Xuất Tinh Sớm Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

Xuất Tinh Sớm Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

Khi đạt đến cực khoái, các cơ thắt ở cổ túi tinh mở ra, túi tinh co bóp và tinh dịch được phóng ra khỏi túi tinh, kết thúc giao hợp. Thời gian từ khi giao hợp đến khi xuất tinh phụ thuộc từng người. Thông thường từ 7 đến trên 10 phút. Một cuộc giao hợp được coi là trọn vẹn khi nam giới đạt được cực khoái và xuất tinh được nhưng đồng thời cũng phải vừa đủ thời gian để cho người phụ nữ có được đỉnh của khoái cảm. Điều này phụ thuộc rất lớn vào thời gian xuất tinh của nam giới. Vậy xuất tinh sớm là gì? Dấu hiệu và cách điều trị tốt nhất hiện nay cho những người bị xuất tinh sớm. Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Rối loạn xuất tinh ở nam giới

Thời gian giao hợp của mỗi người phụ thuộc vào khả năng duy trì sự cương cứng của dương vật, khả năng kiềm chế sự xuất tinh. Tuy nhiên, hai khả năng này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thể chất (có ham muốn tình dục, đáp ứng của hệ thần kinh, tăng lưu lượng máu đến dương vật). Hoặc là yếu tố tâm lý (căng thẳng lo lắng về cuộc sống, mối quan hệ với bạn tình, lo lắng về bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai, mức độ an toàn, thoải mái của môi trường quan hệ).

Mỗi người là một cá thế riêng biệt về thể chất và tâm lý, do vậy không có một tiêu chuẩn chung nào về thời gian giao hợp. Ở tuổi hoạt động tình dục, trung bình cứ 10 nam giới thì có 2-3 người bị xuất tinh sớm, còn những rối loạn khác thì hầu như ai cũng gặp trong đời sống tình dục.

Hầu như tất cả nam giới đều bị rối loạn xuất tinh. Tuy nhiên chỉ thoảng qua hay tồn tại thời gian lâu và trở thành một vấn đề trong cuộc sống. Nếu những rối loạn xuất hiện thường xuyên là một vấn đề không bình thường. Rối loạn xuất tinh là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới bao gồm xuất tinh sớm, xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh đau và ra máu. Xuất tinh sớm gặp chủ yếu ở giới trẻ, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái thường xảy ra ở cả người trẻ lẫn người lớn tuổi.

xuất tinh sớm

 

Xuất tinh sớm là gì? Tại sao xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là một trong những biểu hiện mà các bạn nam giới đang bị mắc phải. Không những bệnh ảnh hưởng đến đời sống tình dục của cả hai vợ chồng. Mà bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người nam giới. Vậy xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân xảy ra hiện tượng xuất tinh sớm.

Khái niệm xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là sự mất kiểm soát và duy trì sự xuất tinh. Xảy ra chỉ với một kích thích tình dục rất nhỏ, trước, trong hoặc sau khi đưa được dương vật vào được âm đạo người phụ nữ trong một khoảng thời gian rất ngắn, chưa đạt được thỏa mãn về tình dục. Xuất tinh sớm là một rối loạn hay gặp nhất không chỉ làm lo âu, ức chế, mất tự tin đối với bản thân người đàn ông mà còn gây ảnh hưởng đến người bạn đời của họ và cả mối quan hệ vợ chồng.

Xuất tinh sớm chiếm tỉ lệ khá cao, nhất là ở giới trẻ, đứng đầu trong nhóm bệnh lý rối loạn tình dục ở nam giới. Một vài cuộc khảo sát cho tỉ lệ là 29% dân số, là một trong những nguyên nhân gây đổ vỡ hạnh phúc lứa đôi.

Nguyên nhân xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm được phân làm hai loại là nguyên phát và thứ phát. Xuất tinh sớm nguyên phát là người từ lúc bắt đầu đời sống tình dục chưa bao giờ kiếm soát được sự xuất tinh. Người bị xuất tinh sớm thứ phát là trước đây họ vẫn có đời sống tình dục thỏa mãn, bệnh mới thể hiện sau này.

Đối với nam giới, xuất tinh là sự kết thúc giao hợp, được tính bắt đầu từ lúc giao hợp đến khi phóng tinh.

nguyên nhân xuất tinh sớm

 

Cách để xác định xuất tinh sớm

 • Dựa vào thời gian giao hợp: ở mỗi nước, mỗi người nam giới có thời gian giao hợp khác nhau. Ví dụ ở Hoa Kỳ, thời gian giao hợp trung bình là 10 phút; ở Đức là 5-6 phút; thời gian trung bình là 4-7 phút.
 • Dựa vào số lần “dập”: trung bình từ 8-12 lần, dưới con số này coi như bị xuất tinh sớm.
 • Dựa vào thời gian và mức độ đạt khoái cảm của bạn tình: thời gian đạt khoái cảm ở người phụ nữ bình thường có khác nhau, song theo Fisher chỉ có khoảng 27% phụ nữ đạt khoái cảm khi giao hợp kéo dài được 1 phút, 60% đạt khoái cảm khi thời gian giao hợp kéo dài 12 phút. Trung bình phụ nữ cần 6-8 phút để đạt khoái cảm.

Các yếu tố tham gia vào quá trình xuất tinh: có rất nhiều cơ quan liên quan đến việc xuất tinh, bao gồm các cơ quan chính sau đây:

 • Vai trò của não: trung tâm điều khiển hệ thống thần kinh tự động là vùng dưới đồi.
 • Vai trò của thần kinh: bao gồm hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chi phối hoạt động của các tuyến cơ và cơ trơn; hệ thần kinh bản thể chi phối hoạt động của các cơ vân và xương.
 • Vai trò của dẫn truyền thần kinh: có rất nhiều dẫn truyền thần kinh liên quan đến sự phóng tinh.

Các dạng xuất tinh sớm

Mặc dù còn nhiều tranh luận nhưng các nhà chuyên môn cũng chia xuất tinh sớm ra làm các dạng, bao gồm:

 • Xuất tinh sớm nguyên phát: là bệnh thật sự, nghĩa là lúc nào người đàn ông cũng mắc phải tình trạng này, mặc dù đã kết hôn từ lâu và có cuộc sống gia đình ổn định.
 • Xuất tinh sớm thứ phát: là trước đó không bị xuất tinh sớm, nhưng mắc phải sau một thời gian sinh hoạt tình dục bình thường.
 • Giả xuất tinh sớm: những người này thật ra là bị rối loạn cương dương, nhưng cứ tưởng rằng mình bị xuất tinh sớm, bởi có nhiều trường hợp do dương vật cương kém trong lúc giao hợp dẫn đến dễ bị xuất tinh sớm, bắt buộc phải chữa chứng rối loạn cương.
 • Xuất tinh sớm do yếu tố tâm lý: thực ra, những người này thời gian giao hợp của họ không phải là ngắn, nhưng do tâm lý (do xem phim, hay do người phụ nữ đòi hỏi nhiều quá hoặc khỏe quá, có những hành vi tình dục quá mãnh liệt) làm nam giới bị kích thích quá mức và phóng tinh nên họ cảm thấy như vậy là sớm quá.
 • Một số ít trường hợp xuất tinh sớm xảy ra ở người trước đây xuất tinh bình thường. Những trường hợp này thường là do người bệnh bị viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục hoặc bị rối loạn cương dương dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm, khi điều trị hết viêm nhiễm hoặc hết rối loạn cương dương thì xuất tinh trở lại bình thường.

nguyên nhân xuất tinh sớm

 

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm:

Nguyên nhân tâm lý:

Được nhiều tác giả đề cập, chủ yếu là sự cân bằng giữa quá trình hưng phấn và ức chế, quá hưng phấn có thể dẫn đến xuất tinh sớm. Nhóm này bao gồm:

Quá xúc động mà bản thân không thể kìm chế nổi, do một số nguyên nhân:

 • Do hoàn cảnh khách quan khác: phong tục tập quán, tín ngưỡng, mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình…
 • Do ám ảnh về sự thất bại trong lần giao hợp lần trước khiến người đàn ông mất tự tin trong các lần giao hợp tiếp theo.
 • Một số nguyên nhân khác: ở người lớn tuổi có mắc một số bệnh mạn tính, có suy giảm tình dục, hoặc một nguyên nhân nữa là do thủ dâm.

Ở nhóm bệnh này, nếu được tư vấn sớm và giáo dục về hôn nhân, người bệnh sẽ dần dần ổn định và tự tin hơn, nếu không được tư vấn đầy đủ thì việc xuất tinh sớm sẽ trở thành cố tật, khó chữa.

Nguyên nhân do quá tăng cảm vùng dương vật:

Như quá tăng cảm các hạch thần kinh giao cảm vùng quanh cơ quan phóng tinh hay do một số bệnh khác làm tăng cảm gần cơ quan xuất tinh như viêm tuyến tiền liệt, trĩ, dò hậu môn, tổn thương tủy sống, tổn thương thần kinh do rượu, thiểu năng sinh dục.

Xuất tinh sớm và cách điều trị

Để chẩn đoán xuất tinh sớm không khó, thường biểu hiện ở các mức độ khác nhau như: mới ở giai đoạn kích thích dạo đầu nhìn, sờ, nghe… đã  xuất tinh hay chỉ mới chạm đầu dương vật vào người phụ nữ đã xuất tinh hoặc ở dạng đưa được dương vật vào âm đạo nhưng mới chỉ vài nhịp đã xuất tinh.

nguyên nhân xuất tinh sớm

 

Dấu hiệu, chẩn đoán xuất tinh sớm

Chẩn đoán xuất tinh sớm không phải chỉ dựa vào thời gian xuất tinh, mà cần phải có 3 yếu tố:

 • Thời gian: ngắn hơn 2 phút, một số tác giả khác theo tiêu chuẩn khác là ngắn hơn 15 giây. Như vậy, thời gian không phải là một yếu tố quan trọng, và rất thay đổi theo nhiều quan điểm khác nhau.
 • Không tự kiểm soát được phản xạ xuất tinh, tức là không có khả năng trì hoãn để kéo dài thời gian xuất tinh. Đây là yếu tố quan trọng.
 • Cảm giác không thỏa mãn sau xuất tinh: cùng với yếu tố thứ 2 đây là yếu tố quan trọng. Cảm giác không thỏa mãn xảy ra ở cả 2 vợ chồng, gây ra tổn hại đến mối quan hệ vợ chồng.

Về chẩn đoán xuất tinh sớm phải bao gồm 3 tiêu chuẩn sau: luôn luôn tiềm tàng khả năng xuất tinh sớm, giao hợp không kiểm soát được sự xuất tinh và luôn mang nặng áp lực tâm lý trong đời sống vợ chồng.

Dựa vào bảng câu hỏi để xác định có xuất tinh sớm hay không.

 • Bạn đánh giá thế nào về khả năng kìm chế xuấl tinh của mình?
 • Kém
 • Trung bình
 • Tối
 • Cực tốt
 • Tình huống nào trong những tình huống sau miêu tả đúng nhất mức độ ảnh hưởng của thời gian xuất tinh (TGXT) đối với bạn và bạn tình?
 • TGXT làm cho tôi không hài lòng.
 • TGXT làm cho tôi, bạn tình của tôi không hài lòng.
 • TGXT làm cho cả hai chúng tôi không hài lòng.
 • Cả hai chúng tôi đều hài lòng.

TGXT: thời gian xuất tinh là thời gian tính từ khi đưa dương vật vào âm đạo cho tới khi xuất tinh.

Điều trị xuất tinh sớm

Các bài thuốc y học cổ truyền, dân gian.

Có nhiều phương pháp đế điều trị như: kỹ thuật đè ép, kỹ thuật người nam vừa giao hợp vừa cắn nhẹ lưỡi để giảm độ tập trung, phương pháp điều trị kỹ thuật kích thích giao hợp Johnson.

Ngoài các phương pháp như trên, cần thực hành các bước trong điều trị xuất tinh sớm như sau:

Bước 1:

Nâng cao kiến thức y học về tình dục trong điều trị xuất tinh sớm. Việc nhận thức về kiến thức cơ bản trong sinh hoạt tình dục là việc làm hết sức cần thiết. Vì có những hiểu biết cơ bản mới dễ dàng khắc phục được tình trạng hiện tại, có khi chỉ cần có được nhận thức đó thì sẽ khắc phục được tình trạng trên, ví dụ người bị xuất tinh sớm nên kéo dài khúc dạo đầu cho người nữ.

Bước 2

Dùng thuốc ức chế men PDE5. Từ nhiều năm nay, con người đã khổ công tìm kiếm bài thuốc công hiệu để khắc phục vấn nạn này như bài thuốc Minh Mạng thang. Nhất dạ lục giao, Tam tinh hải cẩu,… nhưng mọi cố gắng đều ít kết quả. Trong những năm gần đây, với tiến bộ của y học hiện đại, khó khăn này ở nam giới đã được cải thiện, lần lượt nhiều phương pháp điều trị và nhiều thứ thuốc ra đời. Đặc biệt, năm 1998, hai nhà hóa học Louis J. Ignarro và Furchgott giải thích cơ chế xuất tinh sớm là do giãn tế bào cơ trơn ở các động mạch dương vật bởi tác dụng của NO qua một chuỗi phán ứng hóa học ức chế men PDE5 gãy cương.

Với phát minh này, hai nhà hóa học trên đã nhận được giải Nobel Y học. Đây là một mốc son quan trọng, góp phần rất lớn cho điều tri rối loạn cương dương ở nam giới. Các thuốc uống có tác dụng gây cương qua ức chế men PDE 5 được sử dụng phổ biến hiện nay như Pycalis với liều dùng cho nam giới trưởng thành là 10 mg, có thể tăng liều đến 20 mg và uống trước khi sinh hoạt tình dục từ 30-60 phút. Thuốc có tác dụng kéo dài đến 36 giờ và chỉ cương khi có kích thích tình dục.

Vì vậy, thuốc này chỉ sử dụng một lần trong ngày, và việc sử dụng thuốc không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Thuốc có thể có một số tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, khó tiêu, sung huyết niêm mạc mũi, đau cơ, đau lưng.

Bước 3

Dùng thuốc giảm mức độ nhạy cảm ở qui đầu, thoa trước sinh hoạt tình dục 15-30 phút, thuốc thường dùng Emla Pomade 2%. Trong những lần đầu dùng thuốc, nam giới dễ bị cương cứng không hoàn toàn, tình trạng này được được khắc phục bằng dùng thuốc Pycalis, thuốc cũng có thể gây dị ứng, nên thoa thật ít lần đầu để xem có dị ứng không? Nếu thấy ngứa, mẩn đỏ thì không được sử dụng.

Một phương pháp điều trị cũng khá hiệu quả là kỹ thuật bóp chật phần cổ dương vật lúc có cảm giác sắp xuất tinh. Kỹ thuật này giúp trì hoãn xuất tinh, phải được thực hiện phối hợp nhịp nhàng giữa 2 vợ chồng mới đạt được hiệu quả. Một kỹ thuật không dùng thuốc khác là động tác giao hợp ngắt quãng cũng tỏ ra khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người đàn ông phải tập luyện thuần thục. Nếu chỉ điều trị bằng một số phương pháp tập luyện hoặc tâm lý thì hiệu quả không cao.

điều trị xuất tinh sớm

 

Điều trị xuất tinh sớm hiệu quả và không bị tái phát, cần kết hợp và tiến hành song song ba biện pháp:

 • Cung cấp những kiến thức cơ bản về tình dục học cho bệnh nhân và tâm lý trị liệu
 • Tự tập luyện để kiểm soát phản xạ xuất tinh:Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tập luyện, nhưng về nguyên tắc chung thì tương tự như những phương pháp cổ điển Stop-Squeeze của Master và Johnson, Stop-Start của Kaplan. Người bệnh được hướng dẫn để nhận biết nguỡng cảm giác trước xuất tinh va biết tập cách dừng lại trước xuất tinh. Mục đích của các phương pháp tập luyện là giúp người bệnh quen dần với các ngưỡng cảm giác ở dương vật và phản xạ xuất tinh, từ đó dần dần kiểm soát được phản xạ xuất tinh.
 • Nhóm dùng thuốc phổ biến

Có 3 nhóm chính bao gồm:

 • Nhóm kháng thuốc dopamin: nhóm này ngăn chặn các trung tâm tiếp nhận dopamin như sulpirid (Dogmatyl), halopendol. pimozid.
 • Thuốc giảm đau: làm ngăn cản sự phân hủy serotonin và kháng cholinergic. Một số tác giả cho rằng lượng serotonin tăng có tác dụng ngăn cản xuất tinh. Các loại thuốc này gồm: sertralin, paroxetin, fluoxetin, clomipramin.
 • Nhóm benzodiazepin có tác dụng an thần, chống lo âu, hoảng loạn và cũng có tác dụng ức chế xuất tinh mặc dù không nhiều như các nhóm thuốc khác. Thuốc nhóm này có thể kể: lorazepam, alprazolam.

Các loại thuốc điều trị xuất tinh sớm

Có nhiều loại và hiệu quả trên từng bệnh nhân khác nhau, có thể kể dưới đây:

Các chất ức chế thụ thể adrenergic (adrenergic receptor blocker)

Có tác dụng trì hoãn xuất tinh sớm dựa trên những hiểu biết về hệ thần kinh giao cảm chi phối sự co bóp túi tinh và dòng chảy của tinh dịch đổ vào đường sinh dục. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy dùng thuốc này có thể làm bệnh nhân xuất tinh không có tinh dịch.

Kem hoặc thuốc xịt gây tê đầu dương vật (lidocain)

Thoa hoặc xịt lên đầu dương vật trước khi giao hợp. Theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới, trị liệu này đạt hiệu quả khá cao, có đến 81% nam giới cải thiện được tình trạng xuất tinh sớm. Tuy nhiên, khi dùng cần nhớ lau sạch thuốc trước khi giao hợp vì thuốc có thể làm tê cứng âm đạo.

chai sịt stub 100 điều trị xuất tinh sớm

 

Nhóm thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (selective serotonin reuptake inhibitors- SSRI)

Dựa vào tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh serotonin trên phản xạ xuất tinh nên thuốc điều trị xuất tinh sớm rất hiệu quả. Các thuốc này bao gồm: paroxetin 20-40 mg/ngày, sertralin 50-100 mg/ngày, iluoxetin 20-40 mg/ngày và fluvoxamin 100 mg/ngày. Tác dụng phụ thường gặp là cảm giác khó chịu ở dạ dày, ruột.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng clomipramin (tên thương mại Anafranil)

Làm giảm cảm giác lo âu xuất tinh sớm. Tác dụng phụ là khô miệng và mờ mắt. Các nhà lâm sàng nhận thấy phối hợp clomipramin với sertralin có hiệu quả rất cao trong điều trị xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh con hay không?

Để thụ thai điều kiện cần và đủ là trứng và tinh trùng phải gặp nhau và làm tổ trong buồng tử cung. Như vậy xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh con hay không thì cần phải dựa vào mức độ của xuất tinh sớm:

 • Nếu xuất tinh sớm khi dương vật chưa vào được âm đạo, hoặc khi mới vào được âm đạo, cổ tử cung của người phụ nữ chưa kịp mở để đón nhận tinh trùng thì khả năng thụ thai là rất kém, rất khó có thể có con
 • Còn nếu trường hợp xuất tinh sớm nhưng tinh trùng tốt, khỏe, vẫn có thể gặp được trứng và làm tổ trong buồng tử cung thì không ảnh hưởng đến sinh con.

xuất tinh sớm có con không

 

Xuất tinh sớm nên ăn gì?

Có rất nhiều thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc chứng bệnh xuất tinh sớm. Người mắc chứng xuất tinh sớm nên có chế độ ăn giàu đạm, chất xơ, và vitamin như các loại ngũ cốc, các loại thịt lợn, thịt gà, hải sản rất giàu đạm, tăng lượng máu. Cùng với đó bệnh nhân nên ăn nhiều rau cải xoăn, rau bó xôi, các loại nước ép hoa quả cũng rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh xuất tinh sớm. Thực phẩm giàu magie được ví như viagra tự nhiên, tác dụng rất tốt và được khuyến khích nên ăn nhiều khi bị mắc chứng xuất tinh sớm.

Trên đây là những thông tin về bệnh xuất tinh sớm, hy vọng rằng bài viết xuất tinh sớm là gì? Dấu hiệu và cách điều trị tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn phần nào đó hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Và có những lối sống, ăn uống lành mạnh để cải thiện được tình trạng xuất tinh sớm. Nếu còn thắc mắc, cần giải đáp, bạn có thể tham khảo thêm với Dr. Megadom.

Đăng ký đặt lịch khám bệnh

  0 0 đánh giá
  Article Rating
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Messenger 0983542323 Zalo Đặt lịch Youtube Facebook