Xuất tinh ngược là gì? Có nguy hiểm không?

Xuất tinh ngược dòng xảy ra khi tinh trùng không rời khỏi cơ thể qua dương vật mà bị đẩy ngược trở lại bàng quang. Vậy nguyên nhân gây xuất tinh ngược là gì? Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không? Bác sĩ Đức – Dr. Megadom sẽ giải đáp những điều cần biết liên quan đến tình trạng này trong bài viết sau đây.

Xuất tinh ngược là gì? Có nguy hiểm không?
Xuất tinh ngược là gì? Có nguy hiểm không?

Xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược dòng là một thuật ngữ chỉ tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi cơ thể qua niệu đạo và đầu dương vật khi đạt đến cao trào tình dục. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu và tinh trùng ra khỏi cơ thể.

Xuất tinh ngược còn được gọi là cực khoái khô. Nó có thể là một yếu tố gây vô sinh.

Xuất tinh ngược có sao không? Có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Nam giới khi bị xuất tinh ngược thường lo lắng “Xuất tinh ngược dòng có nguy hiểm không”.

Bác sĩ Đức – Dr. Megadom cho biết, xuất tinh ngược không nguy hiểm đối với sức khỏe, không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục nhưng nó làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Khi nam giới bị xuất tinh ngược, tinh trùng không thể đến được với bạn tình, do đó dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược xảy ra là do vấn đề với cơ tròn (được gọi là cơ vòng bàng quang) đóng lại để cho tinh dịch ra ngoài và giữ nước tiểu trong cơ thể bạn. Bởi vì cơ vòng của bạn không hoạt động chính xác, cổ bàng quang của bạn vẫn mở thay vì đóng lại, cho phép xuất tinh đi theo con đường ít lực cản nhất vào bàng quang.

Ở nam giới, nước tiểu và tinh dịch đều đi qua niệu đạo. Có một cơ vòng gần cổ bàng quang giúp giữ nước tiểu cho đến khi bạn đi tiểu.

Khi đạt cực khoái, cơ này co lại để giữ cho tinh dịch không đi vào bàng quang, để tinh dịch chảy qua niệu đạo và ra khỏi đầu dương vật.

Khi cơ này không hoạt động chính xác, cổ bàng quang vẫn mở thay vì phải đóng lại. Điều này dẫn đến tình trạng khi xuất tinh, tinh dịch sẽ đi theo con đường ít lực cản nhất đó là vào bàng quang. Kết quả là dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược, hay còn gọi là cực khoái khô. 

Trong quá trình xuất tinh ngược, tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thoát ra khỏi cơ thể qua dương vật.
Trong quá trình xuất tinh ngược, tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thoát ra khỏi cơ thể qua dương vật.

Xuất tinh ngược dòng ảnh hưởng đến ai?

Những đối tượng sau đây có nguy cơ bị xuất tinh ngược:

 • Đã từng phẫu thuật tuyến tiền liệt và niệu đạo.
 • Bị tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng.
 • Bị chấn thương tủy sống hoặc đã phẫu thuật trên tủy sống.
 • Đã từng phẫu thuật vùng chậu hoặc trực tràng.
 • Có vấn đề về cấu trúc liên quan đến niệu đạo.
 • Đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc tuyến tiền liệt, thuốc cao huyết áp hoặc thuốc chống trầm cảm.
Xuất tinh ngược dòng khiến nam giới khó có con
Xuất tinh ngược dòng khiến nam giới khó có con

Những dấu hiệu và triệu chứng của xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược có thể không có dấu hiệu gì, hoặc người bệnh có thể nhận thấy những triệu chứng sau:

 • Sản xuất ít hoặc không có tinh dịch khi đạt cực khoái.
 • Có nước tiểu đục sau khi đạt cực khoái.
 • Gặp vấn đề về khả năng sinh sản (đã cố gắng thụ thai nhưng không thành công).

Điều trị xuất tinh ngược như thế nào?

Mặc dù xuất tinh ngược không gây hại cho sức khỏe, nhưng nó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có một bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Do vậy, bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra.

Chẩn đoán xuất tinh ngược:

Bác sĩ sẽ hỏi người bệnh một số câu hỏi về triệu chứng và tiến hành khám sức khỏe cho người bệnh.

Xét nghiệm nước tiểu là một cách tốt để tìm hiểu xem việc không xuất tinh có phải do xuất tinh ngược hay không. Người bệnh có thể được yêu cầu thủ dâm trước khi cung cấp mẫu nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn chứa nhiều tinh trùng, bạn sẽ được chẩn đoán là bị xuất tinh ngược.

Cách điều trị xuất tinh ngược:

Xuất tinh ngược thường không gây đau đớn hay có hại, tuy nhiên nếu bạn đang muốn có con thì bạn cần điều trị.

Một số loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị xuất tinh sớm bao gồm: imipramine (một loại thuốc chống trầm cảm) và thuốc kháng histamine như pseudoephedrine và chlorpheniramine.

Nếu nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm là do các loại thuốc bạn đang sử dụng gây ra, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn để sử dụng một loại thuốc thay thế khác.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Bạn nên điều trị xuất tinh ngược nếu:

 • Bạn đang cố gắng có con.
 • Bạn không thoải mái khi sinh hoạt tình dục.
 • Bạn đang điều trị xuất tinh ngược nhưng không hiệu quả.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc liên quan đến tình trạng xuất tinh ngược ở nam giới. Mặc dù bệnh này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra, xuất tinh ngược cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Liên hệ với Phòng khám Nam khoa Megadom theo số hotline 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY để được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu tư vấn sức khỏe và đặt lịch khám chữa bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời