếu hai bên tinh hoàn có sự chênh lệch về kích thước quá lớn hoặc một bên tinh hoàn treo thấp hơn nhiều so với bên còn lại thì bạn cũng cần đi khám để phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản (nếu có) và điều trị kịp thời.

Người bệnh nên đi khám nếu tinh hoàn lệch bên cao bên thấp
Người bệnh nên đi khám nếu tinh hoàn lệch bên cao bên thấp

Tại sao tinh hoàn lệch bên cao bên thấp?

Có một số nguyên nhân có thể khiến một bên tinh hoàn treo thấp hơn bên còn lại.

Đầu tiên, một nguyên nhân phổ biến đó là sự khác biệt về kích thước giữa hai bên tinh hoàn. Tinh hoàn lớn hơn thường treo thấp hơn bên còn lại. Các tình trạng bệnh lý như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch màng tinh hoàn hoặc các tình trạng viêm nhiễm có thể khiến tinh hoàn to lên.

Ngoài ra, ở một số nam giới bẩm sinh có hai bên tinh hoàn có mức độ bất đối xứng cao, nghĩa là một bên tinh hoàn to hơn và treo thấp hơn bên còn lại. 

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến tinh hoàn lệch bên cao bên thấp đó là tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm hoặc nhiễm trùng. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy đi khám để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và điều trị.

Có thể bạn quan tâm: Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Bác sĩ chẩn đoán tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp
Bác sĩ chẩn đoán tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp

Tinh hoàn lệch bên cao bên thấp có đáng lo ngại?

Mặc dù việc một bên tinh hoàn thấp hơn bên kia và kích thước của hai bên tinh hoàn không đều nhau là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu có sự chênh lệch kích thước bất thường, hoặc kèm theo các triệu chứng như đau tinh hoàn, khó chịu, sưng đỏ… thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý.

Nếu bạn nhận thấy rằng hai tinh hoàn của mình không đều nhau, hãy đăng ký lịch hẹn với bác sĩ Đức – Phòng khám nam khoa Megadom để được bác sĩ tư vấn, đánh giá xem có vấn đề bệnh lý tiềm ẩn nào cần được điều trị hay không.

Phòng khám Nam khoa Megadom là phòng khám nam khoa cao cấp hàng đầu tại Việt Nam chuyên điều trị các bệnh lý về nam khoa và thẩm mỹ cải thiện kích thước “cậu nhỏ” với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến, vật liệu y tế an toàn, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh vô trùng. Megadom cam kết mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh khi sử dụng dịch vụ.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không”. Liên hệ với Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời