Các phương pháp cắt bao quy đầu: Nên chọn phương pháp nào?

Hiện nay ở Việt Nam có các phương pháp cắt bao quy đầu nào phổ biến? Ưu nhược điểm của mỗi phương pháp như thế nào? Nam giới nên lựa chọn phương pháp nào? Cùng Megadom tìm hiểu đánh giá từng phương pháp trong bài viết này.

Các phương pháp cắt bao quy đầu: Nên chọn phương pháp nào?
Các phương pháp cắt bao quy đầu: Nên chọn phương pháp nào?

Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống

Trong số các phương pháp cắt bao quy đầu, phương pháp truyền thống là phương pháp cắt bao quy đầu thủ công. Bác sĩ sẽ sử dụng dao, kéo để thực hiện các thao tác loại bỏ phần da bao quy đầu và dùng chỉ khâu để khâu vết thương sau tiểu phẫu.

Chỉ dùng để khâu vết thương có thể là chỉ tự tiêu hoặc chỉ không tự tiêu. Đối với loại chỉ tự tiêu, chỉ sẽ tự tan sau 7 – 10 ngày và không phải tiến hành cắt chỉ; đối với loại chỉ không tự tiêu, người bệnh cần đến cơ sở y tế để cắt chỉ sau 7 – 10 ngày sau tiểu phẫu.

Ưu điểm:

Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống có ưu điểm là chi phí thấp, phù hợp với mọi tình huống, bao gồm cả trường hợp người bệnh có dây hãm ngắn, dày da cục bộ hoặc có sẹo do viêm mãn tính.

Nếu dây hãm thực sự quá ngắn, bác sĩ cũng có thể thực hiện thao tác kéo dài dây hãm trong quá trình phẫu thuật. Quá trình cầm máu trong phẫu thuật thường tương đối cẩn thận và hiếm khi chảy máu sau phẫu thuật.

Nhược điểm:

 • Thời gian mổ lâu, trung bình khoảng 30 phút.
 • Có thể gây đau trong một số trường hợp.
 • Phương pháp này có hiện tượng phù nề sau mổ rõ hơn, đôi khi vết cắt có thể không được ngay ngắn do kỹ thuật của người thực hiện.

Người bệnh cần chú ý vệ sinh cậu nhỏ, thay băng bao quy đầu thường xuyên để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn cũng như sẹo xấu sau phẫu thuật.

Khi chọn phương pháp này, người bệnh cần tìm cơ sở y tế uy tín để được phẫu thuật bởi bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao, đảm bảo kỹ thuật cắt chính xác, hạn chế tổn thương cậu nhỏ và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm: Sau khi cắt bao quy đầu bao lâu thì tháo băng?

Phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy (kim bấm, stapler)

Cắt bao quy đầu bằng máy (hay còn gọi là phương pháp cắt bao quy đầu bằng kim bấm, stapler) là phương pháp cắt bao quy đầu sử dụng công nghệ máy Surkon Stapler. Với phương pháp này, sau khi người bệnh được bác sĩ tiến hành gây tê và tách da bao quy đầu, máy Surkon Stapler sẽ cố định dương vật và tiến hành quy trình cắt và khâu một cách nhanh chóng. Công nghệ này sẽ dùng các mũi khâu bằng kim loại để tiến hành cắt và khâu tự động. Các mũi ghim kim loại này sẽ tự bong ra sau khoảng 15-17 ngày khi vết thương lành.

Toàn bộ chu trình cắt và khâu diễn ra chỉ trong vòng 8 – 10 phút.

Ưu điểm:

 • Thời gian phẫu thuật ngắn
 • Ít đau, hạn chế chảy máu
 • Thao tác đơn giản, vết mổ gọn gàng và tính thẩm mỹ cao.
 • Dụng cụ chỉ sử dụng 1 lần duy nhất nên rất an toàn, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Nhược điểm:

 • So với phương pháp truyền thống thì phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy có chi phí cao hơn.
 • Do được thực hiện một cách tự động bằng máy nên không linh hoạt xử lý được các trường hợp bất thường ở bao quy đầu khác như dây hãm ngắn…
 • Đôi khi, có thể xảy ra phản ứng dị vật với kim bấm, dẫn đến vết nối khó lành hoặc thậm chí nhiễm trùng.

Nói chung, phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy vẫn rất hữu ích, phù hợp với hầu hết các trường hợp, tiết kiệm thời gian và công sức, hiệu quả tốt. Trong số các phương pháp cắt bao quy đầu, đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu bằng máy Surkon giá bao nhiêu?

Phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy (kim bấm, stapler)
Phương pháp cắt bao quy đầu bằng máy (kim bấm, stapler)

Phương pháp cắt bao quy đầu bằng laser

Phương pháp cắt bao quy đầu bằng laser là phương pháp sử dụng tia laser có nhiệt năng phù hợp để loại bỏ phần da bao quy đầu bị thừa. Năng lượng nhiệt của tia laser sẽ nhanh chóng làm đông mô, đóng các mao mạch và mạch bạch huyết, ít mất máu trong quá trình phẫu thuật và tầm nhìn rõ ràng. Dễ dàng nắm bắt được lượng bao quy đầu được lấy ra, đường rạch gọn gàng và vết mổ đẹp.

Ưu điểm:

 • An toàn, ít gây đau
 • Thời gian phẫu thuật nhanh

Nhược điểm:

 • Chỉ áp dụng được cho các trường hợp người bệnh bị dài hoặc hẹp bao quy đầu. Đối với các trường hợp phức tạp thì phương pháp này khó thực hiện được.
 • Chi phí tương đối cao.

Xem thêm: Cắt bao quy đầu ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Người bệnh nên lựa chọn phương pháp cắt bao quy đầu nào?

Như đã phân tích ở trên, mỗi phương pháp cắt bao quy đầu đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương pháp cắt bao quy đầu nào tùy thuộc vào tình trạng thực tế cũng như nhu cầu của người bệnh.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định cho người bệnh phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều quan trọng là, cho dù lựa chọn phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống hay phương pháp hiện đại, người bệnh cũng nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật nhằm đảm bảo phẫu thuật được thực hiện đúng kỹ thuật, hạn chế tổn thương cậu nhỏ và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Bác sĩ Đức – Thẩm mỹ Nam khoa Megadom là bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam học hàng đầu tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu và điều trị các bệnh lý nam khoa khác như dây hãm bao quy đầu ngắn, viêm bao quy đầu, rối loạn cương dương…. 

Với trình độ chuyên môn cao, tay nghề khéo léo và nhiều kinh nghiệm, bác sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ triệt để mọi lo lắng liên quan đến bao quy đầu, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và an toàn tuyệt đối.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay. Vui lòng liên hệ với Megadom theo số Hotline/Zalo 096 154 4622 hoặc ĐẶT LỊCH TƯ VẤN tại đây để được bác sĩ Tiết niệu tư vấn các vấn đề liên quan đến cậu nhỏ.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời