Tắc ống dẫn tinh có chữa được không? Điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y

Tắc ống dẫn tinh là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nam, vậy tắc ống dẫn tinh có chữa được không? Điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y như thế nào? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tắc ống dẫn tinh có chữa được không? Điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y
Tắc ống dẫn tinh có chữa được không? Điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y

1. Tắc ống dẫn tinh có chữa được không?

Trong số các gia đình bị hiếm muộn con cái, có nhiều trường hợp nguyên nhân do người chồng bị tắc ống dẫn tinh. Vậy liệu tình trạng này có chữa khỏi được không?

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, tình trạng tắc ống dẫn tinh có chữa được không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ đâu. Một số nguyên nhân tắc ống dẫn tinh bao gồm: Viêm nhiễm, chấn thương, sẹo sau phẫu thuật, hoặc bị tắc ống dẫn tinh bẩm sinh.

Để chữa được bệnh, bác sĩ sẽ thăm khám và căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng và nguyện vọng của người bệnh để đề xuất phác đồ điều trị phù hợp nhất. Cụ thể:

  • Nếu người bệnh bị tắc ống dẫn tinh do viêm nhiễm thì có thể điều trị được bằng phương pháp nội khoa, tức là sử dụng thuốc. Nếu tình trạng viêm nhiễm gây tắc nghiêm trọng thì có thể cần phải phẫu thuật để cắt bỏ đoạn tắc.
  • Nếu người bệnh bị tổn thương ở mào tinh hoàn dẫn đến tắc ống dẫn tinh thì có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật kết hợp điều trị bằng thuốc kháng sinh.
  • Nếu bị tắc nghẽn ống dẫn tinh gây vô sinh thì để điều trị vô sinh, bác sĩ sẽ có thể chỉ định phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn bằng can thiệp vi phẫu.

Hiệu quả điều trị cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Có những trường hợp không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Người bệnh cần thăm khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá và quyết định phương pháp điều trị tốt nhất.

2. Đông Y điều trị tắc ống dẫn tinh như thế nào?

Theo Đông Y, tắc ống dẫn tinh là hệ quả của tình trạng tinh hoàn hư hàn, khí hư khiến cho huyết, đờm và thấp tinh ứ trệ. Chính vì thế, phương pháp điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông y là giúp cơ thể đào thải tế bào chết, ngăn ngừa tình trạng huyết ứ và tống dịch độc tố ra ngoài, từ đó giúp cho ống dẫn tinh khỏi tình trạng bị tắc và chít hẹp.

Từ nguyên tắc trên, các bài thuốc điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y sẽ sử dụng các vị thuốc có tác dụng trừ hàn, tán uất kết, hoạt bổ huyết, từ đó giúp giải phóng huyết ứ trệ, dịch độc và tế bào chết ứ kết trong ống dẫn tinh nhằm cải thiện chức năng sinh sản của nam giới.

Có thể bạn quan tâm: Không có tinh trùng có chữa được không?

Chữa tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y
Chữa tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y

3. Một số bài thuốc điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y

Dưới đây là hai bài thuốc điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y. Lưu ý các bài thuốc này chỉ mang tính tham khảo và người bệnh không được tự ý áp dụng.

Bài thuốc điều trị tắc ống dẫn tinh bằng đông y thể khí hư huyết ứ

Khí hư huyết ứ là tình trạng khí trệ lưu ngày hoặc can khí uất kết dẫn đến tình trạng huyết ứ kết làm cho kinh mạch của cơ thể bị tắc nghẽn.

Triệu chứng của thể bệnh này gồm: Mạch phù vô lực, sắc mặt nhợt nhạt, không tươi, dễ đổ mồ hôi trộm về đêm…

Phương pháp điều trị: Sử dụng bài thuốc có tác dụng tán uất kết, hành bổ huyết, đả thông kinh mạch.

Áp dụng bài thuốc sau: Thăng ma 6g, xuyên khung 8g, đào nhân 10g, đẳng sâm 16g, sài hồ 12g, bạch truật 12g, trần bì 6g, quy đầ 12g, chỉ xác 10g, hồng hoa 10g, hoàng kỳ 20g, tạo giác thích 10g. Sắc thuốc mỗi ngày uống một thang.

Bài thuốc điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y
Vị thuốc Bạch truật

Bài thuốc điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y thể hư hàn huyết ứ

Tắc ống dẫn tinh thể hư hàn huyết ứ là tình trạng tắc ống dẫn tinh hình thành do cơ quan tinh hoàn nhiễm lạnh gây tắc nghẽn kinh mạch, dẫn đến huyết ứ, kinh mạch không tốt, lâu ngày gây hẹp và tắc ống dẫn tinh.

Phương pháp điều trị: Sử dụng các dược liệu có tác dụng hoạt huyết, đả thông tinh mạch và làm ấm tinh hoàn.

Áp dụng bài thuốc sau: Ngô thù 8g, đào nhân 8g, bạch thược 20g, một dược 8g, tục đoạn 15g, nhũ hương 8g, hồng hoa 8g, xuyên khung 10g, quy đầu 20g, quan quế 5g, ngải cứu 30g, sinh địa 10g. Sắc thuốc mỗi ngày uống 1 thang.

Lưu ý: Việc điều trị tắc ống dẫn tinh bằng các bài thuốc trên đây chưa được khoa học chứng minh hiệu quả rõ ràng, vì vậy người bệnh không được tự ý áp dụng mà chưa có chỉ định của thầy thuốc. Để điều trị hiệu quả, người bệnh nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác nguyên nhân và từ đó có phác đồ điều trị tốt nhất.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp thắc mắc tình trạng tắc ống dẫn tinh có chữa được không, và điều trị tắc ống dẫn tinh bằng Đông Y như thế nào. Nếu bạn có thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua Hotline/Zalo: 096.154.4622 hoặc đăng ký khám chữa bệnh TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời