Chiều dài dương vật ở tuổi dậy thì? Dương vật sẽ ngừng phát triển khi nào?

Tuổi dậy thì là thời kỳ cơ thể phát triển mạnh mẽ và có những thay đổi về thể chất. Về mặt sinh dục, tinh hoàn phát triển to hơn và dương vật cũng phát triển về kích thước. Vậy chiều dài dương vật ở tuổi dậy thì là bao nhiêu? Kích thước như thế nào là bất thường? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chiều dài dương vật ở tuổi dậy thì? Dương vật sẽ ngừng phát triển khi nào?
Chiều dài dương vật ở tuổi dậy thì? Dương vật sẽ ngừng phát triển khi nào?

Các giai đoạn của tuổi dậy thì và sự phát triển của dương vật

Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Nhi khoa Stanford, giai đoạn dậy thì ở những người có dương vật được chia ra như sau:

  • Tuổi dậy thì bắt đầu từ khoảng 9 đến 15 tuổi. Thay đổi đầu tiên thường là tinh hoàn to ra và một năm sau đó dương vật sẽ bắt đầu phát triển. Bìu cũng sẽ tụt xuống, mỏng đi, sẫm màu và to ra trong khoảng thời gian này.
  • Lông mu xuất hiện vào khoảng 13,5 tuổi.
  • Hiện tượng mộng tinh xuất hiện bắt đầu vào khoảng 14 tuổi.
  • Những thay đổi khác (chẳng hạn như lông mặt, giọng nói trầm hơn và mụn trứng cá) trở nên rõ ràng hơn vào khoảng 15 tuổi.

Khi nào dương vật bắt đầu phát triển?

Dương vật phát triển nhiều nhất ở tuổi dậy thì. Một số bé trai bắt đầu dậy thì vào khoảng 9 tuổi và một số khác thì phải đến 15 tuổi mới bắt đầu dậy thì. Thông thường, vào cuối tuổi dậy thì, dương vật của nam giới đã đạt kích thước tối đa. Tuổi dậy thì thường kết thúc khoảng 4 năm sau khi bắt đầu, vì vậy độ tuổi này thường ở khoảng 13–19 tuổi.

Dương vật của bé trai sẽ phát triển về chiều dài và sau đó đến chiều rộng. Kích thước dương vật ở các mốc thời gian sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, ảnh hưởng của môi trường và thời điểm bắt đầu dậy thì.

Dương vật sẽ ngừng phát triển khi nào?

Cũng giống như độ tuổi dương vật bắt đầu phát triển, không có một con số chính xác để trả lời cho câu hỏi khi nào dương vật ngừng phát triển. Tuy nhiên, có thể nói rằng sau độ tuổi 18 – 21, dương vật rất ít hoặc hầu như không phát triển thêm nữa.

Dương vật sẽ ngừng phát triển khi nào?
Dương vật sẽ ngừng phát triển khi nào?

Chiều dài dương vật ở tuổi dậy thì

Tài liệu  Chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên và thanh niên: Hướng dẫn thực hành của Lawrence Neinstein, MD có đề cập đến kích thước dương vật theo từng độ tuổi.

Dưới đây là phạm vi kích thước gần đúng theo độ tuổi đối với dương vật ở trạng thái không cương cứng.

Tuổi Chiều dài dương vật
10 đến 11 1,6 đến 3,1 inch (4.06 – 7.87cm)
12 2,0 đến 4,0 inch (5.08-10.16cm)
13 2,0 đến 4,7 inch (5.08-11.94cm)
14 2,4 đến 5,5 inch (6,1-13.97cm)
15 3,1 đến 5,9 inch (7.87-14.99cm)
16 3,9 đến 5,9 inch (9.9-14.99cm)
17 3,9 đến 6,3 inch (9,9-16cm)
18 4,3 đến 6,7 inch (10.92-17.02cm)

Lưu ý: Không nên sử dụng những hướng dẫn này để kiểm tra xem thanh thiếu niên có đang phát triển “đúng tiến độ” hay không vì điều này có thể gây ra tâm lý bất an. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo nếu con bạn lo sợ chúng bị tụt lại phía sau so với các dấu hiệu dậy thì khác.

Chẩn đoán kích thước dương vật bất thường

Các bác sĩ chẩn đoán dương vật nhỏ bất thường (micropenis) ở trẻ sơ sinh nếu dương vật có kích thước dưới 0,75 inch (1,9 cm) khi được kéo căng nhẹ. Ở người lớn, dương vật có kích thước từ 3,67 inch (9,32 cm) trở xuống khi được kéo căng nhẹ là dương vật nhỏ.

Chẩn đoán kích thước dương vật bất thường
Chẩn đoán kích thước dương vật bất thường

Một số nguyên nhân khiến dương vật ngắn bất thường bao gồm:

  • Mỡ vùng chậu hoặc vùng trên xương mu quá nhiều khiến dương vật bị che khuất
  • Kích thước cơ thể to lớn, điều này có thể tạo ra ấn tượng rằng dương vật nhỏ hơn thực tế
  • Một số tình trạng bẩm sinh có thể khiến dương vật trông ngắn hơn thực tế, chẳng hạn như màng bìu dương vật (trong đó bìu kéo dài lên mặt dưới của dương vật, tạo ra một điểm nối không rõ ràng giữa hai bên) và hẹp bao quy đầu (trong đó bao quy đầu không thể rút lại)
  • Một số rối loạn di truyền (chẳng hạn như hội chứng Klinefelter) cản trở việc sản xuất testosterone trong quá trình phát triển của thai nhi.

Có thể bạn quan tâm: Cách tăng kích thước dương vật ở tuổi dậy thì.

Để điều trị dương vật nhỏ bất thường, nghiên cứu cho thấy liệu pháp thay thế testosterone (TRT) có hiệu quả nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (trước khi bắt đầu dậy thì). Liệu pháp này có thể làm tăng kích thước dương vật của trẻ đến phạm vi tham chiếu phù hợp với độ tuổi. Liệu pháp này cần được thực hiện một cách thận trọng, phù hợp với mục tiêu sinh sản và được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc tiết niệu.

Một số trường hợp khác có thể phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Nếu bạn lo lắng về kích thước dương vật của mình, hãy liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể. 

  • Hotline: 096 154 4622.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về chiều dài dương vật ở tuổi dậy thì. Các bé trai trong tuổi dậy thì nên khám sức khỏe cơ quan sinh sản định kỳ hàng năm để phát hiện sớm những bất thường và có biện pháp điều chỉnh tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời