Đầu tinh trùng có nhiều không bào là gì?

Đầu tinh trùng có nhiều không bào là một trong những tình trạng có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới. Vậy đầu tinh trùng có nhiều không bào là gì? Có điều trị được không? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đầu tinh trùng có nhiều không bào là gì?
Đầu tinh trùng có nhiều không bào là gì?

Không bào tinh trùng là gì?

Không bào tinh trùng là những cấu trúc cụ thể hiện diện trên đầu tinh trùng của nam giới.

Không bào đầu tinh trùng ở người đã được nghiên cứu trước đây bằng cách kiểm tra hình thái cơ quan tinh trùng di động (MSOME) và nguồn gốc của chúng liên quan đến hình thái bất thường, ngưng tụ nhiễm sắc bất thường và phân mảnh DNA. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho rằng không bào tinh trùng của con người là cấu trúc sinh lý. Do vậy, cho đến nay, bản chất và nguồn gốc của không bào vẫn chưa được làm rõ. (1)

Không bào tinh trùng của con người lần đầu tiên được mô tả là “lỗ hạt nhân” khi được kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử và hình ảnh 2 chiều. Nhờ các kỹ thuật có độ phân giải cao hơn và tiến bộ kỹ thuật trong hình ảnh hiển vi, gần đây người ta đã chứng minh rằng không bào là những vùng lõm hạt nhân chứ không phải là lỗ hạt nhân. (2)

Bình thường, đầu tinh trùng có chứa enzyme acrosome giúp cho tinh trùng có thể định hướng tìm được vị trí của trứng và xâm nhập thụ thai. Nếu tinh trùng không có hoặc có ít acrosome thì sẽ hình thành nên những tinh trùng đầu tròn hay tinh trùng đầu không bào.

Đầu tinh trùng có nhiều không bào là gì?

Theo tiêu chuẩn của WHO, đầu tinh trùng bình thường có chiều dài và chiều rộng tương ứng là 4,0–5,0 µm và 2,5–3,5 µm, không bào chiếm một diện tích không lớn hơn 20% và acrosome chiếm 40–70% của vùng đầu. Không bào đầu tinh trùng được coi là bất thường khi nó vượt quá 20% diện tích mặt cắt ngang của đầu. (3)

Một số nghiên cứu cho thấy, nếu nam giới có tỷ lệ tinh trùng đầu có nhiều không bào thì khả năng sinh sản sẽ suy giảm. Nguyên nhân có thể lý giải là do những tinh trùng này không có khả năng thụ tinh tự nhiên được với noãn do thiếu cực đầu (acrosome) và men acrosin để giúp tinh trùng có thể xuyên qua màng bảo vệ noãn và thụ tinh tự nhiên như bình thường. 

Ngoài ra, một nghiên cứu đã chứng minh rằng các mẫu có không bào đầu tinh trùng lớn (hơn 13% bề mặt đầu) có tỷ lệ DNA bị phân mảnh cao hơn so với những mẫu có không bào nhỏ cũng như tần suất bất thường nhiễm sắc thể cao hơn (4).

A. Tinh trùng bình thường B. Tinh trùng có không bào ở đầu
A. Tinh trùng bình thường B. Tinh trùng có không bào ở đầu

Điều trị đầu tinh trùng có nhiều không bào như thế nào?

Trên thực tế, các nghiên cứu liên quan đến không bào đầu tinh trùng còn nhiều tranh cãi. Chưa có phương pháp nào để điều trị tình trạng đầu tinh trùng có nhiều không bào. Tuy vậy, nam giới có thể thực hiện các biện pháp giúp nâng cao chất lượng tinh trùng, giảm thiểu tỷ lệ tinh trùng bất thường.

Một số biện pháp giúp nâng cao chất lượng tinh trùng bao gồm:

  • Ăn uống khoa học và lành mạnh, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, bổ sung thức ăn từ các loại hải sản
  • Tránh hút thuốc, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích
  • Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ
  • Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại
  • Tránh để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao
  • Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng tinh trùng.

Đối với các trường hợp nam giới khi xét nghiệm tinh trùng được chẩn đoán là đầu tinh trùng có nhiều không bào, gặp khó khăn về khả năng sinh sản, các chuyên gia có thể tư vấn thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào trứng.

Xét nghiệm tinh trùng giúp phát hiện những bất thường ở tinh trùng
Xét nghiệm tinh trùng giúp phát hiện những bất thường ở tinh trùng

Khi thực hiện phương pháp này, chuyên gia sẽ quan sát tinh trùng dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao và lựa chọn những tinh trùng có hình thái tốt nhất để tiêm vào trứng và tạo thành phôi. Sau đó phôi sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ và mang thai.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về tình trạng đầu tinh trùng có nhiều không bào. Tóm lại, tinh trùng đầu có nhiều không bào là một trong những vấn đề có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Nếu như bạn được chẩn đoán gặp phải tình trạng này, bạn đang mong muốn có con nhưng gặp vấn đề về khả năng sinh sản thì bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được các chuyên gia tư vấn giải pháp phù hợp.

Nếu bạn cần bác sĩ tư vấn về sức khỏe nam khoa, hãy liên hệ Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số Hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời