Rối loạn cương dương tạm thời: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Rối loạn cương dương có thể là mãn tính hoặc chỉ là tạm thời. Vậy rối loạn cương dương tạm thời là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Rối loạn cương dương tạm thời: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Rối loạn cương dương tạm thời: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tổng quan

Rối loạn cương dương (ED) là một trong những vấn đề sức khỏe tình dục nam giới phổ biến nhất. Rối loạn cương dương có thể là mãn tính khi nó xảy ra do bệnh lý mãn tính hoặc một vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, rối loạn cương dương chỉ là tạm thời. Cùng Megadom tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng của rối loạn cương dương tạm thời

Nam giới bị rối loạn cương dương tạm thời cũng có những triệu chứng tương tự như tình trạng rối loạn cương dương khác. Đó là tình trạng dương vật không thể đạt được sự cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng kéo dài đủ lâu để thâm nhập.

Điều khác biệt giữa ED tạm thời với các dạng ED mãn tính là nó có xu hướng xảy ra đột ngột và/hoặc ảnh hưởng đến các nhóm đối tượng ít có khả năng mắc ED, chẳng hạn như những người trẻ tuổi. Các triệu chứng có thể thất thường hoặc dai dẳng tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương tạm thời

Không giống như các dạng rối loạn cương dương mãn tính (thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi), dạng rối loạn cương dương ngắn hạn có những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ riêng. Rối loạn cương dương ngắn hạn có thể chia thành 2 nhóm là: rối loạn cương dương tình huống và rối loạn cương dương tạm thời.

Rối loạn cương dương tình huống

Rối loạn cương dương tình huống là một dạng rối loạn cương dương chỉ xảy ra trong một số tình huống nhất định. Ví dụ, một số nam giới có thể gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng khi quan hệ với bạn tình nhưng không gặp khó khăn khi thủ dâm.

Nguyên nhân của tình trạng này thường là các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng hoặc lo lắng về hiệu suất khi quan hệ. Trong những trường hợp này, phương pháp điều trị tốt nhất là nhắm vào nguyên nhân tâm lý.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu và ma túy cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương tình huống.

Rối loạn cương dương tạm thời

Rối loạn cương dương có thể xảy ra do một số thói quen trong cuộc sống. Trong những trường hợp này, rối loạn cương dương thường là tạm thời và có thể khắc phục được sau khi nam giới điều chỉnh lối sống. 

Một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương tạm thời bao gồm:

 • Thừa cân béo phì
 • Hút thuốc lá
 • Lạm dụng rượu
 • Thiếu hoạt động thể chất (khiến sức khỏe tim mạch kém)
 • Căng thẳng mãn tính (có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu do tác động của hormone căng thẳng epinephrine)
 • Hội chứng chuyển hóa (làm suy giảm sản xuất testosterone và lưu thông máu)

Việc thay đổi lối sống tích cực có thể giúp cho những nam giới bị rối loạn cương dương tạm thời (đặc biệt là những người trẻ tuổi không có vấn đề nghiêm trọng về tim mạch) khỏi bệnh và đạt được trạng thái cương cứng bình thường như trước.

Rối loạn cương dương tạm thời thường xảy ra do nguyên nhân lối sống
Rối loạn cương dương tạm thời thường xảy ra do nguyên nhân lối sống 

Chẩn đoán rối loạn cương dương tạm thời

Một người đàn ông đôi khi gặp phải hiện tượng rối loạn cương dương là điều bình thường, tuy nhiên nam giới không nên chủ quan nếu thường xuyên gây ra những ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.

Cách tốt nhất để tìm ra nguyên nhân của rối loạn cương dương là trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân của ED bằng cách xem xét tiền sử y tế và tình dục của người bệnh, đồng thời hỏi về việc sử dụng chất kích thích và căng thẳng tâm lý.

Nếu bạn vẫn có khả năng cương cứng khi mới thức dậy vào buổi sáng, nguyên nhân của ED có thể là do tâm lý hơn là thể chất. 

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ED xảy ra cùng một lúc. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu và khám sức khỏe để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn khác.

Điều trị rối loạn cương dương tạm thời như thế nào?

Tình trạng rối loạn cương dương tạm thời có thể cải thiện khi áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Một số giải pháp điều trị bao gồm:

 • Uống thuốc. Điều trị bằng thuốc thường là giải pháp đầu tiên dành cho những người bị rối loạn cương dương. Có thể bạn quan tâm: Các loại thuốc chữa rối loạn cương dương nổi tiếng.
 • Bỏ hút thuốc. Hút thuốc có thể gây tổn thương cho các mạch máu và làm giảm lưu lượng máu đến dương vật.
 • Giảm tiêu thụ rượu. Uống nhiều rượu có thể gây ra rối loạn cương dương. Trong những trường hợp này, tình trạng rối loạn cương dương có thể được cải thiện khi người bệnh hạn chế uống rượu.
 • Cải thiện chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học không chỉ giúp bạn duy trì được cân nặng khỏe mạnh mà còn giúp khắc phục rối loạn cương dương.
 • Tập thể dục. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 cho thấy, 160 phút tập thể dục hàng tuần trong 6 tháng giúp giảm được tình trạng rối loạn cương dương do bệnh tim mạch, ít vận động, hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp và thừa cân.
 • Kiểm soát căng thẳng. Căng thẳng và lo lắng làm tăng mức độ hormone có thể khiến các mạch máu và cơ trong dương vật của bạn khó giãn ra hơn. Các triệu chứng của rối loạn cương dương thường được khắc phục khi nguyên nhân gây căng thẳng được giải quyết.
 • Liệu pháp nhận thức hành vi (Cognitive behavioral therapy – CBT): Còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, liệu pháp này thường có hiệu quả trong điều trị ED do tâm lý và đôi khi được kết hợp với liệu pháp tình dục.
 • Liệu pháp thay thế testosterone. Liệu pháp thay thế testosterone có thể giúp khắc phục rối loạn cương dương trong trường hợp nguyên nhân gây rối loạn cương dương là do mất cân bằng nội tiết tố.

Trên đây là những thông tin cần biết về tình trạng rối loạn cương dương tạm thời. Bản thân tình trạng rối loạn cương dương không đe dọa đến tính mạng, và trong một số trường hợp, nó chỉ là vấn đề tạm thời. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng. Vì vậy, khi bị rối loạn cương dương, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Để được bác sĩ tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với Megadom theo số hotline/zalo 096.154.4622 hoặc đăng ký đặt lịch tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời