Tinh hoàn bình thường có kích thước bao nhiêu? Cách đo kích thước tinh hoàn nam giới

Kiểm tra tinh hoàn thường xuyên giúp bạn phát hiện sớm những thay đổi bất thường của tinh hoàn (nếu có) để kịp thời điều trị. Vậy tinh hoàn bình thước có kích thước bao nhiêu và cách đo kích thước tinh hoàn nam giới tại nhà như thế nào? Kích thước tinh hoàn hai bên không đều có sao không? Megadom sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Hướng dẫn cách đo kích thước tinh hoàn nam giới tại nhà
Hướng dẫn cách đo kích thước tinh hoàn nam giới tại nhà

Tinh hoàn bình thường có kích thước bao nhiêu?

Cũng như các bộ phận khác trên cơ thể, kích thước tinh hoàn ở mỗi người là khác nhau, kích thước tinh hoàn thường ảnh hưởng rất ít hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tinh hoàn là một cơ quan sản xuất tinh trùng hình bầu dục nằm trong bìu của nam giới. Chiều dài trung bình của tinh hoàn là từ 4,5 đến 5,1 cm. Kích thước điển hình là 4x3x2cm.

Tinh hoàn dài dưới 3,5 cm được coi là nhỏ.

Hướng dẫn cách đo kích thước tinh hoàn tại nhà

Bác sĩ Megadom cho biết, để kiểm tra kích thước tinh hoàn tại nhà, bạn có thể thực hiện cách đo theo các bước như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

Với cách đo kích thước tinh hoàn tại nhà, dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị là một chiếc thước dây mềm để đo chiều dài và chiều rộng của tinh hoàn.

Tìm một vị trí thoải mái

Đứng hoặc ngồi ở tư thế thoải mái, đảm bảo rằng tinh hoàn của bạn được thư giãn và không bị co thắt.

Xác định vị trí tinh hoàn

Xác định vị trí của từng tinh hoàn và dùng các ngón tay để giữ lấy nó.

Đo chiều dài

Dùng thước dây đo chiều dài tinh hoàn từ trên xuống dưới.

Đo chiều rộng

Đo chiều rộng của tinh hoàn bằng cách quấn thước dây quanh phần rộng nhất.

Lặp lại với bên còn lại

Lặp lại các bước trên với tinh hoàn còn lại.

Ghi lại số đo

Ghi lại các phép đo cho mỗi tinh hoàn.

Đây là cách đo kích thước tinh hoàn tại nhà rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện để biết kích thước của mình có bình thường không.

Đọc thêm: Bật mí 2 Cách đo kích thước dương vật nhanh và chính xác nhất tại nhà

Một bên tinh hoàn kích thước nhỏ hơn bên còn lại có sao không?

Sau khi thực hiện cách đo kích thước tinh hoàn như trên, nếu bạn thấy một bên tinh hoàn to hơn bên còn lại một chút là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của một hoặc cả hai tinh hoàn thì bạn nên báo cho bác sĩ biết để được tư vấn sức khỏe.

Nếu một bên tinh hoàn bắt đầu nặng hơn hoặc bạn sờ thấy một khối u hoặc hình dạng thay đổi, đó có thể là một khối u và có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn. Dạng ung thư này thường được điều trị thành công, việc chẩn đoán sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị. 

cach do kich thuoc tinh hoan 2 1
Nếu có sự chênh lệch bất thường về kích thước giữa hai bên tinh hoàn thì nam giới nên đi khám

Kích thước tinh hoàn có ảnh hưởng đến testosterone và sinh sản? 

Tinh hoàn của nam giới có hai chức năng chính, đó là: 

  • Sản xuất tinh trùng để sinh sản 
  • Tiết ra nội tiết tố nam testosterone, đây là hormone quan trọng trong sự phát triển các đặc điểm thể chất nam giới và ham muốn tình dục.

Vì tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng, do vậy nam giới có tinh hoàn nhỏ hơn có thể sản xuất ít tinh trùng hơn. Khoảng 80 phần trăm thể tích của tinh hoàn bao gồm các ống sinh tinh (các cấu trúc giống như ống tạo ra các tế bào tinh trùng). 

Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Tiết niệu Châu Phi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kích thước tinh hoàn nhỏ hơn tương ứng với mật độ tinh trùng giảm. Tuy nhiên, những nam giới có tinh hoàn nhỏ hơn mức trung bình cũng có thể có khả năng sinh sản như người có tinh hoàn lớn hơn. 

Nếu bạn khó có con, bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản. Bác sĩ có thể tiến hành đo mức testosterone và số lượng tinh trùng để xem những yếu tố này có liên quan đến vấn đề sinh sản của bạn hay không.

Tinh hoàn có bị teo kích thước lại không?

Khi già đi, việc sản xuất testosterone có xu hướng giảm xuống khi tinh hoàn của nam giới bắt đầu nhỏ hơn. Đây là hiện tượng teo tinh hoàn. 

Sự thay đổi thường diễn ra dần dần và không gây sự chú ý. Nếu hiện tượng này xảy ra tự nhiên thì không nguy hiểm đến sức khỏe.

Nồng độ testosterone thấp hơn có thể dẫn đến ham muốn tình dục giảm và khối lượng cơ bắp ít hơn. Đây là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

Một số vấn đề sức khỏe cũng có thể gây teo tinh hoàn như: 

  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai)
  • Quai bị, bệnh lao và một số bệnh nhiễm trùng tinh hoàn do virus
  • Chấn thương vùng tinh hoàn.

Các yếu tố vô hại khác cũng có thể gây ra sự thay đổi tạm thời ở bìu và tinh hoàn.

Nhiệt độ lạnh có thể gây ra hiện tượng co rút. Khi tiếp xúc với nước lạnh hoặc nhiệt độ giảm, tinh hoàn có thể tạm thời co lại gần với cơ thể để duy trì nhiệt độ lý tưởng cho việc sản xuất tinh trùng.

Khi nhiệt độ tăng, tinh hoàn có xu hướng rủ xuống xa hơn cơ thể để tránh nhiệt độ ở tinh hoàn quá cao.

Tham khảo thêm: Teo tinh hoàn là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Tinh hoàn bị teo nhỏ
Tinh hoàn bị teo nhỏ

Tóm lại

Bạn nên tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng để xem có khối u hoặc có bất kỳ sự thay đổi nào khác hay không. Bạn có thể kiểm tra sau khi tắm hoặc trước khi mặc quần áo vào buổi sáng.

Trên đây là hướng dẫn cách đo kích thước tinh hoàn tại nhà. Nếu tinh hoàn có kích thước quá nhỏ hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện kích thước cậu nhỏ, hãy liên hệ đến Megadom bằng cách ĐẶT LỊCH TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn những phương pháp tăng kích thước cậu nhỏ hiệu quả, an toàn và phù hợp nhất.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời