Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hình thái tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Vậy tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nguyên nhân khiến tinh trùng dị dạng là gì? Cùng Megadom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không? 

Hình thái tinh trùng là gì?

Hình thái tinh trùng đề cập đến hình dạng hoặc hình dạng của tinh trùng, tế bào sinh sản nam giới. Tinh trùng người bình thường 

Tinh trùng người bình thường bao gồm phần đầu hình bầu dục giống như mái chèo, cổ, phần giữa và đuôi. Cấu trúc này cho phép tinh trùng bơi nhanh và theo đường thẳng hướng tới mục tiêu của nó là trứng, từ đó thụ tinh cho trứng. Mỗi tinh trùng có chứa 23 nhiễm sắc thể của cá thể, mang toàn bộ thông tin di truyền của chúng.

Nhìn chung, hình thái tinh trùng bình thường có những đặc điểm sau:

 • ‌Đầu dài từ 5 đến 6 micromet và rộng từ 2,5 đến 3,5 micromet.
 • Tinh trùng có nắp bao phủ 40% đến 70% đầu của nó.
 • Đầu không có giọt chất lỏng nào lớn hơn một nửa kích thước của nó. 
 • Cổ, phần giữa hoặc đuôi không có cấu trúc bất thường. 

Thế nào là tinh trùng dị dạng (teratospermia)?

Theo định nghĩa y khoa, tinh trùng dị dạng (còn được gọi là teratospermia) là những tinh trùng có bất thường về mặt cấu trúc lẫn kích thước. Nam giới được chẩn đoán là có tinh trùng dị dạng nếu tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch chỉ đạt khoảng 30%, trong khi số lượng tinh trùng dị dạng có thể chiếm hơn 70%.

Một số trường hợp tinh trùng dị dạng thường gặp bao gồm:

 • Tinh trùng bị dị dạng phần đầu: Phần đầu của tinh trùng có hình tròn, dài và nhỏ trông như quả lê.
 • Tinh trùng bị dị dạng phần thân: Phần thân của tinh trùng dày, bị gãy hoặc không nguyên vẹn.
 • Tinh trùng bị dị dạng phần đuôi: Tinh trùng dị dạng có hai đuôi hoặc đuôi này xoắn với đuôi kia. 

Ngoài những trường hợp thường gặp như trên, một số hình thái tinh trùng bất thường khác cũng có thể gặp phải như: Tinh trùng nhiều đầu hoặc nhiều đuôi, tinh trùng đầu thon hình điếu xì gà…

Hình ảnh tinh trùng dị dạng
Hình ảnh tinh trùng dị dạng

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị dị dạng

Mỗi cá thể nam giới đều có một tỷ lệ nhất định tinh trùng có hình dạng bất thường. Điều này không có nghĩa là họ sẽ bị vô sinh, nó chỉ có nghĩa là họ phải mất nhiều thời gian hơn để thụ thai. Tỷ lệ tinh trùng dị dạng ở mỗi người là khác nhau. Những nguyên nhân khiến tinh trùng bị dị dạng bao gồm:

 • Nhiệt độ tinh hoàn: Tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ càng cao thì khả năng tinh trùng bị dị dạng càng cao. Những thói quen khiến nhiệt độ tinh hoàn cao thường gặp như: Mặc quần áo quá chật, để laptop lên đùi, để bộ phận sinh dục tiếp xúc với sóng điện thoại thường xuyên…
 • Phơi nhiễm hóa chất: Nếu bạn tiếp xúc với những hóa chất độc hại (như chì, hóa chất trong thuốc trừ sâu, hóa chất có trong đồ nhựa đựng thực phẩm) do công việc hoặc môi trường sống, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ tinh trùng dị dạng của bạn nhiều hơn bình thường.
 • Nhiễm trùng: Các tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản có thể ảnh hưởng đến hình dạng và chất lượng tinh trùng.
 • Mắc bệnh lý nam khoa: Các bệnh lý nam khoa như bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể làm tăng tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bất thường.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất (nhất là kẽm và selen) diễn ra trong một thời gian dài có thể khiến cho cơ thể tiết ra chất gonadotropin gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và làm cho tinh trùng bị dị dạng.
 • Thói quen xấu: Việc lạm dụng rượu bia và các đồ uống có cồn, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích sẽ gây tác động xấu đến tinh trùng, khiến tinh trùng ít, tinh trùng bị biến đổi về hình thái.
 • Di truyền: Hình thái tinh trùng bất thường cũng có thể là một đặc điểm di truyền. Nguyên nhân này rất khó xác định nếu như bạn không đi xét nghiệm kiểm tra tinh trùng.
Nguyên nhân tinh trùng dị dạng
Hút thuốc lá có thể gây ra tình trạng tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

“Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng đến thai nhi không” là lo lắng thường gặp của các đấng mày râu. 

Các chuyên gia cho biết, tình trạng tinh trùng bị dị dạng không gây ra bất kỳ dị tật bẩm sinh nào ở trẻ em, trừ khi đầu tinh trùng mang gen bị khiếm khuyết hoặc ADN bị lỗi. Dị tật bẩm sinh chủ yếu thường là do ADN bị lỗi và có thể xuất phát từ người bố hoặc người mẹ. Hình thái tinh trùng bất thường sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai nhưng không gây ra bất kỳ dị tật nào cho thai nhi.

Có thể bạn quan tâm:

Tóm lại, tình trạng tinh trùng dị dạng có thể gây khó khăn cho việc thụ thai, nhưng nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới thường là do số lượng tinh trùng thấp chứ không phải do hình thái tinh trùng bất thường. Trong trường hợp bạn gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến khả năng sinh sản, bạn nên đi khám để bác sĩ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có giải pháp xử lý phù hợp.

Để được tư vấn chi tiết, bạn vui lòng liên hệ Megadom TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/Zalo: 096.154.4622.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời