Sẹo sau khi cắt bao quy đầu và những điều cần biết

Sẹo sau khi cắt bao quy đầu là một trong những vấn đề khiến nam giới lo lắng. Vậy cắt bao quy đầu có để lại sẹo không? Sẹo sau khi cắt bao quy đầu khi nào thì lành? Cách điều trị sẹo lồi sau khi cắt bao quy đầu ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cũng như cách phòng ngừa sẹo sau khi cắt bao quy đầu.

Sẹo sau khi cắt bao quy đầu và những điều cần biết
Sẹo sau khi cắt bao quy đầu và những điều cần biết

1. Cắt bao quy đầu có để lại sẹo không?

Cũng như những loại phẫu thuật khác, cắt bao quy đầu có thể để lại sẹo. Nguy cơ hình thành sẹo sau khi cắt bao quy đầu sẽ tùy thuộc vào phương pháp cắt bao quy đầu, kỹ thuật của bác sĩ, cơ địa của người bệnh và việc chăm sóc sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, nguy cơ hình thành sẹo có thể được hạn chế bằng cách lựa chọn địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật và việc chăm sóc tại nhà sau phẫu thuật đúng cách của bệnh nhân.

2. Sẹo sau khi cắt bao quy đầu trông như thế nào?

Sự hình thành sẹo sau khi cắt bao quy đầu là bình thường. Sẹo sẽ xuất hiện dưới dạng một vùng mô dày màu đỏ hoặc hồng, có thể nằm cao hơn các mô xung quanh. Trong vòng 2-3 năm, mô sẹo có thể co lại và mờ dần. Tuy nhiên, vết sẹo khó có thể tự biến mất hoàn toàn.

Vết sẹo sau khi cắt bao quy đầu phát triển phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

Mô sẹo

Vùng da xung quanh vết cắt bao quy đầu có thể cứng lại hoặc dày lên. Mô sẹo này có thể không mờ đi hoặc co lại theo thời gian. Nó có thể để lại những đường gờ hoặc vết sưng dọc theo trục dương vật hoặc dưới bao quy đầu.

Vết khâu

Sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, vết mổ sẽ được bác sĩ khâu lại bằng chỉ khâu hoặc ghim kim. Tại vị trí các vết khâu sau khi cắt bao quy đầu có thể để lại vết sẹo nhỏ. Nếu vị trí vết khâu bị rách trong quá trình hồi phục vết thương thì kích thước vết sẹo có thể lớn hơn.

Sẹo lồi

Sẹo lồi ở bao quy đầu có thể hình thành khi vết sẹo phát triển mô dày. Nó có thể trông như khối u nhưng không phải ung thư. Sẹo lồi có thể phát triển lớn hơn và có thể phải phẫu thuật để loại bỏ.

Nếu bạn đã từng hình thành sẹo lồi ở những vị trí khác trên cơ thể sau chấn thương hoặc phẫu thuật nào đó, bạn sẽ có khả năng cao bị sẹo lồi sau khi cắt bao quy đầu. Bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ trước khi phẫu thuật.

Sự đổi màu

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về màu da mới lộ ra và phần bao quy đầu còn sót lại trên trục dương vật. Tương tự, vết sẹo có thể có màu khác (màu sáng hơn hoặc màu tối hơn) so với vùng da xung quanh. Tuy nhiên, theo thời gian, những khác biệt về màu sắc này sẽ giảm dần.

3. Cách giảm sẹo sau khi cắt bao quy đầu

Trong phần lớn các trường hợp, những vết sẹo nhỏ sau khi cắt bao quy đầu sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trường hợp sẹo nghiêm trọng thường chỉ xảy ra trong trường hợp cắt bao quy đầu hỏng do người bệnh thực hiện phẫu thuật ở những cơ sở y tế không đảm bảo.

Một số phương pháp điều trị sẹo nhỏ được khuyên dùng phổ biến nhất bao gồm: 

 • Bôi dầu vitamin E: Dầu vitamin E cung cấp chất dinh dưỡng và đã được chứng minh là giúp giảm sẹo trên mô da nhạy cảm trong một số nghiên cứu.
 • Các sản phẩm trị sẹo: Các sản phẩm trị sẹo không kê đơn, chẳng hạn như dầu trị sẹo và các phương pháp điều trị tương tự khác, có thể giúp giảm hoặc loại bỏ sự xuất hiện của sẹo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi bác sĩ trước khi sử dụng các phương pháp điều trị này để đảm bảo chúng an toàn khi sử dụng ở bộ phận sinh dục.
 • Kem làm sáng da: Kem làm sáng da thường không loại bỏ hoàn toàn vết sẹo nhưng có thể giúp làm đều màu da xung quanh vết sẹo để giảm khả năng nhìn thấy của chúng.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm giúp giảm sẹo sau khi cắt bao quy đầu.

Một số phương pháp giúp giảm sẹo sau khi cắt bao quy đầu
Một số phương pháp giúp giảm sẹo sau khi cắt bao quy đầu

4. Cắt bao quy đầu bị sẹo khi nào thì lành?

Việc chăm sóc và điều trị đúng cách có thể mất vài tuần. Trong những ngày đầu sau khi cắt bao quy đầu, vùng da xung quanh dương vật có thể đỏ và sưng tấy. Trong quá trình lành vết thương, vết đỏ sẽ mờ đi và tình trạng sưng tấy sẽ giảm bớt.

Tương tự, bất kỳ mô sẹo nào hình thành trong thời gian đầu sau phẫu thuật cũng sẽ dần dần co lại. Vết sẹo có thể gây ngứa nhưng tuyệt đối không được gãi, vì gãi có thể làm gián đoạn quá trình lành vết sẹo và dẫn đến các biến chứng.

Hút thuốc lá cũng có thể kéo dài thời gian hồi phục vết sẹo. Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị biến chứng sau phẫu thuật.

5. Cắt bao quy đầu bị sẹo lồi: Cách điều trị ra sao?

Sẹo lồi là loại sẹo không dễ điều trị. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ trong y học, hiện nay các phương pháp điều trị sẹo lồi trở nên đa dạng hơn. Một số phương pháp điều trị sẹo lồi ở bao quy đầu nói riêng và sẹo lồi nói chung bao gồm:

 • Phẫu thuật thẩm mỹ

Một trong những lựa chọn để giải quyết sẹo sau khi cắt bao quy đầu là phẫu thuật thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi ở bao quy đầu bằng dao mổ. Mặc dù cách này không giúp loại bỏ sẹo hoàn toàn nhưng ít nhất nó sẽ làm cho chúng ít gây chú ý hơn.

 • Áp lạnh bằng nitơ lỏng

Đây là phương pháp áp lạnh bằng ni-tơ lỏng để đóng băng sẹo lồi. Sau khi vết sẹo lồi bị đóng băng, bác sĩ sẽ kết hợp thêm phương pháp khác để loại bỏ nó.

 • Điều trị bằng laser

Đây cũng là một trong những cách điều trị sẹo lồi hiện nay. Phương pháp này sử dụng năng lượng từ tia laser để làm giảm kích thước và làm mờ sắc tố của sẹo lồi.

 • Tiêm corticosteroid

Theo đánh giá của Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, phương pháp trị sẹo lồi này có tỉ lệ thành công là 50 – 80%. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém chi phí và tốn nhiều thời gian.

 • Các loại kem bôi làm mờ sẹo

Phương pháp này sử dụng các sản phẩm bôi dạng gel, thuốc mỡ, kem hoặc băng dán có chứa các hoạt chất có tác dụng liền sẹo để bôi lên vùng da bị sẹo, từ đó giúp khôi phục da về trạng thái như ban đầu.

 • Thuốc trị sẹo bao quy đầu

Ngoài các phương pháp trên, bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng một số thuốc trị sẹo bao quy đầu bằng một số loại thuốc như: Gel stratamed 20g, gel bôi trị sẹo Scar RejuvaSil, thuốc trị sẹo Hiruscar, gel bôi trị sẹo Fixderma Scar Gel 15ml… Việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

6. Cách phòng ngừa sẹo sau khi cắt bao quy đầu

Để hạn chế hình thành sẹo sau khi cắt bao quy đầu, việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để phòng ngừa sẹo sau cắt bao quy đầu:

Với trẻ sơ sinh

Sau tiểu phẫu, cha mẹ cần chăm sóc và bảo vệ cho vết thương của trẻ khỏi tác động từ bên ngoài và sự ma sát giữa vết thương với bỉm, tã.

Trong thời gian phục hồi vết thương, trẻ cần được vệ sinh vùng kín bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ. Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc bôi nào cho vết thương sau khi cắt bao quy đầu cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc đúng cách sau khi cắt bao quy đầu để giảm sẹo
Chăm sóc đúng cách sau khi cắt bao quy đầu để giảm sẹo

Với nam giới trưởng thành

Sau tiểu phẫu, người bệnh cần lưu ý:

 • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn
 • Giữ cho vết thương luôn khô ráo, sạch sẽ
 • Thay băng hàng ngày. Xem hướng dẫn: Thay băng bao quy đầu tại nhà đúng cách.
 • Vệ sinh dương vật hàng ngày bằng nước sạch và xà phòng dịu nhẹ
 • Tránh mặc quần áo bó sát
 • Tránh những tác động có thể khiến dương vật cương cứng vì có thể làm cho vết thương bị rách và lâu hồi phục hơn
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích
 • Sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật

Trên đây là các thông tin tìm hiểu về sẹo sau khi cắt bao quy đầu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Để hạn chế nguy cơ hình thành sẹo sau khi cắt bao quy đầu, nam giới nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện phẫu thuật. Thẩm mỹ Nam khoa Megadom là cơ sở y tế nam khoa uy tín cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị các vấn đề nam khoa, trong đó có tiểu phẫu cắt bao quy đầu. 

Thẩm mỹ Nam khoa Megadom có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, mang đến cho bạn dịch vụ chăm sóc và điều trị hiệu quả, an toàn, chuyên nghiệp. Đội ngũ y tế của chúng tôi luôn quan tâm chăm sóc bệnh nhân trong suốt quá trình tư vấn, hỗ trợ, thăm khám và điều trị.

Để được tư vấn, bạn vui lòng liên hệ Thẩm mỹ Nam khoa Megadom qua số Hotline/zalo 096.154.4622 hoặc đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời