Giải đáp: Chưa cắt bao quy đầu có đi nghĩa vụ không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, em bị hẹp bao quy đầu thì có đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự hay không, chưa cắt bao quy đầu có đi nghĩa vụ không? Bác sĩ cho em hỏi, nếu cắt bao quy đầu thì có ảnh hưởng gì không?

Hẹp bao quy đầu: Chưa cắt bao quy đầu có đi nghĩa vụ không?
Hẹp bao quy đầu: Chưa cắt bao quy đầu có đi nghĩa vụ không?

Trả lời:

Chưa cắt bao quy đầu ở độ tuổi nghĩa vụ có ảnh hưởng gì không?

Bao quy đầu có tác dụng bảo vệ đầu dương vật khỏi cọ xát với quần. Ở độ tuổi nghĩa vụ, nam giới đã trưởng thành và sẽ được khuyến nghị cắt bao quy đầu khi quy đầu không tự lột hoặc gặp một số bệnh lý liên quan đến dương vật như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu,…

Đọc thêm: Bao nhiêu tuổi thì cắt bao quy đầu? Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Do vậy, không phải nam giới nào cũng cần cắt bao quy đầu, một số trường hợp còn chống chỉ định thực hiện tiểu phẫu này như : nam giới có lỗ tiểu đóng thấp, nam giới bị dị dạng dương vật,…

Chưa cắt bao quy đầu có đi nghĩa vụ không?

Nam giới bị hẹp bao quy đầu nhưng chưa cắt bao quy đầu có cần đi nghĩa vụ quân sự không là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm.

Căn cứ Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, có quy định:

Sinh dục:

– Hẹp bao quy đầu không ảnh hưởng tiểu tiện, hoặc đã phẫu thuật kết quả tốt: Điểm 1

– Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng tiểu tiện: Điểm 3T

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe của công dân tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

– Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

– Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

– Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

– Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

– Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

– Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Như vậy, các nam thanh niên bị hẹp bao quy đầu tùy trường hợp sẽ có sức khỏe loại 1 hoặc loại 3.

Tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để tuyển quân như sau:

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo các quy định trên thì người hẹp bao quy đầu mà chưa cắt bao quy đầu vẫn đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự (chưa xét thêm những điều kiện, bệnh tật khác).

Có nên cắt bao quy đầu trước khi đi nghĩa vụ?

Nếu việc thực hiện cắt bao quy đầu được bác sĩ khuyến nghị để điều trị tình trạng hẹp bao quy đầu, bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là giai đoạn trước khi trưởng thành vì nếu để tiếp diễn lâu ngày có thể gây ra một số hậu quả như: 

  • Khiến dương vật chậm phát triển, nguyên nhân phần lớp là do da bao quy đầu chít hẹp hoàn toàn làm cản trở sự phát triển của dương vật.
  • Ảnh hưởng đến việc tiểu tiện.
  • Gây khó khăn trong việc vệ sinh hàng ngày, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng viêm bao quy đầu và các tình trạng viêm nhiễm ở vùng sinh dục.
  • Ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục: Đa số nam giới bị hẹp bao quy đầu cảm thấy thiếu tự tin trong quan hệ tình dục do nhạy cảm khi tiếp xúc, giảm ham muốn, rối loạn cương dương, vệ sinh vùng sinh dục kém dẫn đến tình trạng mùi hôi gây khó chịu cho bạn tình.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu không chỉ giúp cho việc vệ sinh dương vật dễ dàng hơn, mà còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý ở bộ phận sinh dục. Với sự phát triển của khoa học, phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy được thực hiện rất nhanh chóng, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tính thẩm mỹ cao, ít biến chứng.

Sau phẫu thuật, bạn cần một thời gian chăm sóc và kiêng khem, nhất là kiêng vận động mạnh để sức khỏe hồi phục. Do vậy, việc phẫu thuật không nên thực hiện sát ngày nhập ngũ để tránh cho vết thương khó lành.

Có thể bạn quan tâm: Cắt bao quy đầu bao lâu lành?

Trên đây là thông tin giải đáp thắc “hẹp bao quy đầu có đi nghĩa vụ quân sự không”. Nam giới bị hẹp bao quy đầu nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị bằng cách cắt bao quy đầu nhằm ngăn ngừa những hậu quả do hẹp bao quy đầu gây ra.

Liên hệ với Thẩm mỹ Nam khoa Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời