Kích thước Dương vật phụ thuộc vào yếu tố nào? Bạn đã biết chưa

Kích thước dương vật phụ thuộc vào yếu tố nào? Liệu gen di truyền có ảnh hưởng tới kích thước dương vật của nam giới ở độ tuổi trưởng thành không? Megadom sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Kích thước dương vật phụ thuộc vào yếu tố nào?
Kích thước dương vật phụ thuộc vào yếu tố nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước dương vật

Nội tiết tố nam

Nội tiết tố nam – androgen là yếu tố quan trọng quyết định kích thước dương vật trong giai đoạn đầu phát triển. Bên cạnh đó, hormone estrogen và xenoestrogen nội sinh cũng là những hormone ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển này. 

Khi các bé trai bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, hormone được sản sinh từ tuyến yên sẽ kích thước dương vật tăng về cả chiều dài và chu vi. Hormone androgen thúc đẩy quá trình sản xuất testosterone trong tế bào Leydig của tinh hoàn, kích thích nang trứng thúc đẩy quá trình sản xuất ra tinh trùng. 

Trong một số trường hợp, nếu các bé trai gặp phải hội chứng kém nhạy cảm với androgen trong khi lượng testosterone vẫn duy trì ở mức bình thường thì rất có khả năng sẽ làm cho dương vật không thể phát triển đạt kích thước tối đa. 

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ trưởng thành của dương vật. Việc xây dựng và duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan trong cơ thể phát triển, bao gồm cả dương vật.

Những người thiếu hụt hormone testosterone có thể bổ sung một cách hợp lý bằng các loại thực phẩm và thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, việc bổ sung testosterone chỉ phù hợp với những người có dương vật nhỏ, với những người có kích thước trung bình, sự ức chế ngược hormone của cơ thể có thể khiến dương vật teo nhỏ. 

Các yếu tố khác

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dương vật ở bé trai như gen di truyền, chủng tộc, môi trường sống, thời tiết, cảm xúc, chất kích thích… Sự khác nhau về chủng tộc cũng ảnh hưởng đến kích thước dương vật, điều này tạo ra sự khác biệt về chiều dài dương vật trung bình giữa các quốc gia trên thế giới, ví dụ dương vật của đàn ông châu Phi hay của đàn ông Hàn Quốc,…

Dương vật có xu hướng teo nhỏ lại trong thời tiết lạnh hoặc khi bạn đang trong trạng thái sợ hãi. Ngược lại, khi nam giới tiếp xúc với các hình ảnh hoặc xuất hiện các ý nghĩ về tình dục với bạn tình, dương vật có hiện tượng cương cứng, từ đó gia tăng kích thước dương vật. Tuy nhiên, đây chỉ là các yếu tố ảnh hưởng mang tính thời điểm.

Có thể bạn quan tâm: “Cậu nhỏ” ngắn phải làm sao?

Kích thước dương vật có phụ thuộc gen di truyền?

Câu trả lời chắc chắn là có. Kích thước dương vật phụ thuộc vào sự kết hợp của các loại gen, cụ thể là các nhiễm sắc thể giới tính mà bé trai nhận được từ cha mẹ. 

Ở người có 23 cặp nhiễm sắc thể, bao gồm 22 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính. Bộ nhiễm sắc thể giới tính chính là yếu tố quyết định giới tính sinh học và các đặc điểm giới tính thứ cấp xuất hiện khi bước vào tuổi dậy thì.

Cặp nhiễm sắc thể giới tính của nam giới là XY (gồm nhiễm sắc thể X và Y). Nhiễm sắc thể Y của nam giới di truyền từ cha và có chứa gen SRY. Đây là gen quyết định giới tính nam đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành của tinh hoàn và cơ quan sinh dục. 

Nhiễm sắc thể X của nam giới di truyền từ mẹ. Nhiễm sắc thể X chứa 900- 1400 gen trong khi nhiễm sắc thể Y chỉ chứa 70- 200 gen. Do vậy nhiễm sắc thể Y không hoàn toàn ảnh hưởng đến kích thước dương vật, vì vậy, kích thước của cơ quan sinh dục luôn có sự khác biệt giữa các anh em trong gia đình.

Kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào gen di truyền
Kích thước cậu nhỏ phụ thuộc vào gen di truyền

Tác động vào yếu tố nào để cải thiện kích thước dương vật? 

Dương vật của nam giới phát triển mạnh nhất trong độ tuổi từ 10 – 16 tuổi và ngừng phát triển trong giai đoạn từ 18 – 21 tuổi. Trong giai đoạn dậy thì, các yếu tô về dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt, tập luyện sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất để tăng kích cỡ dương vật mốt cách tự nhiên.

Ở độ sau dậy thì, tinh hoàn đã hoàn thiện và dương vật đã đạt được kích thước tối đa. Do vậy, hầu hết các bài tập hay thuốc uống, gel bôi tăng kích thước dương vật đều không có tác dụng, thậm chí có nguy cơ gây tổn thương cho dương vật.  Lúc này, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất giúp cải thiện kích thước dương vật cho nam giới ở độ tuổi trưởng thành. Đây là thủ thuật ngoại khoa giúp làm to dương vật bằng cách độn thêm các tấm lót sinh học. Một số phương pháp phổ biến nhất hiện nay bao gồm miếng độn Silicon, miếng độn Silicon Penuma, miếng độn sinh học Megaderm

Nếu bạn đang lo lắng về kích thước dương vật, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE/ZALO: 096 154 4622 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để đặt lịch tư vấn trực tiếp với các bác sĩ nam khoa hàng đầu.

Megadom sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về phương pháp tăng kích thước cậu nhỏ và tư vấn phác đồ điều trị chuyên biệt phù hợp nhất. 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời