Tìm hiểu về phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia

Dữ liệu năm 2016 của UNICEF ghi nhận hơn 200 triệu phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới là nạn nhân của tục lệ cắt bao quy đầu ở phụ nữ (1). Tục lệ này hiện nay vẫn còn tồn tại ở nhiều nước trên thế giới, chẳng hạn như Trung Đông, Châu Phi và Châu Á, trong đó có Indonesia.

Tìm hiểu về phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia
Tìm hiểu về phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia

Phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia là gì?

Cắt xén bộ phận sinh dục nữ (FGM) là một truyền thống cổ xưa về cắt, cạo, xỏ hoặc cắt bộ phận sinh dục của các cô gái trẻ, được cho là chủ yếu được thực hiện ở châu Phi cận Sahara và Trung Đông. Nhưng một báo cáo gần đây của Quỹ Nhi đồng Quốc gia Hoa Kỳ tiết lộ rằng tình trạng này cũng phổ biến ở Indonesia.

Khoảng 60 triệu phụ nữ, tương đương một nửa số phụ nữ ở Indonesia – quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, được ước tính đã trải qua thủ tục này.

Những “thợ cắt bao quy đầu” truyền thống từ  lâu đã thực hiện tục lệ này, được gọi là khitan nữ hoặc sunat perempuan ở Indonesia. Trong những năm gần đây, các bác sĩ y khoa ngày càng thực hiện thủ thuật này nhiều hơn, thể chế hóa nghi lễ này thành thủ thuật y tế.

Nhiều phòng khám thai sản hiện nay cung cấp thủ thuật này như một phần của gói sinh nở, được thực hiện ngay sau khi chuyển dạ mà không phải trả thêm phí.

Tại sao phong tục cắt bao quy đầu ở phụ nữ lại phổ biến ở Indonesia?

Ở Indonesia, người dân coi việc cắt bao quy đầu là một hành động đức tin bắt buộc và là một phong tục truyền thống. Phần lớn người Hồi giáo ở Indonesia theo trường phái Shafi’i bắt buộc cắt bao quy đầu cho bé trai và bé gái.

Chính phủ Indonesia đã cố gắng cấm hoạt động này vào năm 2006. Tuy nhiên các giáo sĩ tôn giáo đã phản ứng bằng cách ban hành một sắc lệnh tuyên bố rằng đó là một phần của hoạt động tôn giáo. Sau đó, năm 2010, Bộ Y tế Indonesia ban hành quy định cho phép nhân viên y tế thực hiện cắt bộ phận sinh dục nữ đối với các cô gái trẻ.

Lập luận ủng hộ việc y tế hóa thủ tục cắt bao quy đầu ở nữ giới cho rằng, để nhân viên y tế được đào tạo thực hiện thủ thuật này sẽ tốt hơn là để thủ thuật này thực hiện bởi những người cắt bao quy đầu truyền thống vì tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng nặng.

Tuy nhiên, việc y tế hóa phong tục cắt bao quy đầu ở Indonesia thực sự có thể còn nguy hiểm hơn. Các nữ hộ sinh có xu hướng sử dụng kéo thay vì dao nhíp. Do đó, họ thực sự tiến hành cắt da thật. Trong khi đó, những người cắt bao quy đầu truyền thống sử dụng dao nhíp cho các hành động cạo hoặc cọ xát mang tính biểu tượng hơn.

Năm 2014, Bộ Y tế Indonesia đã dỡ bỏ quy định này. Tuy nhiên, các cơ sở y tế vẫn tiếp tục thực hiện thủ tục này. Việc cắt bộ phận sinh dục nữ hiện nay được nhân viên y tế thực hiện phổ biến hơn so với cắt bao quy đầu truyền thống.

Trong một nghiên cứu của Hội đồng Dân số Indonesia năm 2001-2002 về cắt bao quy đầu ở phụ nữ , trong số 2.215 trường hợp được báo cáo, 68% được thực hiện bởi những người đỡ đẻ truyền thống và những người cắt bao quy đầu truyền thống. 32% còn lại được thực hiện bởi nhân viên y tế, chủ yếu là nữ hộ sinh.

Khảo sát sức khỏe cơ bản quốc gia năm 2013 (Riskesdas) cho thấy nhân viên y tế thực hiện hơn một nửa hoặc 53,2% số FGM được báo cáo. Trong đó, 50,9% do nữ hộ sinh thực hiện, 2,3% do nhân viên y tế khác thực hiện. Trong khi đó, những người đỡ đẻ hoặc cắt bao quy đầu truyền thống thực hiện 46,8% FGM.

Thực hiện trên trẻ sơ sinh

Nghiên cứu năm 2001-2002 cho thấy 85,2% FGM được thực hiện trước khi bé gái lên 9 tuổi. Cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy độ tuổi giảm dần: 96,7% FGM được thực hiện trước 5 tuổi. Trong đó, 82,8% được thực hiện ở trẻ từ 0 đến 11 tháng tuổi.

Phần lớn những người đã trải qua FGM không thể nhớ được quá trình hoặc nỗi đau khi thực hiện. Do đó, không có bằng chứng nào về các biến chứng về thể chất hoặc tâm lý ngay lập tức hoặc lâu dài.

Tuy nhiên, quan sát trực tiếp các thủ tục FGM năm 2001-2002 cho thấy chắc chắn nó có gây đau, cọ xát và cạo (24,3%), có cắt bộ phận sinh dục thật (49,2% rạch và 22,4%). Ngoài ra còn có hiện tượng giãn cơ (3%) và một tỷ lệ nhỏ bị chích, xỏ khuyên (1,1%).

Phong tục "cắt bao quy đầu" ở trẻ em gái phổ biến tại Indonesia (Ảnh minh họa)
Phong tục “cắt bao quy đầu” ở trẻ em gái phổ biến tại Indonesia (Ảnh minh họa)

Mong muốn của cha mẹ

Nghiên cứu năm 2001-2002 cho thấy 92% phụ huynh được phỏng vấn muốn tiếp tục tục lệ này. Dữ liệu này đến từ tám huyện ở sáu tỉnh: Tây Sumatra, Banten, Đông Kalimantan, Đông Java, Gorontalo và Nam Sulawesi. Những bậc cha mẹ đó không chỉ mong muốn con gái mình được cắt bao quy đầu mà còn cả những đứa cháu tương lai của họ nữa.

Khảo sát Sức khỏe Cơ bản Quốc gia năm 2013 cho thấy hầu hết các bậc cha mẹ (90%-94,9%) đều có mong muốn tương tự ở 9 tỉnh ở Indonesia, bao gồm Aceh, Đông Kalimantan, hầu hết Sulawesi và Gorontalo, cũng như Maluku và Bắc Maluku. 24 tỉnh còn lại ở Indonesia có tỷ lệ thấp hơn.

Khác với châu Phi?

Nghiên cứu của Hội đồng Dân số năm 2001-2002 cho thấy phần lớn phép cắt bao quy đầu truyền thống ở Indonesia chỉ giới hạn ở việc cạo, chà xát và đâm bằng kim để tạo ra một giọt máu.

Ngược lại, ở Châu Phi, phương pháp này thường liên quan đến việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ âm vật (hoặc bao quy đầu) và khâu để thu hẹp lỗ âm đạo (xâm nhập).

Trong số các loại phân loại cắt bao quy đầu ở phụ nữ của WHO năm 1997 , cách thực hành ở Indonesia được gọi là “loại không được phân loại” hoặc Loại IV: “Tất cả các thủ tục có hại khác đối với cơ quan sinh dục nữ vì mục đích phi y tế”.

Vi phạm quyền con người

Theo WHO, bất kỳ hình thức cắt xén bộ phận sinh dục nữ nào đều không thể chấp nhận được.

Việc nó được thực hiện mà không có sự đồng ý của em bé hoặc bé gái và không có lợi ích sức khỏe rõ ràng hoặc sự ủy thác tôn giáo là đủ để coi hành động này là vi phạm các quyền con người và sức khỏe của trẻ em gái.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rõ ràng vào năm 1997 rằng việc cắt xén bộ phận sinh dục nữ không được thể chế hóa và bất kỳ hình thức cắt bộ phận sinh dục nào cũng không được thực hiện bởi bất kỳ chuyên gia y tế nào ở bất kỳ môi trường hoặc cơ sở y tế nào. Theo WHO, những thủ thuật này có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng, các vấn đề về tiểu tiện và biến chứng khi sinh con.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời