Thực hư về các bài tập tăng kích thước tinh hoàn: Bài tập nào tốt cho tinh hoàn?

Lo lắng kích thước tinh hoàn nhỏ ảnh hưởng đến sinh sản, nhiều nam giới cố gắng tìm kiếm các bài tập tăng kích thước tinh hoàn. Vậy đâu là những bài tập tốt cho tinh hoàn, tập luyện có giúp tăng kích thước hay không? Chuyên gia Megadom sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết này.

Bài tập tăng kích thước tinh hoàn có tốt không?
Bài tập tăng kích thước tinh hoàn có tốt không?

Kích thước tinh hoàn trung bình của người Việt Nam

Kích thước của tinh hoàn nam giới trưởng thành khác nhau, nhưng phạm vi bình thường là từ 4 đến 6cm (cm) chiều dài và 2 đến 4cm chiều rộng. Kích thước này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào độ tuổi, tinh hoàn sẽ phát triển hết cỡ trong tuổi dậy thì. Kích thước tinh hoàn có sự khác nhau giữa mọi người và có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như di truyền, sức khỏe và thay đổi nội tiết tố.

Một trong hai bên tinh hoàn có thể nhỏ hơn so với bên còn lại, đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu một hoặc cả hai tinh hoàn nhỏ hơn hoặc lớn hơn đáng kể so với bình thường, điều này có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. 

Tinh hoàn quá nhỏ có thể là dấu hiệu của tình trạng tinh hoàn ẩn, mất cân bằng nội tiết tố hoặc teo tinh hoàn. Tinh hoàn to ra có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn, nhiễm trùng hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Xem thêm: Teo tinh hoàn là gì?

Nếu bạn lo lắng về kích thước tinh hoàn của mình, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra xem liệu có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào cần được điều trị hay không.

Các bài tập tăng kích thước tinh hoàn có tốt không?

Bác sĩ Megadom cho biết, không có bài tập nào làm cho tinh hoàn to hơn. Nhiều bài tập tăng kích thước tinh hoàn được lưu truyền có thể tiềm ẩn nguy hiểm.

Một số bài tập tăng kích thước tinh hoàn thường được quảng cáo dưới đây có thể gây hại cho bạn: 

Bài tập cho bìu to hơn

Nhiều bài tập yêu cầu kéo mạnh da bìu (bao chứa tinh hoàn). Việc kéo da bìu quá mạnh có thể làm hỏng da, dây thần kinh hoặc mạch máu ở khu vực này. Bài tập tăng kích thước tinh hoàn này không hiệu quả mà còn có thể gây đau đớn dữ dội, khó chịu, nhức nhối và thậm chí chảy máu bên trong bìu.

Massage cho tinh hoàn to hơn

Bạn có thể massage cho tinh hoàn bằng ba bước đơn giản là xoa, kéo và xoa bóp bìu hàng ngày trong khoảng 2 – 5 phút. Bài tập này sẽ giúp cho bìu hoạt động tích cực và tăng cường thể tích tinh hoàn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy massage có thể làm tăng kích thước tinh hoàn. Bài tập này có thể được áp dụng để giảm đau tinh hoàn hiệu quả.

Tuy vậy, việc kéo và xoa bóp tinh hoàn có thể gây khó chịu, thậm chí gây đau nếu như bạn làm quá mạnh tay. Chấn thương hoặc tổn thương tinh hoàn cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng vì tinh trùng được sản xuất trong mô tinh hoàn. 

Treo tạ trên bìu để bìu to hơn

Một số người giới thiệu mẹo này để giúp tinh hoàn trông to hơn, tuy nhiên đây không phải là sự thật. Cách này không ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn thực tế, trái lại, nó có thể gây tổn thương mô bìu. Việc kéo căng bằng cách treo tạ trên bìu có thể làm hỏng tinh hoàn.

Treo tạ không giúp tinh hoàn to hơn
Treo tạ không giúp tinh hoàn to hơn

Đâu là cách tốt nhất giúp tinh hoàn luôn khỏe mạnh?

Duy trì sức khỏe tinh hoàn tốt là điều quan trọng đối với nam giới ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là một số mẹo giúp cho tinh hoàn của bạn luôn khỏe mạnh:

Vệ sinh tốt

Nam giới nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và tinh hoàn thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch để ngăn ngừa nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Mặc đồ bảo hộ

Nếu bạn chơi thể thao hoặc tham gia vào các hoạt động có thể dẫn đến chấn thương tinh hoàn, hãy mặc đồ bảo hộ cho bộ phận này.

Tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên

Nam giới nên kiểm tra tinh hoàn thường xuyên để xem có khối u hay dấu hiệu bất thường nào không. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Duy trì lối sống lành mạnh

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, tránh uống quá nhiều rượu là các biện pháp để duy trì sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe tinh hoàn nói riêng.

Tập thể dục thường xuyên giúp cho cậu nhỏ khỏe mạnh
Tập thể dục thường xuyên giúp cho cậu nhỏ khỏe mạnh

Hạn chế căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh hoàn. Bạn nên áp dụng những biện pháp giúp giảm căng thẳng hàng ngày như tập thể dục, thiền, đi bộ, thư giãn…

Đi khám khi cần thiết

Nếu bạn bị đau, sưng hoặc có các triệu chứng khác liên quan đến tinh hoàn, hãy đi khám để xác định nguyên nhân và được điều trị thích hợp.

Trên đây là thông tin giải đáp liên quan đến các bài tập tăng kích thước tinh hoàn và những lời khuyên để giúp tinh hoàn luôn khỏe mạnh. Nếu bạn cảm thấy tinh hoàn của mình nhỏ hơn kích thước tiêu chuẩn và khả năng sản xuất tinh trùng thấp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Liên hệ với Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký ĐẶT LỊCH TƯ VẤN để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời