Tại sao Dương vật nhỏ và ngắn? Top 5 Nguyên nhân ảnh hưởng đến kích thước dương vật

Tại sao dương vật nhỏ và ngắn? Có những nguyên nhân nào khiến kích thước dương vật không đạt chuẩn? Hãy cùng Dr. Megadom tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân khiến dương vật nhỏ
Nguyên nhân khiến dương vật nhỏ

Do rối loạn nội tiết tố

Theo Luke C. Govers và Tiffany R. Phillips báo cáo năm 2019 thì sự phát triển của dương vật chủ yếu do androgen – nội tiết tố nam chi phối, trong đó estrogen và xenoestrogen được biết đến là những hormone có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này. Mặt khác, nghiên cứu khẳng định sự phát triển của dương vật không phải là một quá trình hoàn toàn do androgen điều khiển mà là một quá trình trong đó tín hiệu estrogen nội sinh cũng đóng một vai trò quan trọng.

Gia tăng nồng độ Estrogen

Estrogen tăng cao làm giảm khối cơ và khối mô cương của dương vật. Đồng thời nó ức chế sự biểu hiện của testosteron lên bộ phận sinh dục nam. Và trong nghiên cứu này thì nồng độ estrogen và xenoestrogen tăng cao trong tinh hoàn, nó làm ngăn chặn sự tổng hợp ra các androgen trong tinh hoàn.

Thiếu hụt Androgen

Androgen là một tên chung để chỉ 26 loại hormon có tác dụng phát triển các đặc điểm sinh dục ở nam giới và trong đó thì Testosteron là hormon quan trọng nhất.. Androgen thúc đẩy sự dài ra của dương vật và các biểu hiện nam tính hoá thể hiện ở các nốt sẩn ở bộ phận sinh dục, sự phát triển của tinh hoàn. Những tác nhân gây ảnh hưởng đến sự tổng hợp androgen sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật, bao gồm các loại đột biến gen, các loại hoá chất ảnh hưởng đến sự tổng hợp ra các loại androgen.

Chúng ta tiếp xúc với nhiều loại hoá chất hàng ngày làm gián đoạn quá trình tổng hợp ra các androgen. Cơ chế tác dụng của các loại hoá chất này là ngăn chặn các tế bào Leydig ở trong tinh hoàn sản xuất ra các androgen (trong đó có Testosterone). Những loại hoá chất ảnh hưởng đến sự tổng hợp các androgen đó là Bisphenol A, Phthalates và Genistein.

Rối loạn nội tiết tố - một trong những nguyên nhân khiến dương vật nhỏ
Rối loạn nội tiết tố – một trong những nguyên nhân khiến dương vật nhỏ

Do một số chất độc hại có trong đồ dùng, thực phẩm hàng ngày

Sự phát triển của dương vật cả về độ dài và độ to phát triển mạnh mẽ trong 2 giai đoạn: giai đoạn từ 0-1 tuổi và từ 11-16 tuổi. Dưới đây là 3 loại chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của dương vật:

BPA (Bisphenol A) có trong đồ nhựa

Bisphenol A là một loại hoá chất nhân tạo được dùng để chế tạo ra các loại hộp chứa thực phẩm, bình nước, bình sữa trẻ em, ti giả. Ngoài ra nó còn có trong một số loại sơn bảo quản dùng để tráng bên trong các sản phẩm nhựa. Việc sử dụng  các loại bình sữa trẻ em, ti giả không đảm bảo an toàn trong giai đoạn trẻ từ 0-1 tuổi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của dương vật. Chất Bisphenol A gây ảnh hưởng đến sự tổng hợp các Androgen (trong đó có testosterone) làm cho dương vật không phát triển đều đặn về chiều dài cũng như độ to.

Đối với nam giới nhiều tuổi thì chất này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Trong một nghiên cứu ở trung quốc thì số lượng tinh trùng ở những người không tiếp xúc với Bisphenol A lớn hơn rất nhiều với những người tiếp xúc với Bisphenol A. Vì vậy chúng ta nên hạn chế cho trẻ sử dụng các loại bình sữa, ti giả có Bisphenol A bằng cách khi chúng ta mua các sản phẩm đó thì nên xem kỹ thành phần. Đối với người lớn thì hạn chế dùng các chế phẩm bằng nhựa như: cốc, bát, đĩa, hộp đựng thực phẩm.

Phtalate có trong một số thức ăn nhanh

Phtalate được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm thức ăn nhanh như các loại Humberger, bánh mì kẹp… Phtalate ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào Leydig – loại tế bào có nhiệm vụ sản xuất ra các loại androgen trong cơ thể. Khi Phtalate xâm nhập vào cơ thể thì tế bào Leydig bị ảnh hưởng đầu tiên. Đối với trẻ từ 0-1 tuổi thì sự phát triển của dương vật không còn bình thường. Nồng độ của các androgen không đủ để tăng kích thước dương vật bình thường, dương vật sẽ nhỏ và ngắn.

Đối với những trường hợp từ 11 đến 16 tuổi thì sẽ gây nên tình trạng dậy thì sớm, tổn thương đến việc sản xuất đến tinh trùng của tinh hoàn. Tinh hoàn không sản xuất ra được tinh trùng bình thường, những loại tổn thương chủ yếu của tinh trùng là các loại dị dạng, có thể dị dạng về đầu, và đuôi của tinh trùng.

Genistein có trong mỹ phẩm

Chúng ta không còn quá xa lạ với chất này, nó được dùng chủ yếu trong các loại mỹ phẩm để làm căng bóng da. Thường được sử dụng cho những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, được chiết xuất chủ yếu trong các loại đậu nành.

Genistein làm tăng nồng độ estrogen, mà estrogen tăng cao trong máu sẽ ức chế tinh hoàn sản xuất ra các androgen. Đối với những người chuyển giới từ nam sang nữ thì những sản phẩm mỹ phẩm hoặc thuốc luôn có chứa estrogen. Nó sẽ làm chậm quá trình dậy thì, hạn chế phát triển các đặc điểm sinh dục nam như mọc lông mu, lông nách, sự phát triển xương cũng kém đi.

Do di truyền từ thế hệ trước

Ở người có 46 nhiễm sắc thể ghép thành 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong số này, có 22 NST thường và 1 bộ NST giới tính. Nhiễm sắc thể giới tính của một người xác định giới tính sinh học và các đặc điểm sinh dục thứ cấp của họ. Các bé trai thừa hưởng một nhiễm sắc thể Y từ bố và một nhiễm sắc thể X từ mẹ.

Nhiễm sắc thể Y mang gen giám sát sự phát triển của cơ quan sinh dục nam và khả năng sinh sản. Ngoài ra, nó còn quyết định sự phát triển của dương vật và tinh hoàn nhưng không nhất thiết phải là kích thước hoặc chu vi dương vật. Những đặc điểm này có thể phụ thuộc vào nhiễm sắc thể X.

Nhiễm sắc thể X chứa 900-1400 gen, trong khi nhiễm sắc thể Y chỉ chứa khoảng 70-200 gen. Thực tế, chỉ có khoảng 50% anh em ruột sẽ cùng mã gen. Một số trường hợp, ngay cả anh chị em sinh đôi, cũng không chắc có ADN giống nhau. Sự khác biệt này có thể giải thích tại sao kích thước dương vật khác nhau giữa các anh em trai có cùng cha mẹ ruột.

Đột biến gen cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước và hình dáng dương vật cũng như các đặc điểm thể chất khác. Ngoài ra, các tình trạng di truyền đôi khi ảnh hưởng đến kích thước dương vật bao gồm hội chứng Kallmann và hội chứng Klinefelter. Tuy nhiên chúng khá hiếm gặp.

Dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ và trong suốt cuộc đời có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố cũng như sự tăng trưởng và phát triển của dương vật. Hơn nữa, suy dinh dưỡng ở tuổi vị thành niên, như được thấy ở chứng biếng ăn hoặc chứng ăn vô độ, có gây nên dậy thì muộn ở nam giới. Trong đó, các triệu chứng của dậy thì muộn bao gồm dương vật và tinh hoàn nhỏ hơn bình thường.

Một chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có thể làm giảm sự phát triển của cơ thể, bao gồm cả dương vật.

Do một số bệnh lý liên quan

Hội chứng Micropenis (dương vật nhỏ)

Micropenis là một tình trạng thường được chẩn đoán ở trẻ sơ sinh, đặc trưng bởi kích thước dương vật nhỏ bất thường. Tiêu chuẩn cho micropenis ở trẻ sơ sinh nói chung là chiều dài dương vật nhỏ hơn 0,75 inch (1,9 cm), dựa trên chiều dài dương vật kéo dài. Ở người trưởng thành, dương vật chỉ được coi là micropenis nếu nó có chiều dài dưới 3 inch (khoảng 7,5 cm) khi cương cứng.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, một trong những biến chứng phổ biến nhất của micropenis là giảm khả năng sinh sản do số lượng tinh trùng giảm. Sự mất cân bằng hormone giới tính, hay còn gọi là thiểu năng sinh dục là một nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Xem thêm: Hội chứng Micropenis và những điều cần biết

Bệnh vùi dương vật (buried penis)

Vùi dương vật: Dương vật bị vùi chủ yếu là do sự tích tụ dư thừa của da xung quanh dương vật. Dương vật có thể bị vùi, hoặc ẩn, bên dưới bụng, bìu, hoặc thậm chí là đùi. Tình trạng này có thể gây lo lắng cho bệnh nhân vì không nhìn thấy dương vật hoặc kích thước dương vật nhỏ.

Hiện tượng vùi dương vật - nguyên nhân dương vật nhỏ
Hiện tượng vùi dương vật – nguyên nhân dương vật nhỏ

Màng dương vật (Webbed Penis)

Dương vật có màng. Dương vật có màng xảy ra khi da của bìu dính quá cao vào thân dương vật. Điều này có thể ảnh hưởng đến góc nằm của dương vật, khiến cậu nhỏ nhìn như “có màng” và ngắn hơn bình thường. Phẫu thuật thẩm mỹ là một phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng này.

Dương vật bị mắc kẹt (Trapped penis)

Là tình trạng thân dương vật không thể giãn nở do phần da của thân dương vật không dài ra được. Dương vật bị mắc kẹt có thể xảy ra do vết cắt bao quy đầu không được chữa lành một cách chính xác. Khi dương vật bị mắc kẹt, mô sẹo do cắt bao quy đầu làm cho dương vật bị mắc kẹt bên dưới lớp da lành. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với rối loạn chức năng tiết niệu.

Cong dương vật (Peyronie)

Tình trạng này gây ra sự tích tụ mô sẹo trên dương vật, khiến dương vật bị cong và ở một số nam giới thì ngắn lại. Nam giới mắc bệnh Peyronie có thể gặp khó khăn trong quá trình quan hệ tình dục  và gây đau khi cương cứng.

Tham khảo thêm: Dương vật bị cong: tìm hiểu nguyên nhân

Do tai nạn, chấn thương ở vị trí dương vật

Nam giới có thể bị gãy dương vật nếu dùng sai tư thế khi đang cương cứng, kể cả khi quan hệ tình dục hoặc khi thủ dâm. Một số trường hợp khác ngoài ý muốn như tai nạn giao thông. Người bệnh có thể nghe thấy tiếng rắc. Vì không có xương trong dương vật nên không thể bị gãy dương vật như cách một người bị gãy chân. Tuy nhiên, phần cân trắng của vật hang bị rách, làm cho máu trong các mô cương bị chảy ra ngoài, khiến dương vật bị bầm tím và đau đớn. Dương vật bị gãy cần được phẫu thuật cấp cứu, tốt nhất là trong vòng 6 giờ sau khi gãy.

Nguyên nhân khiến dương vật nhỏ và ngắn
Có nhiều nguyên nhân khiến dương vật nhỏ và ngắn

Do béo phì

Trước 21 tuổi

Béo phì có liên quan chặt chẽ với lượng testosterone thấp và giảm sự phát triển của dương vật. Chiều dài dương vật và testosterone có liên quan chặt chẽ ở trẻ em trong độ tuổi dậy thì. Tăng trưởng chiều dài dương vật giảm đáng kể (khoảng 10%) ở trẻ em trai béo phì khi so với trẻ em trai có cân nặng bình thường, với mức độ testosterone giảm đồng thời. Đây là kết quả dựa trên nghiên cứu 1130 trẻ em từ sơ sinh đến 20 tuổi được phân thành hai nhóm trẻ em béo phì và không béo phì. Chiều dài cậu nhỏ được đo trong nghiên cứu là chiều dài ở trạng thái mềm.

Tham kháo thêm: Giảm cân có làm tăng kích thước dương vật?

Sau 21 tuổi

Sau khi trưởng thành, trọng lượng cơ thể không ảnh hưởng đến kích thước thực của dương vật, kể cả khi bạn bị béo phì. Tuy nhiên, khi bạn tăng cân sẽ làm tăng lớp mỡ xung quanh cậu nhỏ. Chính lớp mỡ này tạo cảm giác như dương vật bị ngắn lại.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ mỗi 30-50 pound (khoảng 13,6 – 22,7kg) bị mất đi, nam giới có thể mong đợi dương vật của họ dài thêm một inch (2,54cm) mà trước đó đã bị mất do lớp đệm mỡ.

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về kích thước dương vật của mình, đầu tiên hãy xem chỉ số cơ thể và số đo vòng bụng của bạn. Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân và béo bụng thì khi giảm cân, bạn sẽ thấy kích thước dương vật của mình trở lại bình thường.

Những nam giới béo phì có thể nghĩ đến việc giảm cân như một lựa chọn để cải thiện chiều dài cậu  nhỏ. Trên thực tế, một số lượng lớn những người thừa cân không đạt được kết quả như mong muốn. Ngay cả sau khi giảm cân, da và mô thừa vẫn tồn tại.

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp để tăng kích thước dương vật của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch tư vấn với các bác sĩ nam khoa giàu kinh nghiệm tại Megadom. Trong quá trình tư vấn, các chuyên gia của Megadom sẽ hỗ trợ giải đáp tất cả thắc mắc và tư vấn các lựa chọn điều trị riêng cho từng trường hợp. Với vô số các ca phẫu thuật thành công đã được thực hiện, bạn có thể tin rằng mình đang được hỗ trợ bởi một trong những chuyên gia hàng đầu.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời